Xây dựng các diễn đàn để công nhân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng

24 Tháng 04, 2020 | 11:47

(NLĐO) - Một trong những nhiệm vụ trong tâm trong công tác tuyên giáo năm 2020 là tăng cường tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở nhằm giải quyết các nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Sáng 24-4, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên giáo năm 2020 và tổng kết hoạt động các nhà văn hóa lao động (VHLĐ) năm 2019.

Xây dựng các diễn đàn để công nhân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng - Ảnh 1.

LĐLĐ TP HCM khảo sát phòng dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Worldon Việt Nam- Khu Công nghiệp Đông Nam (ảnh: Hồng Đào)

Về công tác tuyên giáo trong năm 2020, các cấp Công đoàn (CĐ) cần tập trung vào 5 nội dung gồm đa đạng hóa, đổi mới nội dung công tác tuyên tuyền, tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng và CĐ, trọng tâm là tiếp tục triển khai Nghị quyết CĐ TP lần thứ XI và Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII, tuyên truyền Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, Bộ Luật Lao động sửa đổi; Nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ); tích cực triển khai có hiệu quả Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần của đoàn viên, xây dựng đời sống văn hóa công sở, đầu tư và phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa CĐ; Tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, giải quyết các nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Xây dựng các diễn đàn để công nhân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng - Ảnh 2.

Câu lạc bộ võ thuật dành cho con CNVC-LĐ tại Nhà Văn hóa Lao động quận 6 hoạt động thường xuyên, hiệu quả (ảnh: THANH NGA)

Về kết quả hoạt động nhà VHLĐ trên địa bàn TP, trong năm 2019, các đơn vị đã tích cực đa dạng hóa hoạt động phù hợp với nhu cầu của NLĐ, qua đó đã thu hút đông đảo CNVC-LĐ đến tham gia, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ.

Cụ thể, các nhà văn hóa đã có 130 Câu lạc bộ, đội nhóm hoạt động thường xuyên với sự tham gia của 9.694 học viên, thực hiện 56 lớp kỹ năng, nữ công gia chánh với 11.457 học viên tham dự, đặc biệt hoạt động của Cung VHLĐ TP hàng năm thu hút trên 1 triệu lượt người đến tham gia sinh hoạt, vui chơi, học tập… Không chỉ hoạt động trong khuôn khổ nhà văn hóa mà nhiều sân chơi, chương trình gameshow lồng ghép với việc tuyên truyền kiến thức pháp luật được các nhà văn hóa đầu tư thực hiện đã đến tận các nhà xưởng, khu nhà trọ công nhân (CN). Điển hình là Nhà VHLĐ quận Bình Tân, Nhà VHLĐ quận 8, Nhà VHLĐ quận 11… Ghi nhận các kết quả đạt được của các đơn vị, dịp này, LĐLĐ TP HCM đã biểu dương 10 tập thể và 25 cá nhân đã có thành tích xuất sắc năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, bà Hồ Thị Thủy, Trưởng Phòng Tuyên truyền - Nghiên cứu Dư luận xã hội, Ban tuyên giáo Thành ủy ghi nhận các kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền của tổ chức CĐ TP. Theo bà Thủy, sau lưng mỗi NLĐ là một gia đình nên hiệu quả của công tác tuyên truyền là phải làm sao để chăm lo tốt nhất cho CNVC-LĐ, giúp họ yên tâm làm việc trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. Ngoài ra, các cấp CĐ cần tiếp tục công tác tuyên truyền tình hình dịch bệnh trong giai đoạn mới, tạo tâm thế sẵn sàng để NLĐ thích ứng. Mỗi ngành nghề sẽ phải đi kèm với các quy định để đảm bảo công tác phòng dịch và NLĐ phải sẵn sàng thực hiện, đảm bảo các yêu cầu này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Bà Thủy nhấn mạnh: "Thời gian tới, các cấp CĐ nên đầu tư xây dựng các diễn dàn cho CN lao động để nắm bắt được tư tưởng, tâm trạng của họ. Nhóm CN lao động có những đặc thù riêng như hầu hết thời gian trong ngày gắn với đơn vị sản xuất, các mối quan hệ khó mở rộng, khả năng tiếp nhận các dịch vụ giải trí bị hạn chế, dễ bị tác động. Do vậy, rất cần có những diễn đàn để họ nói lên những mối quan tâm, nguyện vọng, lo lắng của mình qua đó kịp thời hỗ trợ hoặc tham mưu các giải pháp hỗ trợ".

Xây dựng các diễn đàn để công nhân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng - Ảnh 3.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM phát biểu tại hội nghị trực tuyến (ảnh: THANH NGA)

Trao đổi với các cán bộ CĐ, ông Hồ Xuân Lâm, Phó chủ tịch LĐLĐ TP cũng lưu ý ngoài các nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong chương trình công tác, các cấp CĐ cần tuyên truyền các giải pháp để NLĐ phát huy năng suất lao động sau dịch bệnh nhằm đóng góp cho doanh nghiệp, hoạt động này cần được thực hiện xuyên suốt trong năm 2020. "LĐLĐ TP và các cấp CĐ sẽ chú trọng thực hiện các diễn dàn dành cho CN lao động, qua đó đẩy mạnh tuyên truyền các quy định mới của Bộ Luật Lao động sửa đổi đồng thời lắng nghe những tâm tư, trăn trở của NLĐ để có hướng hỗ trợ và tạo sự đồng thuận. Còn về hoạt động trọng tâm của nhà VHLĐ trong năm 2020 cần tập trung đa dạng hóa các hoạt động để chăm lo tốt đời sống tinh thần cho NLĐ" - ông Lâm lưu ý.


T.Nga

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).