Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn bản lĩnh, tâm huyết, giỏi nghề

26 Tháng 06, 2018 | 10:48

(NLĐO)-Đại hội Công đoàn (CĐ) TP HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2018 -2023) sẽ diễn ra từ ngày 28-6 đến 30-6- 2018 tại Hội trường TP HCM với 550 đại biểu chính thức, trong đó có 42 đại biểu ban chấp hành đương nhiệm, 491 đại biểu được bầu từ đại hội CĐ cấp trên cơ sở và công đoàn trực thuộc, 17 đại biểu chỉ định.

Với khẩu hiệu hành động "Dân chủ, đoàn kết, hội nhập, phát triển", dự kiến tại phiên làm việc thứ nhất, lãnh đạo TP sẽ gặp gỡ, đối thoại với đại biểu tham dự đại hội để bàn 3 chuyên đề: Các giải pháp, kiến nghị nâng cao đời sống tinh thần vật chất cho CNVC-LĐ; Đổi mới phương thức tập hợp đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; Nâng cao năng lực của cán bộ CĐ, thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của CNVC-LĐ. Phiên làm việc thứ 2, khai mạc đại hội, được truyền hình trực tiếp. 

Tại đại hội, các đại biểu sẽ bàn về văn kiện Đại hội CĐTP lần thứ XI; nghe kiến nghị, đề nghị của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động TP với Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, UBND TP. Đại hội cũng tập trung công tác nhân sự, bầu Ban Chấp hành LĐLĐ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2018-2023; bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII.

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, dưới sự lãnh đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Thường vụ Thành ủy, sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền, sự ủng hộ của các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn (CĐ), CNVC-LĐ đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu do Đại hội X CĐ TP đề ra. Qua đó khẳng định ngày càng rõ nét vị trí, vai trò và uy tín của tổ chức CĐ TP, góp phần tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo việc làm ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bám sát khẩu hiệu hành động của Đại hội lần này là "Dân chủ - Đoàn kết – Hội nhập – Phát triển". Báo Người Lao động ghi nhận ý kiến tâm huyết của đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ), CNVC-LĐ, chủ doanh nghiệp (DN) gởi tới đại hội.

Ông Trương Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP APT- KCN Tân Tạo, TP HCM

Nâng cao ý thức kỷ luật cho công nhân

Hiện nay việc xuất khẩu thủy hải sản tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn vì Châu Âu truy xuất nguồn gốc hải sản, ngư dân khó ra khơi kéo theo nguyên liệu sản xuất khan hiếm. Việc nuôi trồng cũng gặp khó khăn vì giá con giống, thức ăn đều tăng nhưng giá bán không thể tăng. Tuy nhiên, dù khó khăn cỡ nào, ban giám đốc cũng cố gắng tìm nguyên vật liệu thay thế để công nhân (CN) có việc làm, có thu nhập ổn định. Trong thời gian qua, ban giám đốc công ty đã cố gắng để đảm bảo đời sống CN: sửa chữa, nâng cấp nhà ăn; tăng tiền ăn giữa ca lên 15.000 đồng/suất (công ty hỗ trợ điện, nước, mặt bằng), ngày thứ sáu CN được bữa ăn ngon trị giá 20.000 đồng/suất; khen thưởng cho CN có sáng kiến, cải tiến; tổ chức tiệc tất niên và rút thăm trúng thưởng cho CN với nhiều phần quà giá trị; hỗ trợ cho CN bị bệnh hiểm nghèo; khen thưởng vào các dịp lễ, Tết…

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn bản lĩnh, tâm huyết, giỏi nghề - Ảnh 1.

Xây dựng đội ngũ công nhân giỏi nghề, có tác phong công nghiệp là ưu tiên hàng đầu Ảnh: KHÁNH AN

Trong một đơn vị, để đơn vị ấy phát triển đòi hỏi sự cộng đồng trách nhiệm từ 2 phía. Về phía ban giám đốc, ban giám đốc đã cố gắng tìm kiếm đơn hàng để đảm bảo việc làm cho CN, thuyết phục Hội đồng quản trị có nhiều chế độ, chính sách ưu đãi cho CN. Ngược lại, về phía CN, CN phải cố gắng tăng năng suất, giảm tối đa hàng hư hỏng, kém chất lượng, có nhiều sáng kiến, cải tiến tiết kiệm, làm lợi cho DN. Khi CN tiết kiệm cho DN, chi phí sẽ giảm và lương sẽ tăng. Tôi thường hay nói với CN để bữa ăn của các anh chị ngon hơn, chất lượng hơn, công ty đã cố gắng nâng mức tiền ăn nhưng ngược lại các anh chị phải có ý thức tự phục vụ như tự lấy cơm, lấy thức ăn; sau khi ăn xong, các anh chị phải tự phân loại rác, mang muỗng, nĩa, đũa, khay bỏ đúng nơi… nhân viên phục vụ nhà ăn sẽ giảm, chất lượng bữa ăn tự nhiên được nâng lên.

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn bản lĩnh, tâm huyết, giỏi nghề - Ảnh 2.

Cán bộ Công đoàn TP HCM hướng dẫn NLĐ Cty Keo Hwa Vina làm thủ tục ủy quyền để CĐ khởi kiện đòi nợ BHXH, tiền lương cho người lao động

Để làm được tất cả những điều đó đòi hỏi ý thức kỹ luật của CN phải cao. Tôi nghĩ, tổ chức có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức kỷ luật cho CN chính là tổ chức CĐ. Một doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững hay không đòi hỏi sự cộng đồng trách nhiệm từ ban giám đốc đến người CN. Và CĐ phải thực sự là cầu nối giữa DN và người lao động. Không chỉ ở DN tôi, bất kỳ DN, vai trò của CĐ vô cùng cần thiết, quyết định sự vững mạnh, phát triển của DN, góp phần xây dựng đội ngũ CN có ý thức trách nhiệm cao, có tay nghề giỏi. Trong Đại hội CĐ TP HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2018-2023), nâng cao ý thức kỷ luật cho CN là một nhiệm vụ cần được quan tâm.

Bà Nguyễn Thị Vọng, Chủ tịch Công đoàn Công ty FPT Software HCM

Công đoàn phải nói được làm được

Đó là mục tiêu mà bao năm qua tôi luôn theo đuổi và nỗ lực để làm tốt vai trò người bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ). Với tôi, khi NLĐ cảm thấy đủ tin tưởng, họ sẽ trao gửi những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Và nhờ đó, tôi đóng góp một phần nhỏ vào sự ổn định trong doanh nghiệp (DN) có hơn 3.500 lao động như FPT Software HCM.

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn bản lĩnh, tâm huyết, giỏi nghề - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Vọng, Chủ tịch Công đoàn Công ty FPT Software HCM Ảnh: GIANG NAM

Nhận thấy vai trò của tổ chức CĐ trong DN ngày càng quan trọng, là sợi dây gắn kết giữa NLĐ với DN nên việc của tôi là hành động thật nhiều để NLĐ thêm tin yêu vào tổ chức công đoàn. Có như thế, họ mới yên tâm làm việc, cống hiến sức lực của mình vì mục tiêu chung của tập thể mà không lo sợ bị thiệt thòi. Để làm tốt điều đó, tôi chọn cách tạo ra môi trường làm việc vui vẻ, thân thiện, hài hoà giữa các bộ phận trong công ty. Chú trọng xây dựng, phát triển văn hoá công ty thông qua những hoạt động rất thiết thực. Quan tâm cuộc sống gia đình của NLĐ đi cùng những chính sách chăm sóc cụ thể cũng là cách để chúng tôi tạo sự gắn kết không chỉ trong công ty mà còn bên ngoài công ty. Những hoạt động hướng đến cộng đồng, mang tính chia sẻ đều được CĐ viên hưởng ứng nhiệt tình nhất.

Ở tập đoàn FPT nói chung, và FPT Software HCM nói riêng, chúng tôi luôn xem NLĐ là tài sản quý giá nhất, chính NLĐ mới quyết định những bước đi vững chắc cho FPT không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế. Chúng tôi chú trọng phát triển đội ngũ kế cận không chỉ trong chuyên môn mà còn trong công tác đoàn thể, chính những hạt nhân nòng cốt trong các bộ phận là những tuyên truyền viên nhanh và hiệu quả nhất.

Học tập những mô hình tương tự tổ chức CĐ của chúng ta ở một số nước khác, chúng tôi có nhiều hoạt động cụ thể, mang tính thực tiễn với mô hình kinh doanh của mình. Các công đoàn viên của chúng tôi có hẳn một diễn đàn để chia sẻ những nguyện vọng của mình, ở đó các thành viên chia sẻ với nhau tất cả mọi thứ từ công việc đến cuộc sống cũng như những khó khăn trở ngại. Tại đây, vai trò của công đoàn được các bạn gởi gắm để có hướng giải quyết tốt nhất, nhận được sự đồng thuận cao nhất. Cũng nhờ thế mà nhiều năm qua, FPT Software HCM phát triển ổn định, hiệu quả sản xuất, kinh doanh năm sau luôn cao hơn năm trước. Đó cũng là lý do tại sao ở công ty chúng tôi, tổ chức CĐ luôn được quan tâm đầu tư và được ban giám đốc tin tưởng.

Cuối cùng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình để hoạt động công đoàn thời gian tới được tốt hơn, đó là thực tế hoá những hoạt động phong trào của tổ chức Công đoàn. Ở Công đoàn chúng tôi, gần như tất cả các phong trào đều là những hoạt động cụ thể, không có phong trào nào chỉ là lý thuyết suông. Chúng tôi lồng ghép vào đó một hay nhiều hoạt động thiết thực ngay tại nơi làm việc, hoặc tại nơi NLĐ sinh sống để họ làm và cảm nhận được ý nghĩa của phong trào đó. Trước thềm Đại hội XI CĐ TP, tôi mong mỏi tổ chức CĐ TP tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi NLĐ; đồng thời nghiên cứu, xây dựng các mô hình tập hợp NLĐ vào tổ chức; thiết lập các thiết chế CĐ để phục vụ CNLĐ.

Ông Phạm Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Viện kiểm sát nhân dân quận 2, TP HCM

Công đoàn phải là chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Đại hội CĐ TP HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 là một sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức CĐ TP. Thời điểm diễn ra Đại hội CĐ TP HCM cũng là thời điểm các đề án lớn về xây dựng đội ngũ cán bộ, cải cách tiền lương và cải cách chính sách bảo hiểm xã hội được Ban chấp hành (BCH) Trung ương (TƯ) Đảng khóa XII thông qua tại kỳ họp lần thứ 7.

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn bản lĩnh, tâm huyết, giỏi nghề - Ảnh 4.

Cán bộ Công đoàn Công ty Triple (huyện Củ Chi TP HCM), luôn theo sát đời sống công nhân

Là một cán bộ CĐ đang sinh sống và làm việc tại TP HCM, tôi kỳ vọng rất nhiều về Đại hội lần này. Bên cạnh phát huy những thành quả đã đạt được của nhiệm kỳ trước trong công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi NLĐ, tổ chức CĐ cần đặc biệt quan tâm xây dựng xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ CĐ, nhất là cán bộ CĐ cơ sở. Có bản lĩnh, tâm huyết và giỏi nghề, chắc chắn thủ lĩnh CĐ sẽ đảm đương tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Thực hiện tốt vai trò này, tôi tin chắc rằng CĐ TP sẽ ngày càng vững mạnh, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động.

H.Đào – G.Nam – T.Liễu ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).