Xây dựng môi trường làm việc thân thiện, an toàn

21 Tháng 10, 2019 | 06:04

Nỗ lực cải thiện môi trường làm việc của doanh nghiệp không chỉ giúp người lao động tập trung làm việc với năng suất cao mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ về sức khỏe

Ai đã từng đến thăm xưởng sản xuất của Công ty TNHH May thêu Hà Giang (quận Gò Vấp, TP HCM) cũng đều ấn tượng bởi không gian làm việc sạch sẽ, mát mẻ và không tiếng ồn tại đây, kể cả trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Hầu hết người lao động (NLĐ) đều tập trung làm việc, tỉ mỉ với từng đường kim mũi chỉ để cho ra sản phẩm chất lượng cao nhất.

Nhiều chính sách chăm lo

Công ty TNHH May thêu Hà Giang là đơn vị sản xuất kimono bằng phương pháp thủ công nên yêu cầu cao về tay nghề đối với NLĐ. Chính vì vậy mà ngay từ đầu, ban giám đốc đã rất quan tâm đến đời sống của công nhân (CN), đặc biệt là xây dựng môi trường làm việc tốt để công nhân an tâm làm việc và gắn bó lâu dài.

Theo bà Lê Thị Thủy, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, để tạo môi trường làm việc thoải mái nhất cho NLĐ, từ năm 2014, công ty đã lắp đặt hệ thống điều hòa không khí cho toàn bộ khu vực xưởng sản xuất 350 m2. Đến năm 2018, hệ thống này một lần nữa được công ty trang bị mới với tổng cộng 13 máy, chi phí đầu tư khoảng 900 triệu đồng. Bà Thủy nhìn nhận: "May thủ công nên NLĐ không phải chịu ô nhiễm tiếng ồn từ máy móc. Tuy nhiên không gian làm việc có ảnh hưởng lớn đến mức độ tập trung của họ. Vì vậy, việc lắp đặt máy điều hòa không khí trong xưởng sẽ giúp NLĐ bớt áp lực và vất vả trong những khi nắng nóng". CN Mai Thị Điệu nhận xét môi trường làm việc tại Công ty Hà Giang rất dễ chịu, ban giám đốc và CĐ cũng rất quan tâm đến đời sống NLĐ. Đó là lý do khiến chị gắn bó lâu dài với công ty.

Không dừng lại ở việc xây dựng môi trường làm việc thân thiện, công ty còn có nhiều chế độ chăm lo khác nhằm giúp NLĐ an tâm làm việc. Đơn cử như khi thấy CN gặp khó khăn về nhà ở và gửi con, từ đề xuất của CĐ, ban giám đốc công ty đã đầu tư xây dựng 20 phòng trọ và bố trí nhà giữ trẻ miễn phí cho CN ngay trong khuôn viên. Mỗi dịp hè, nhà giữ trẻ của công ty lại rộn ràng bởi khá đông con CN ở độ tuổi mầm non hoặc cấp 1, cấp 2 được nghỉ học nhưng không có người trông nom nên theo cha mẹ đến đây. Tại nhà giữ trẻ của công ty, các bé được chăm sóc tốt để cha mẹ tập trung cho công việc. Chính nhờ hàng loạt chế độ đãi ngộ ấy mà hầu hết CN gắn bó với công việc, rất ít người bỏ việc giữa chừng.

Xây dựng môi trường làm việc thân thiện, an toàn - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH May thêu Hà Giang làm việc trong môi trường sạch sẽ, mát mẻ

Vì sức khỏe người lao động

Công ty CP Thể thao Ngôi sao Geru (sản xuất các loại bóng thể thao) cũng là doanh nghiệp điển hình trong việc nỗ lực cải thiện môi trường làm việc cho hơn 200 lao động, nhất là từ năm 2016. Thời điểm ấy, qua khảo sát nguyện vọng NLĐ, CĐ công ty đã đề xuất ban giám đốc lắp ráp các thiết bị cải thiện môi trường làm việc tại xưởng sản xuất.

Nhận được sự đồng thuận của ban giám đốc, gần 1.000 m2 trần chống nóng, bụi đã được lắp ráp tại xưởng sản xuất bóng cùng với đó là việc trang bị nhiều máy hút công suất lớn, giúp làm thông thoáng môi trường làm việc. Hệ thống đèn chiếu sáng cho toàn bộ xưởng cũng được thay mới cùng với toàn bộ thiết bị nhà vệ sinh. Ngoài ra, công ty cũng lắp ráp thiết bị lọc nước sạch, cải tạo bếp ăn và căng-tin. Tổng chi phí đầu tư lên đến gần 1 tỉ đồng. Từ đó cho đến nay, công ty không ngừng cải thiện phương tiện kỹ thuật, môi trường làm việc, việc lắp trần chống nóng, quạt đối lưu được thực hiện lần lượt tại các xưởng. Nhờ đó, không gian làm việc tại công ty đã có sự cải thiện đáng kể, làm giảm độ nóng và bụi, tạo không gian thoáng mát hơn, nhà ăn được bật hệ thống điều hòa không khí trong giờ ăn. Từ đó, không chỉ năng suất lao động được cải thiện, NLĐ còn giảm mệt mỏi trong quá trình làm việc. CN Nguyễn Trọng Danh nhận xét: "Nhờ công ty cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, ai cũng vui, năng suất làm việc cũng tăng lên đáng kể".

Ông Trần Văn Hạnh, tổng giám đốc công ty, cho rằng: "Bên cạnh bảo đảm tiền lương (bình quân 7,6 triệu đồng/người/tháng trong năm 2018), việc cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ là nhiệm vụ quan trọng của công ty. Chỉ khi môi trường làm việc an toàn, chế độ lao động phù hợp, NLĐ mới nhanh tái tạo sức lao động để làm ra những sản phẩm tốt".

"Đầu tư cải thiện môi trường làm việc là điều quan trọng bởi ngoài thu nhập, NLĐ luôn cần có môi trường làm việc tốt và an toàn để bảo đảm sức khỏe lâu dài".

LÊ THỊ THỦY, Chủ tịch Công đoàn
Công ty TNHH May thêu Hà Giang

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).