“Xé rào” giải quyết quyền lợi cho công nhân

25 Tháng 05, 2014 | 23:13

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã giải quyết quyền lợi cho công nhân mất việc trước tình hình nhiều doanh nghiệp bị cháy, sổ BHXH của người lao động không còn trong khi chủ doanh nghiệp vắng mặt

BHXH tỉnh Bình Dương vừa có báo cáo về việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH cho người lao động (NLĐ) trước tình hình hàng chục ngàn lao động bị mất việc đột ngột sau sự cố gây rối của một số kẻ quá khích trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 13 đến 15-5,  BHXH tỉnh Bình Dương đã thành lập 30 đoàn công tác đến các doanh nghiệp (DN) gom sổ BHXH, tránh thất thoát. Kết quả, lực lượng chức năng gom được 100.000 sổ BHXH tại 100 đơn vị. Có tới 25.000 sổ BHXH bị cháy tại 12 đơn vị.

Ưu tiên giải quyết quyền lợi NLĐ

Theo thống kê của BHXH, có khoảng 80.000 lao động mất việc đột ngột vì sự cố này. Trong đó có 50.000 lao động thuộc các DN bị cháy và 30.000 lao động thuộc các DN bị đập phá gây thiệt hại nặng. Để bảo đảm quyền lợi cho số lao động nói trên, cơ quan BHXH tập trung chốt sổ và giải quyết quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Theo quy định, để hưởng BHTN, NLĐ phải có quyết định cho nghỉ việc từ chủ sử dụng lao động. Điều này là khó khăn vì hiện nay một số DN lâm vào tình trạng đình đốn, chủ nước ngoài chưa trở lại Việt Nam. Do đó vừa qua, trong buổi làm việc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã đề xuất giải pháp “xé rào” nhằm giải quyết chế độ BHTN cho NLĐ. Theo đó, ông Cung kiến nghị để giải quyết nhanh các chế độ, công nhân (CN) chỉ cần sổ BHXH hoặc có xác nhận của cơ quan BHXH mà không cần quyết định cho nghỉ việc của chủ DN và cũng không cần xác nhận của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH). Do lượng CN cần giải quyết chế độ BHXH quá lớn nên ông Cung cũng kiến nghị thời gian giải quyết BHTN tối đa là 5 tháng thay vì 3 tháng như quy định. “Theo luật là chưa đúng nhưng tỉnh vẫn đề xuất vận dụng bởi phần lớn CN rất khó khăn và nóng lòng nhận quyền lợi khi mất việc. Mục tiêu của tỉnh là giải quyết nhanh, bảo đảm quyền lợi cho CN” - ông Cung giãi bày.

Nhiều công nhân tỉnh Bình Dương yên tâm trở lại sản xuất khi biết tiền lương những ngày ngưng việc vẫn được doanh nghiệp chi trả
Nhiều công nhân tỉnh Bình Dương yên tâm trở lại sản xuất khi biết tiền lương những ngày ngưng việc vẫn được doanh nghiệp chi trả

Cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương cho biết  dù sổ BHXH tại DN bị cháy thì BHXH tỉnh vẫn giải quyết được quyền lợi cho CN bởi toàn bộ dữ liệu về việc trích nộp BHXH vẫn được cơ quan này lưu trữ đầy đủ. “Các DN bị cháy hay thất lạc sổ BHXH trong đợt vừa qua có thể liên hệ với BHXH Bình Dương để được cấp lại sổ BHXH. DN nào chậm khôi phục sản xuất thì cũng phải báo để chúng tôi bảo lưu sổ BHXH cho NLĐ” - ông Bùi Quốc Phong, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương, nói.

Thỏa thuận giải quyết lương

Hiện nay, rất nhiều CN và chủ DN ở tỉnh Bình Dương thắc mắc về cách tính lương những ngày ngừng việc trong đợt gây rối (khoảng thời gian từ ngày 12 đến 14-5). Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương, trả lời: “Lương những ngày ngừng việc do chủ sử dụng lao động và NLĐ thỏa thuận trên nguyên tắc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng 2,7 triệu đồng/tháng. Chủ DN có thể thỏa thuận với CN qua tổ chức đại diện là Công đoàn”.

Tiếp xúc với chúng tôi, đại diện một số DN lo ngại nếu thỏa thuận không thành sẽ làm phức tạp tình hình. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung khẳng định: “DN cứ trả lương đủ cho CN. Tiền lương DN trả cho CN sẽ được liệt kê vào thiệt hại chung của DN và các cơ quan chức năng tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ phần nào”. Đối với các DN ngưng hoạt động nhiều tháng để phục hồi sản xuất, NLĐ phải nghỉ chờ việc, Sở LĐ-TB-XH yêu cầu DN phải có phương án thỏa thuận giữ chân NLĐ. “Mức lương chờ việc do DN tự thỏa thuận với NLĐ nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu không thỏa thuận được thì CN có thể làm đơn xin nghỉ để hưởng BHTN. Cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ NLĐ tìm việc làm khác” - bà Oanh nói.

Hiện Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương cùng LĐLĐ, BHXH phối hợp với các DN  giải quyết khẩn trương chế độ, chính sách và giới thiệu việc làm mới cho CN để ngăn ngừa tình trạng CN túng quẫn, làm phức tạp thêm tình hình. 

Cần 750 tỉ đồng!

Được biết, BHXH tỉnh Bình Dương đã có văn bản kiến nghị BHXH Việt Nam cấp kinh phí kịp thời để giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động. Theo đó, tổng kinh phí dự tính chi ra là 750 tỉ đồng. Trong đó, 600 tỉ đồng dùng để giải quyết trợ cấp thất nghiệp, 150 tỉ đồng để giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản ở những công ty không còn hoạt động. BHXH tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị UBND tỉnh cho phép BHXH Bình Dương mượn tạm trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh để đủ mặt bằng giải quyết chế độ cho hàng chục ngàn NLĐ.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).