Xin việc phải có sổ BHXH?

20 Tháng 06, 2018 | 22:03

Hương Lâm (lamthidiemhuong290796@gmail.com) hỏi: "Tôi nghỉ việc ngang ở công ty cũ không báo trước và không lấy sổ BHXH. Tôi nghe nói nếu muốn nộp hồ sơ xin việc ở công ty khác thì phải có sổ BHXH mới được nhận. Nếu đúng như vậy thì tôi phải làm sao?".


Xin việc phải có sổ BHXH? - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Theo quy định của pháp luật thì một người lao động chỉ được cấp một sổ BHXH. Khi bạn nghỉ việc, công ty cũ phải chốt sổ, trả sổ BHXH để bạn tiếp tục tham gia BHXH ở công ty mới. Trường hợp nếu bạn không nộp sổ (do không có sổ) khi được tuyển dụng, công ty mới vẫn có thể tiếp tục tham gia BHXH cho bạn theo số sổ BHXH cũ. Thế nên, thông tin bạn nghe được là muốn nộp hồ sơ xin việc thì phải có sổ BHXH là chưa chính xác. Dù vậy, nếu sau này bạn được một công ty nào đó tuyển dụng và sau một thời gian làm việc, bạn tiếp tục xin nghỉ việc thì sẽ gặp khó khăn trong việc chốt sổ BHXH (do chưa hoàn tất thủ tục chốt sổ ở công ty cũ theo quy định). Tốt nhất là bạn nên liên hệ với công ty cũ để hoàn tất thủ tục nghỉ việc và chốt sổ BHXH để tiếp tục tham gia BHXH, tránh phiền phức về sau.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).