Xu hướng tuyển dụng qua kênh nội bộ

28 Tháng 03, 2021 | 09:10

Ở nhiều công ty lớn, quy trình tuyển dụng chặt chẽ và trải qua nhiều công đoạn tính từ khi bắt đầu sàng lọc hồ sơ cho đến khi có kết quả lựa chọn ra được ứng viên (ƯV) phù hợp. Những công đoạn này đôi khi đòi hỏi khá nhiều thời gian mà không phải tình huống nào hoặc ƯV nào cũng chấp nhận.

Đứng ở vị trí của ƯV, nhất là các ƯV có kinh nghiệm lâu năm, bên cạnh việc cân nhắc về chức danh và mức lương thưởng của vị trí đang mở ra, họ còn có tâm lý ưu tiên ứng tuyển vào những công ty có quy trình tuyển dụng nhanh gọn và đơn giản để tránh mất thời gian cũng như không phải chờ đợi kết quả quá lâu mà mất đi những cơ hội nghề nghiệp khác trong cùng thời điểm.

Về phía bộ phận nhân sự, có những giai đoạn trong năm do nhu cầu phát triển kinh doanh của công ty đòi hỏi phải tuyển dụng gấp một số vị trí và một quy trình tuyển dụng chặt chẽ trải qua nhiều bước phê duyệt có thể sẽ gây ra không ít trở ngại.

Xu hướng tuyển dụng qua kênh nội bộ - Ảnh 1.

Nguồn nhân lực sẵn có trong doanh nghiệp chính là kênh tuyển dụng hiệu quả

Với những công ty đã từng hoặc đang triển khai chương trình tuyển dụng từ sự giới thiệu của nhân viên nội bộ thì đây chính là câu trả lời mang nhiều tín hiệu tích cực. Tuyển dụng từ kênh nội bộ là một trong những giải pháp đang được đánh giá cao vì những lợi ích nổi bật mang lại. Trước hết là quy trình xử lý hồ sơ được đơn giản hóa và xử lý khá nhanh chóng so với các ƯV từ các nguồn tuyển dụng khác. Lý do là vì với sự am hiểu tường tận về văn hóa và môi trường làm việc của công ty, nhân viên thường giới thiệu những ứng viên có tính cách và tố chất phù hợp với những vị trí đang cần lấp trống. Phần sàng lọc hồ sơ sẽ nhanh hơn đáng kể cũng như lý lịch của những ƯV này đủ tin cậy để ít khi cần được kiểm tra chéo lại trước khi bước vào vòng phỏng vấn.

Với ƯV được giới thiệu từ nhân viên nội bộ, bản thân họ cũng có một sự chuẩn bị khá tốt về các kỹ năng, kinh nghiệm cần có cho công việc và cả những kiến thức về công ty, sản phẩm và dịch vụ của công ty bởi trước đó đã được tư vấn khá bao quát bởi người bạn của mình. Do đó, việc những ƯV này thể hiện vượt trội trong buổi phỏng vấn so với các ƯV khác là điều mà bộ phận tuyển dụng hoàn toàn có thể kỳ vọng, đồng thời giúp rút ngắn thời gian tiếp tục sàng lọc và lựa chọn thêm hồ sơ dự phòng.

Một điểm nữa giúp rút ngắn khâu tuyển dụng đối với các ƯV đến từ nguồn tuyển dụng nội bộ chính là phần lớn họ đều khá sẵn sàng và chủ động để tiếp nhận cơ hội nghề nghiệp mới thay vì phải mất nhiều thời gian chờ đợi kết thúc công việc hiện tại như các ƯV khác. Điều này đặc biệt hữu ích và phù hợp với những vị trí đang cần bổ sung gấp nhân sự.

Điểm cộng đáng lưu ý của việc tuyển dụng nội bộ là nhờ vào mạng lưới bạn bè và các mối quan hệ xã hội của nhiều nhân viên cộng lại, nguồn ƯV chất lượng cao dành cho các vị trí mà công ty đang cần tuyển dụng trở nên dồi dào và đa dạng. Cũng thông qua mạng lưới bạn bè của nhân viên, hình ảnh, thương hiệu và những phúc lợi tốt nhất của công ty cũng dễ dàng được chia sẻ rộng rãi đến nhiều người hơn nữa.


Bài và ảnh: Giang Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).