Xu hướng tuyển dụng thay đổi do Covid-19

28 Tháng 05, 2021 | 05:09

Trong giai đoạn doanh nghiệp phải vật lộn với đại dịch Covid-19 thì các giải pháp tuyển dụng cũng thay đổi để phù hợp với tình hình mới

Dù công nghệ có phát triển đến đâu thì con người vẫn luôn là nhân tố cao nhất quyết định thành công của một doanh nghiệp (DN). Chính vì vậy, mỗi DN luôn nỗ lực phát triển, cập nhật xu hướng tuyển dụng nhằm thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả nhất. Hiện nay, khi dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi, thuê ngoài quy trình tuyển dụng (RPO - Recruitment Process Outsourcing) được xem là lựa chọn tốt nhất cho DN.

Tiết kiệm chi phí

Nhân sự hiện là vấn đề thử thách đối với rất nhiều nhà lãnh đạo DN. Bộ phận tuyển dụng của các DN thực sự gặp nhiều thách thức trong việc tìm được nhân tài "đúng người đúng việc" không chỉ trong giai đoạn khó khăn này mà còn cả khi nền kinh tế hồi phục.

Trong báo cáo "Xu hướng mới trong tuyển dụng tại thị trường Việt Nam" vừa mới công bố, Navigos Group cho biết RPO là một dịch vụ trong đó DN sẽ chuyển giao toàn bộ hoặc một phần quy trình tuyển dụng cho đối tác bên ngoài. Đây là một giải pháp giúp các DN giải quyết các vấn đề liên quan đến tuyển dụng nhân sự, đồng thời nó có thể là một trong những chiến lược quan trọng trong việc thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài trong thời kỳ "bình thường mới". Theo đó, DN lớn và DN khởi nghiệp có tiềm năng tài chính mạnh đang cần tuyển dụng số lượng lớn ứng viên (ƯV), chủ yếu trong các lĩnh vực về công nghệ thông tin, bảo hiểm và ngân hàng. Đây cũng là các DN có tốc độ tăng trưởng nhanh trong thời gian qua. Trong bối cảnh dịch Covid-19 có những tác động lớn đến hoạt động kinh doanh, các DN sử dụng dịch vụ RPO như là một giải pháp tiết kiệm chi phí khi không cần duy trì một đội ngũ nhân sự tuyển dụng riêng cho các dự án tuyển dụng số lượng lớn. Một trong những yêu cầu mà các DN muốn thực hiện thông qua RPO chính là dịch vụ xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng. Thông qua các hoạt động khảo sát, nghiên cứu thị trường, cũng như qua các kênh truyền thông trên mạng xã hội, các sự kiện, hội thảo, các chương trình tuyển dụng tập trung… các nhà tuyển dụng sẽ có các cơ hội tiếp cận với số lượng lớn các ƯV và từ đó có thể truyền tải được thương hiệu của DN mình đến với các ƯV tiềm năng này.

Theo quan sát của Navigos, sau thời kỳ bùng nổ trên thị trường, giờ đây các DN khởi nghiệp (start-up) đang có sự cạnh tranh nhau trong việc thu hút các ƯV tài năng. Do vậy hiện nay, các start-up này đang rất chú trọng trong việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng nhằm hấp dẫn các ƯV. Thời gian gần đây, các DN khởi nghiệp nước ngoài cũng rất quan tâm đến việc sử dụng dịch vụ RPO khi tìm kiếm nhân sự với số lượng lớn. Đây cũng là các start-up có tiềm lực tài chính tốt và đã có văn phòng tại Việt Nam. Việc các start-up tìm kiếm các ƯV người Việt mở ra nhiều cơ hội tốt để phát triển về mặt nghề nghiệp cho các ƯV này.

Xu hướng tuyển dụng thay đổi do Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều lựa chọn phù hợp nếu doanh nghiệp sử dụng hình thức RPO trong tuyển dụng

Nhiều lựa chọn cho nhà tuyển dụng

Ông Gaku Echizenya, Tổng Giám đốc Navigos Group, cho biết chuyển đổi số đang là một yêu cầu cấp thiết đối với các DN. Chính vì vậy, tuyển dụng trên các kênh số hóa cũng đang là xu hướng tuyển dụng chính, nhất là trong dịch vụ RPO. Ngày càng nhiều khách hàng trên thị trường yêu cầu các quy trình tuyển dụng 100% số hóa và kết hợp đa dạng các kênh tuyển dụng như trên Facebook, LinkedIn, website được thiết kế dành riêng cho các dự án tuyển dụng…"Covid-19 đã gây ra những tác động to lớn về các hoạt động kinh doanh cũng như về nhân sự đối với các DN trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bất chấp khủng hoảng này, thế giới chứng kiến sự tăng trưởng trong mảng dịch vụ RPO. Các DN có tiềm lực tài chính và các DN khởi nghiệp nên ưu tiên sử dụng dịch vụ RPO để dành thời gian và nguồn lực cho các năng lực cốt lõi của công ty, đồng thời tận dụng được lợi thế cũng như kinh nghiệm của các đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng để nhanh chóng xây dựng thương hiệu tuyển dụng, đẩy nhanh hoạt động tuyển dụng của công ty và tiết kiệm chi phí" - ông Gaku Echizenya nói.

Theo bà Phạm Lan Khanh, Giám đốc Công ty CP Truyền thông số Flamingo, thị trường nhân lực biến động không ngừng, nền tảng công nghệ trực tuyến ngày một phát triển, do vậy việc những nhân tài tìm kiếm cơ hội việc làm không còn khó khăn nữa. Điều này khiến các nhà tuyển dụng luôn phải đối mặt với việc chảy máu chất xám, khó giành nhân sự giỏi. Tất cả là do DN không đủ nguồn lực để tiếp cận nhanh những xu hướng tuyển dụng của thời đại, trong khi DN đối thủ thì lại có thể. "Với tình hình cạnh tranh hiện nay, mọi DN đều phải đối mặt với thách thức tăng doanh thu, giảm chi phí. Nếu vậy, việc tự đầu tư, đào tạo nhân lực tuyển dụng riêng sẽ vấp phải nhiều thách thức. Trong giai đoạn khó khăn này, RPO là "phao cứu sinh" của DN, bởi đây là cơ hội để DN vừa tìm được nhân tài, vừa tiết kiệm thời gian và cả chi phí" - bà Khanh nói.

Một điểm quan trọng trong dịch vụ RPO là các công ty quản lý nhân sự cung cấp nhiều sự lựa chọn, nên DN có thể để ƯV thử việc trước khi cam kết tiếp nhận nhân sự đó. Trước khi đưa ra các quyết định cuối cùng, ƯV sẽ làm việc tại DN trong một khoảng thời gian mà không cần phải làm cam kết tuyển dụng, cho đến khi DN này chắc chắn đó là người thích hợp. Các đơn vị cung cấp RPO chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng tiết kiệm một số tiền khá lớn bởi không phải duy trì đội ngũ tìm kiếm nhân sự. 

Với việc lựa chọn RPO, DN có thể dễ dàng thay đổi quy mô đội ngũ của mình khi cần thiết. Nếu DN muốn mở rộng phòng ban, RPO sẽ hỗ trợ DN tìm kiếm, bổ sung nhân sự chất lượng. Nếu DN muốn đóng băng hoạt động, cắt giảm nhân viên, RPO có thể rút nhân sự đi nơi khác” - bà Phạm Lan Khanh cho biết.
Bài và ảnh: GIANG NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).