Xu hướng tuyển dụng thông minh

13 Tháng 05, 2022 | 06:15

Sự xuất hiện của công nghệ sẽ làm thay đổi mạnh mẽ hoạt động tuyển dụng và phát triển nhân sự của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở nên quen thuộc khi công nghệ này càng ngày càng len lỏi, bao trùm nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. AI đang làm thay đổi cuộc sống thường ngày, bùng nổ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) và tất nhiên tuyển dụng là lĩnh vực không nằm ngoài cuộc chơi.

Sàng lọc tự động

Đỗ Minh Thùy Dương (26 tuổi, quê Gia Lai) từng nhiều năm du học tại Úc chuyên ngành thương mại quốc tế. Về Việt Nam làm cho một công ty đa quốc gia được gần 3 năm, Dương chủ động xin nghỉ để tìm kiếm cơ hội mới. Đam mê lĩnh vực thương mại nên chị quyết định ứng tuyển tại một công ty vận tải biển có trụ sở ở Singapore khi nhận được thư mời qua e-mail.

Xu hướng tuyển dụng thông minh - Ảnh 1.

Phỏng vấn trực tuyến đã quen thuộc dần trong quy trình tuyển dụng ở Việt Nam

Lúc đầu, Dương đưa thông tin lên LinkedIn và để chế độ mở. Ngay sau đó, chị nhận hàng loạt e-mail từ các nhà tuyển dụng lớn. "Tôi quyết định chọn công ty vận tải biển vì đây là công ty đa quốc gia có doanh thu cao thuộc tốp 10 trong lĩnh vực logistics. Điều làm tôi bất ngờ là tất cả quá trình tuyển dụng của DN này hoàn toàn tự động" - Dương cho biết.

Nhận được e-mail mời ứng tuyển, vào trang tuyển dụng của công ty, Dương được phỏng vấn thông qua công cụ chat tự động. Sau đó, công ty gửi qua e-mail cho chị kết quả phỏng vấn chat và tiếp tục phỏng vấn trực tuyến với trợ lý tuyển dụng ảo.

Ở vòng này, Dương cảm thấy "choáng" khi "trợ lý ảo" nói chuyện như người thật, rất hài hước và am tường về chuyên môn. "Trợ lý ảo" rất hài lòng với cuộc trao đổi và sau đó yêu cầu chị nói chuyện trực tiếp với giám đốc tuyển dụng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty...

Ông Hồ Văn Tâm, người sáng lập và điều hành InTalents (quận Tân Bình, TP HCM), cho rằng AI đang tạo nên một cuộc cách mạng chưa từng thấy trong lĩnh vực tuyển dụng trên phạm vi toàn thế giới, thậm chí còn ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ không gian nhân sự. AI giúp các DN biết chính xác khi nào ứng viên sẵn sàng cho một vị trí mới để chủ động tiếp cận. Hồ sơ tìm việc sẽ được quét bằng các thuật toán để sàng lọc tự động; ứng viên sẽ được phỏng vấn qua video với các chatbot.

Những hiệu quả tích cực

Theo ông Trần Trung Hiếu, Giám đốc điều hành nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV, trong lĩnh vực tuyển dụng tại Việt Nam, AI mới chỉ bắt đầu được ứng dụng, chủ yếu tập trung vào giai đoạn đầu. Thực tế thì tiềm năng của AI trong tuyển dụng là rất lớn, bởi AI đang cho thấy những hiệu quả tích cực.

Trong tương lai, phần lớn các khâu như sàng lọc hồ sơ, tạo nguồn ứng viên và đánh giá sẽ thực hiện tự động với sự tham gia của AI. Ở mức độ cơ bản, AI sẽ giúp tự động hóa công việc nhập liệu, từ đó tiết kiệm thời gian và nâng cao sự thấu hiểu của ứng viên. Với sự phát triển của khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, AI có thể đọc hiểu thông tin trong hồ sơ ứng viên, từ đó tự động nhập liệu các trường thông tin cơ bản vào hệ thống như: họ tên, số điện thoại, email, nơi ở...

Ở mức độ cao hơn, khi có hồ sơ gửi về, AI sẽ lựa chọn, gợi ý những ứng viên tiềm năng và phù hợp nhất với nhu cầu của DN. Thậm chí, AI cũng có thể dự đoán về xu hướng hành vi của ứng viên, xác định tỉ lệ họ đi phỏng vấn, nhận việc là bao nhiêu.

"Một trong những ứng dụng đơn giản nhất nhưng lại mang đến nhiều giá trị của AI trong tuyển dụng là khả năng cải thiện các quảng cáo tuyển dụng được nhắm mục tiêu. Với AI, quảng cáo tuyển dụng của DN giờ đây sẽ được đúng người nhìn thấy vào đúng thời điểm bằng cách sử dụng lịch sử hoạt động trực tuyến của họ" - ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cho rằng với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ, với quá trình chuyển đổi số của DN Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng thì việc ứng dụng AI vào lĩnh vực tuyển dụng là xu hướng không thể tránh khỏi. Sắp tới, bộ phận nhân sự có thể được tinh giảm gọn hơn bởi sự giúp sức của AI. Đổi lại, DN sẽ có bước phát triển vượt bậc khi AI giúp họ tuyển được nhiều nhân lực chất lượng cao.

Tự động hóa quy trình tuyển dụng

Theo ông Hồ Văn Tâm, với khả năng phân tích dữ liệu lớn, AI cho phép nhà tuyển dụng tự động hóa quy trình tìm nguồn ứng viên và mở rộng phạm vi tiếp cận cùng lúc. Bên cạnh đó, AI còn giúp nhà tuyển dụng có thể khai thác nguồn nhân tài rộng lớn hơn để tìm kiếm ứng viên, bao gồm các nền tảng công nghệ tuyển dụng, mạng xã hội, cơ sở dữ liệu ứng viên.

Bài và ảnh: GIANG NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).