Xử lý nghiêm hành vi trục lợi BHXH

24 Tháng 02, 2018 | 13:18

(NLĐO) - UBND TP HCM yêu cầu BHXH TP phải kịp thời đề nghị với các cơ quan chức năng làm rõ các trường hợp có dấu hiệu trục lợi Quỹ BHXH và có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo giao BHXH TP đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các quy định mới của pháp luật về xử phạt, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm về trốn đóng, nợ đọng Quỹ BHXH và hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHTN để người lao động (NLĐ), đơn vị sử dụng lao động cũng như các tổ chức liên quan biết và nghiêm túc thực hiện.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi BHXH - Ảnh 1.

BHXH TP cần tăng cường kiểm tra, rà soát hồ sơ giải quyết các chế độ BHXH để kịp thời phát hiện các hành vi có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi BHXH

Cụ thể: BHXH TP HCM cần tăng cường kiểm tra, rà soát hồ sơ giải quyết các chế độ BHXH để kịp thời phát hiện các hành vi có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi BHXH. Trong đó, cần lưu ý các trường hợp đề nghị giải quyết chế độ thai sản có thời gian đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi, kiểm tra đơn vị có hoạt động thực tế hay không, các trường hợp người tham gia BHXH và mức đóng BHXH cao bất thường nghỉ việc, ngừng tham gia khi hết hưởng chế độ hoặc truy đóng BHXH cộng nối thời gian để đủ điều kiện hưỏng chế độ thai sản.

UBND TP HCM cũng yêu cầu BHXH TP phải kịp thời đề nghị với các cơ quan chức năng làm rõ các trường hợp có dấu hiệu trục lợi Quỹ BHXH và có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi BHXH - Ảnh 2.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cung cấp thông tin doanh nghiệp cho BHXH TP để phục vụ công tác quản lý nhà nước, tăng cường phòng ngừa vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực BHXH.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cung cấp thông tin doanh nghiệp (DN) cho BHXH TP để phục vụ công tác quản lý Nhà nước, tăng cường phòng ngừa vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực BHXH. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các quận - huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình đăng ký lao động, thực hiện pháp luật lao động về hợp đồng lao động và tiền lương ở các DN; tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH tiến hành thanh tra các đơn vị có dấu hiệu trục lợi Quỹ BHXH và có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH.

Ngoài ra, Công an TP HCM cần thường xuyên trao đổi với BHXH TP về các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng có hành vi vi phạm về BHXH, BHYT.


Tin -ảnh: K.Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).