Xử phạt một doanh nghiệp xuất khẩu lao động hơn 120 triệu đồng

29 Tháng 01, 2020 | 16:25

(NLĐO) - Doanh nghiệp trên không cam kết với NLĐ về thời gian chờ xuất cảnh sau khi NLĐ trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài; không cấp giấy chứng nhận tham gia Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước cho NLĐ theo quy định.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo quyết định xử phạt hành chính với Công ty CP hữu nghị Bắc Giang vì đã vi phạm Luật đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Theo đó, doanh nghiệp (DN) trên đã thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động (NLĐ) trước khi đi làm việc tại Nhật Bản theo quy định; không thực hiện báo cáo định kỳ về hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty CP hữu nghị Bắc Giang không cam kết với NLĐ về thời gian chờ xuất cảnh sau khi NLĐ trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài; không cấp giấy chứng nhận tham gia Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước cho NLĐ theo quy định.

Xử phạt một doanh nghiệp xuất khẩu lao động hơn 120 triệu đồng - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản Ảnh có tính chất minh họa

Ngoài ra, công ty cũng không thông báo công khai, cung cấp cho NLĐ đầy đủ các thông tin về số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn và các điều kiện của hợp đồng theo quy định. Mức phạt dành cho Công ty CP hữu nghị Bắc Giang à 127,5 triệu đồng.

Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 2 DN đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài số tiền 75 triệu đồng vì vi phạm các quy định về đào tạo, ký hợp đồng với NLĐ.

Cụ thể Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Hàng không - Airseco bị xử phạt 50 triệu đồng do không ghi rõ quyền và nghĩa vụ tài chính, các chi phí phải nộp đối với thực tập sinh đi làm việc tại thị trường Nhật Bản trong nội dung hợp đồng. Bên cạnh đó, công ty này còn bị đình chỉ việc thực hiện hợp đồng cung ứng đưa thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc 1 tháng kể từ ngày 31-12-2019.

Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng ban hành quyết định xử phạt hành chính một DN khác với mức phạt 25 triệu đồng do công ty này thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho NLĐ trước khi xuất cảnh theo quy định, không thực hiện báo cáo định kỳ về báo cáo tài chính hoạt động đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.


A.Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).