Xúc tiến thành lập sàn giao dịch về việc làm ngoài nước

29 Tháng 04, 2018 | 12:00

(NLĐO)- Năm 2018, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tiếp tục nghiên cứu, xúc tiến đàm phán để tiến tới ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động với: Israel, Kuwait, Romania và Bulgaria.

Nhận định về thị trường lao động ngoài nước trong năm 2018, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp cho biết, các thị trường truyền thống như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn có nhu cầu tiếp nhận lao động cao. Thị trường Hàn Quốc mỗi năm vẫn cần khoảng 60.000 lao động, chia đều cho các nước. Thị trường Đài Loan vẫn có nhu cầu tuyển dụng gần bằng năm ngoái.


Xúc tiến thành lập sàn giao dịch về việc làm ngoài nước - Ảnh 1.

Thị trường Hàn Quốc mỗi năm vẫn cần khoảng 60.000 lao động, chia đều cho các nước

Riêng thị trường Nhật Bản hiện mở thêm nghề hộ lý, điều dưỡng cho phép tuyển lao động Việt Nam sang làm việc. Hiện Bộ LĐ-TB-XH cũng đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước đàm phán với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ về mức lương, chi phí xa nhà, còn chi phí hỗ trợ đào tạo sẽ do phía các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản chi trả. Lĩnh vực hộ lý, điều dưỡng này phía Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn nên các yêu cầu đám phán đưa ra gần như đã được chấp nhận, tuy nhiên chi phí của ngành này sẽ cao hơn các ngành khác. Đây cũng là ngành nghề mới nên việc triển khai cần thận trọng, bởi vì phía Nhật Bản yêu cầu trước khi sang nước này làm việc, NLĐ phải đạt trình độ tiếng Nhật N4, trong một năm làm việc phải đạt được N3, nếu không đạt được chuẩn này sẽ phải quay về nước. 


Xúc tiến thành lập sàn giao dịch về việc làm ngoài nước - Ảnh 2.

Lĩnh vực hộ lý, điều dưỡng này phía Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn

Trong năm 2018, ngoài tiếp tục nghiên cứu, xúc tiến đàm phán để tiến tới ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động với: Israel, Kuwait, Romania và Bulgaria, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tăng cường quản lý việc đưa lao động đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia.

Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH và Hiệp hội xuất khẩu lao động đang bàn thảo về việc thành lập sàn giao dịch về việc làm ngoài nước. Với sàn giao dịch này, người lao động (NLĐ) có thể tiếp cận các DN uy tín, giảm bớt các chi phí trung gian. Các DN được đưa lên cũng sẽ phải cạnh tranh với nhau về tiền lương cho NLĐ cao hơn, chi phí thấp hơn.


T.Ngôn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).