Xứng đáng là lực lượng tiên phong

19 Tháng 08, 2022 | 11:03

(NLĐO) - Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã phát hiện, tôn vinh những công nhân, kỹ sư lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi và phấn đấu trở thành người thợ đầu đàn

Sáng 19-8, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8.1988 - 20.8.2022), LĐLĐ TP HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 22 năm 2022. 

Tham dự chương trình có bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố; bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố… và 20 cá nhân vinh dự nhận giải thưởng năm 2021 và 2022.

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 1.

Chương trình văn nghệ tại lễ trao giải

Tô đắp hình ảnh đẹp của đội công nhân thành phố

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết các cá nhân đạt giải là những kỹ sư, công nhân thuộc các ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố: cơ khí chế tạo máy, điện công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, chế biến lương thực - thực phẩm, hóa học. Họ là những cán bộ kỹ thuật, công nhân trực tiếp sản xuất, có tuổi đời rất trẻ với nhiều phẩm chất đáng trân trọng, rất cần được tôn vinh và nhân rộng trong CNVC-LĐ thành phố.

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho các cá nhân tiêu biểu

Giải thưởng mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng ra đời vào năm 1999 nhằm phát hiện, tôn vinh những công nhân, kỹ sư kết hợp nhuần nhuyễn giữa mục tiêu lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi với việc phấn đấu trở thành người thợ đầu đàn, góp phần xây dựng chuẩn mực của người công nhân trong giai đoạn cách mạng mới. Tính đến nay, đã có 231 cá nhân tiêu biểu vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng. 

Đó là những công nhân, lao động ưu tú đang trực tiếp sản xuất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, với bản lĩnh chính trị vững vàng và luôn ra sức nâng cao trình độ cho bản thân, được tập thể công nhân trong doanh nghiệp tín nhiệm, được lớp thợ trẻ kế thừa trân trọng và yêu mến. Họ là những nhân tố tích cực góp phần động viên tập thể công nhân cùng trưởng thành, trở thành lực lượng nòng cốt trong sự phát triển của doanh nghiệp, góp sức xây dựng và phát triển thành phố.

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP HCM trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho các cá nhân lao động giỏi, lao động sáng tạo

"Chính sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, âm thầm của những cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng trong suốt những năm qua đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố. Những đóng góp đầy trí tuệ và tâm huyết của họ đã ngày càng tô đắp hình ảnh đẹp của đội công nhân thành phố, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố, xứng đáng là những tấm gương điển hình để CNVC-LĐ thành phố học tập và noi theo" - bà Thúy khẳng định.

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 4.

Các cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2021 và 2022

Thỏa sức sáng tạo

Tiêu biểu cho tinh thần sáng tạo là bà Nguyễn Thị Kim Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao (thuộc Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM). Bà Khánh đã có giải pháp "Ứng dụng chế phẩm khoáng tự nhiên để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng phòng ngừa bệnh virus trên cây họ cà, ớt, dưa, bầu, bí…" Theo bà Khánh, việc lạm dụng phân bón hóa học một cách tràn lan trong thời gian dài đã khiến nguồn đất sản xuất nông nghiệp dần mất đi phần lớn lượng hữu cơ vốn có của đất, khiến đất ngày càng bạc màu, thoái hóa nghiêm trọng.

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (thứ 2 từ trái sang) trao giải cho cá nhân xuất sắc

Giải pháp này có nguồn gốc hữu cơ để tăng sức đề kháng cho cây trồng, nên năng suất và chất lượng sản phẩm cũng tăng từ 20% - 30%. Qua đó, góp phần kiểm soát, tạo ra được các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho người tiêu dùng và nâng tầm ngành nông nghiệp thành phố. Sáng kiến này đã được chuyển giao cho nhiều doanh nghiệp và địa phương, tạo ra nhiều loại rau củ quả chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng.

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 6.

Chương trình văn nghệ tại lễ trao giải

Nhìn lại thời gian công tác tại trung tâm, điều khiến bà Khánh tự hào nhất vẫn là thu hút và đào tạo hàng trăm lượt cán bộ khoa học trẻ. Để phát hiện và đào tạo được một cán bộ khoa học trẻ cho ngành nông nghiệp của thành phố không hề dễ dàng, bởi đa số họ ít quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp. Việc trung tâm đóng tại Củ Chi cách khá xa trung tâm thành phố cũng là một rào cản. 

Cùng với ban giám đốc trung tâm, bà Khánh đã xây dựng cơ chế hợp lý để thu hút cán bộ khoa học trẻ về làm việc. Những cán bộ có kinh nghiệm tại trung tâm luôn sẵn lòng truyền đạt kiến thức, kỹ năng nghề cho lớp cán bộ trẻ, khuyến khích họ phát huy tinh thần sáng tạo. Được làm việc trong môi trường thân thiện và thỏa sức sáng tạo với những máy móc hiện đại, nhiều cán bộ trẻ đã trưởng thành về chuyên môn.

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 7.

Ông Ngô Văn Luận, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM và bà Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân TP HCM, trao giải cho cá nhân tiêu biểu

Bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Phát huy phẩm chất cao quý của người thợ

Xứng đáng là lực lượng tiên phong - Ảnh 8.

Bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại lễ trao giải

Giải thưởng Tôn Đức Thắng trải qua chặng đường 22 năm là giải thưởng rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời các cá nhân tiêu biểu nhất, tạo động lực cho công nhân thành phố tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển TP HCM. Các cá nhân sau khi nhận giải thưởng luôn phát huy phẩm chất cao quý của người thợ cả, hằng năm đã cống hiến qua phong trào lao động giỏi lao động sáng tạo, hết lòng truyền nghề cho lớp thợ trẻ. 

Giải thưởng đã hướng trọng tâm vào các ngành công nghiệp trọng yếu, dịch vụ có tính chất công nghiệp, công nghệ thông minh. Qua đó, Công đoàn thành phố tiếp tục thực hiện chương trình "Một triệu sáng kiến - nỗ lực, vượt khó, phát triển chiến thắng đại dịch Covid-19" góp phần mang lại giá trị kinh tế cao cho đơn vị và doanh nghiệp.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM

Kịp thời tôn vinh điển hình lao động sáng tạo

Giải thưởng của của sự dấn thân sáng tạo - Ảnh 9.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, phát biểu tại lễ trao giải

Thay mặt Đảng và nhân dân TP HCM ghi nhận 20 kỹ sư ưu tú (trong đó có 10 người trong năm 2021), người thợ lành nghề được tôn vinh. Thành phố ghi nhận những đóng góp thầm lặng hằng ngày, phẩm chất tốt đẹp của người CN là niềm say mê lao động sáng tạo. Tôn Đức Thắng là người chiến sĩ kiên trung, người phụng sự hết lòng, hết sức cho giai cấp công nhân.

Giải thưởng không chỉ là niềm tự hào mà còn đặt ra nhiệm vụ kế thừa cho giai cấp công nhân thành phố. Các cấp Công đoàn thành phố cần tiếp tục phát huy và nghiên cứu đổi mới các phong trào thi đua phù hợp với từng ngành, từng lĩnh vực sao cho mỗi người lao động đều phải giỏi nghề. Thông qua các phong trào thi đua, LĐLĐ TP HCM tôn vinh, khen thưởng các cá nhân trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo.


Hồng Đào Ánh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).