Xứng danh bạn đồng hành

18 Tháng 07, 2017 | 22:10

Hiểu người lao động cần gì để phối hợp cùng doanh nghiệp chăm lo, các chị không chỉ là thủ lĩnh mà còn là bạn đồng hành đáng tin cậy của người lao động

"Là một doanh nghiệp (DN) nước ngoài, khi đầu tư vào Việt Nam chúng tôi luôn mong muốn cả DN và người lao động (NLĐ) cùng thắng lợi. DN thắng khi đầu tư hiệu quả, thu được lợi nhuận; còn NLĐ thắng khi có công ăn việc làm, thu nhập ổn định và môi trường làm việc thân thiện. Công ty chúng tôi đang từng bước tiến gần đến được mục tiêu đó nhờ sự hỗ trợ đắc lực của ban chấp hành Công đoàn (CĐ) mà người đứng đầu là thủ lĩnh Trần Gia Phối". Đây là nhận xét của ông Wu You Ting, Giám đốc hành chính Công ty TNHH Proking Tex Việt Nam (100% vốn Đài Loan, quận Bình Tân, TP HCM), khi nói về chị Trần Gia Phối, chủ tịch CĐ công ty.

Đặt mình ở vị trí của NLĐ

Năm 2002, chị Trần Gia Phối được tuyển dụng vào công ty ở vị trí nhân viên nhân sự. Với khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Hoa và tính cách mạnh mẽ, dám nói dám làm, chị được NLĐ tín nhiệm bầu vào ban chấp hành CĐ và đến năm 2014 chị được bầu làm chủ tịch CĐ công ty.

Ở cương vị thủ lĩnh CĐ, tiêu chí hoạt động của chị là tận dụng tối đa nguồn quỹ CĐ để chăm lo cho đoàn viên. Ở công ty, bên cạnh việc dành kinh phí cho các hoạt động văn hóa thể thao, công tác xã hội, vào các dịp lễ 8-3, giỗ Tổ Hùng Vương, ngày giải phóng miền Nam 30-4, Quốc tế Lao động 1-5… các đoàn viên đều có quà của CĐ. Chỉ riêng từ đầu năm 2017 đến nay, tổng chi phí tổ chức họp mặt, tặng quà cho đoàn viên là hơn 3 tỉ đồng. "Tuy giá trị món quà không lớn, chỉ khoảng 100.000 đồng/phần nhưng NLĐ cảm thấy được quan tâm và nhận ra lợi ích thiết thực khi trở thành đoàn viên CĐ, từ đó tự nguyện xin gia nhập vào tổ chức. Đến nay, đã có 3.150/3.152 lao động là đoàn viên" - chị Phối chia sẻ.

Xứng danh bạn đồng hành - Ảnh 1.

Chị Trần Gia Phối (bìa trái) luôn được công nhân tin cậy, gửi gắm tâm tư, tình cảm

Xứng danh bạn đồng hành - Ảnh 2.

Chị Lê Thị Thủy (bìa phải) được cả người lao động và chủ doanh nghiệp tin cậy

Song song với việc chăm lo thiết thực cho NLĐ để phát triển đoàn viên, chị còn tận dụng cơ hội những lúc xuống xưởng làm nhiệm vụ của một cán bộ quản lý nhân sự và an toàn lao động để lắng nghe, chia sẻ và nắm bắt tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của công nhân (CN) để từ đó phối hợp cùng ban chấp hành CĐ đề xuất với ban giám đốc hướng giải quyết và các chính sách chăm lo phù hợp. Chẳng hạn, mới đây khi chứng kiến NLĐ phải làm việc trong môi trường nóng bức và ánh sáng không đủ, chị đã chủ động tham mưu cho ban giám đốc lắp đặt hệ thống làm mát với tổng kinh phí 5,3 tỉ đồng; thay mới toàn bộ 4.000 bộ đèn led (tổng kinh phí gần 1 tỉ đồng) cải thiện hệ thống chiếu sáng, giúp CN làm việc tốt hơn.

"Luôn đứng ở vị trí NLĐ để hiểu những khó khăn của họ, đồng thời biết dung hòa lợi ích của NLĐ với lợi ích DN bằng cách đưa ra những chính sách hợp tình, hợp lý, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và mang lại hình ảnh đẹp cho DN là bí quyết mà tôi đúc kết được trong suốt 15 năm hoạt động CĐ" - chị Phối chia sẻ.

Với cách làm đó, nhiều chính sách chăm lo thiết thực cho NLĐ do ban chấp hành CĐ đề xuất thời gian qua đã được công ty đồng thuận và lần lượt được đưa vào thỏa ước lao động tập thể. Chẳng hạn, NLĐ làm công việc trong điều kiện bình thường mỗi năm được nghỉ 14 ngày phép năm; lao động nữ mang thai được phép chuyển làm những công việc phù hợp sức khỏe và điều kiện làm việc theo nguyện vọng và được ăn cơm sớm 5 phút so với lao động khác; lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được công ty hỗ trợ 150.000 đồng/trẻ/tháng; vào dịp Tết nguyên đán, ngoài khoản thưởng gồm 1 tháng tiền lương và phụ cấp, NLĐ ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc còn được công ty hỗ trợ vé xe về quê đón Tết… Với những thành quả đạt được, chị Phối không chỉ chiếm trọn niềm tin của NLĐ mà còn của cả DN.

Hiểu đoàn viên cần gì

Chị Lê Thị Thủy không có thâm niên hoạt động CĐ, nhưng với kinh nghiệm và sự năng nổ của một người từng nhiều năm đảm trách vị trí bí thư chi đoàn, ngay khi được NLĐ tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ Công ty TNHH May Thêu Hà Giang (quận Gò Vấp, TP HCM) chị đã nhanh chóng nắm bắt được công việc mà tập thể giao phó.

Ngay khi bắt tay vào việc, chị chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ủy viên ban chấp hành CĐ, đồng thời tiến hành xây dựng kế hoạch hoạt động kèm dự trù kinh phí cụ thể hằng năm và công khai đến chủ DN cùng từng đoàn viên CĐ. Bên cạnh đó, chị Thủy thường xuyên tâm sự, chia sẻ khó khăn của CN để từ đó đề xuất chủ DN hỗ trợ.

Điều thuận lợi của chị Thủy là hoạt động CĐ công ty vốn đã đi vào nền nếp. Thuận lợi khác là ban giám đốc hết sức quan tâm, tạo điều kiện cho CĐ hoạt động. Đơn cử như khi thấy CN gặp khó khăn về nhà ở và gửi con, ban chấp hành CĐ đã kiến nghị công ty xây 20 phòng trọ và nhà giữ trẻ miễn phí cho CN. Dịp hè, biết nhiều con CN đang học tiểu học không có người lớn trông nom, CĐ đề xuất công ty tổ chức trông coi các cháu. Đối với các chị em CN có hoàn cảnh neo đơn phải chăm sóc ba, mẹ già ốm đau, CĐ đề nghị công ty cho họ mang công việc về nhà làm nhưng vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ như những người đi làm bình thường khác…

Không chỉ vậy, trước cuộc sống khó khăn của CN do vật giá leo thang, chị Thủy đã chủ động đề xuất giám đốc tăng lương cho CN từ 5%-15%, tăng tiền cơm trưa lên 17.000 đồng/suất. Vào thời điểm DN gặp khó khăn về đơn hàng, ban chấp hành CĐ vẫn thuyết phục được ban giám đốc tiếp tục duy trì các khoản phụ cấp xăng xe, tiền thưởng chuyên cần, thưởng may áo đẹp và thưởng đạt năng suất…

Nói về những kết quả đạt được, chị Thủy bộc bạch: "Tôi có được thuận lợi là NLĐ ủng hộ và chủ DN rất quan tâm đến công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Do vậy, hơn ai hết tôi hiểu rằng với vai trò là cầu nối, CĐ không chỉ biết đòi hỏi quyền lợi cho NLĐ mà còn phải hỗ trợ DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp DN xây dựng mối quan hệ hài hòa ổn định". Với suy nghĩ đó, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm gắn kết các thành viên trong công ty, ban chấp hành CĐ còn phối hợp cùng chi bộ Đảng tổ chức tốt các phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Bàn tay vàng", "Tiết kiệm điện, tiết kiệm giờ làm"… để tăng năng suất lao động và tiết giảm các chi phí sản xuất không đáng có, làm lợi cho DN.

Bà Ngô Thị Hồng Nga, bí thư chi bộ Đảng công ty, nhận xét: "Chị Thủy là người năng nổ, nhiệt tình, luôn hết lòng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ. Kể từ khi chị đảm nhiệm vai trò chủ tịch CĐ đến nay, hoạt động CĐ ở công ty sinh động hơn, đời sống NLĐ được chăm lo chu đáo, mọi ý kiến của CN đều được giải quyết thấu đáo. Chị không chỉ tạo được niềm tin của DN mà còn chiếm trọn cảm tình của tập thể NLĐ". 

Bài và ảnh: Mai Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).