Xứng danh thủ lĩnh

17 Tháng 07, 2017 | 21:31

Khéo léo trong hoạt động Công đoàn, nhất là đối đãi với công nhân bằng cả tấm lòng, họ đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho tập thể công nhân

Trong những lần đến thăm Công ty CP Sơn Á Đông và gặp gỡ người lao động (NLĐ) đang làm việc tại đây, điều chúng tôi cảm nhận được là tập thể công nhân (CN) rất tin tưởng Công đoàn (CĐ) và đặc biệt quý mến anh Phan Hoàng Bảo, người chủ tịch CĐ trẻ, năng nổ, bản lĩnh. Hay tin anh Bảo đoạt Giải thưởng 28-7 của LĐLĐ TP năm nay, tập thể CN và ban giám đốc đều rất vui.

Có mặt khi công nhân cần

Nói về người thủ lĩnh trẻ của mình, bà Dương Thanh Vân, một trong những CN gắn bó lâu nhất ở công ty (30 năm), cho biết: "Bảo rất xứng đáng! Dù còn trẻ và kiêm nhiệm rất nhiều công việc chuyên môn nhưng khi chúng tôi cần, Bảo luôn sẵn sàng giúp đỡ. Chúng tôi không mong mỏi gì hơn thế ở CĐ".

Tham gia hoạt động CĐ từ năm 2007, có khá nhiều kinh nghiệm nên khi được tập thể đoàn viên tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ năm 2012, Bảo rất sẵn lòng. Điều duy nhất khiến anh lo lắng là bản thân không có nhiều thời gian cho hoạt động CĐ. Tuy nhiên, sau 5 năm giữ vai trò thủ lĩnh CĐ, anh không chỉ tạo được uy tín với CN mà với cả ban giám đốc. Anh tâm sự: "Tôi nghĩ là đại diện của CN, người chủ tịch CĐ phải nói lên tiếng nói của CN, luôn có mặt khi họ cần. Đó cũng là phương châm hoạt động của tôi suốt thời gian qua".

Xứng danh thủ lĩnh - Ảnh 1.

Anh Phan Hoàng Bảo, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sơn Á Đông (bìa phải), giải trí với công nhân trong giờ giải lao

Ưu điểm của Bảo là hiểu được đặc thù của đơn vị nên lựa chọn hướng đi đúng cho hoạt động CĐ. Đó là tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, phúc lợi cho NLĐ. Nhờ vậy, nhiều chính sách được cải thiện đáng kể, giúp đời sống CN nâng lên rõ rệt. Hiện Công ty CP Sơn Á Đông là một trong những đơn vị mà CN trực tiếp có thu nhập khá (từ 8,4 triệu đồng/người/tháng trở lên). Hằng năm, mức lương của CN sẽ được điều chỉnh tăng khoảng 20%. NLĐ cũng được tham gia bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ. Việc chăm lo lễ, Tết đều rất chu đáo, các dịp lễ 30-4, 2-9, giỗ Tổ Hùng Vương..., NLĐ được thưởng 1 triệu đồng; CN kết hôn, thai sản hoặc tứ thân phụ mẫu qua đời được hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng; chế độ tham quan, du lịch cho NLĐ hằng năm là 4 triệu đồng/người. Dịp Tết, ngoài tiền thưởng, CN được nhận một phần quà trị giá 2 triệu đồng, đầu năm mỗi người còn nhận được bao lì xì trị giá 1 triệu đồng...

Với vai trò là đại diện của CN, anh Bảo cũng đặc biệt quan tâm đến điều kiện và môi trường làm việc, thấy điểm nào bất cập hoặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của CN, anh đều kiến nghị ban giám đốc điều chỉnh. Điển hình như tăng mức tiền ăn giữa ca lên 28.000 đồng/suất; trang bị hệ thống nước uống làm nóng lạnh đến từng phân xưởng; đầu tư phương tiện vui chơi giải trí để CN thư giãn trong giờ giải lao... Sự tận tâm, trách nhiệm ấy đã giúp anh thu hút NLĐ đến với CĐ. Hiện tỉ lệ đoàn viên của công ty đạt 100%. Vừa qua, tại đại hội CĐ cơ sở, anh Bảo một lần nữa được tín nhiệm bầu vào ban chấp hành (BCH) và giữ vai trò chủ tịch CĐ nhiệm kỳ 2017-2022.

Đánh giá cao vai trò của anh đối với NLĐ và với doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Nhung, Tổng Giám đốc Công ty CP Sơn Á Đông, cho biết: "Về mặt chuyên môn, Bảo là nhân sự giỏi; còn về hoạt động CĐ, tôi cho rằng Bảo đã làm rất tốt, năng nổ, nhiệt tình giúp đỡ CN. Những đề xuất của Bảo cùng BCH cũng rất hợp lý và đúng với tiêu chí của doanh nghiệp".

Niềm tự hào của công nhân

Trong số 12 chủ tịch CĐ vinh dự nhận Giải thưởng 28-7 năm nay, anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Cơ khí - Xây dựng - Thương mại Đại Dũng, là người trẻ nhất (sinh năm 1988), song những thành tích mà anh đạt được khiến nhiều người nể phục. Vốn "mê" hoạt động CĐ và ham học hỏi nên chỉ sau 2 năm làm chủ tịch CĐ, anh Hùng đã làm thay đổi diện mạo của hoạt động CĐ công ty. Khi điều hành hoạt động CĐ, anh mạnh dạn thay đổi cách làm qua việc công khai kế hoạch hoạt động (kèm kinh phí) tới đoàn viên bằng nhiều hình thức như dán bảng tin CĐ, thông báo xuống từng tổ CĐ và gửi email tới từng đoàn viên để mọi người biết, đóng góp ý kiến. Sự năng động ấy giúp anh nhanh chóng tạo được thiện cảm và thu hút NLĐ tham gia các hoạt động.

Xứng danh thủ lĩnh - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Hùng (bìa trái), Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cơ khí - Xây dựng - Thương mại Đại Dũng, luôn được công nhân tin tưởng, quý mến

Không chỉ khuấy động phong trào văn - thể - mỹ tại đơn vị bằng nhiều sân chơi và hoạt động ngoài giờ tạo sự gắn kết trong CN, anh Hùng và BCH CĐ còn chủ động thương lượng với ban giám đốc nâng các khoản phụ cấp như bữa ăn giữa ca; tăng các khoản chi hiếu hỷ, ốm đau, thai sản, sinh nhật, tiền hỗ trợ nhà trọ, chuyên cần, phụ cấp độc hại... Anh cũng kiến nghị nâng mức bảo hiểm an toàn cá nhân cho CN làm tại các bộ phận có nguy cơ mất an toàn từ 50 triệu lên 100 triệu đồng.

Thành tích đáng chú ý khác là từ ý tưởng của anh và CĐ, ban giám đốc đã đồng thuận thành lập Quỹ Từ thiện Đại Dũng để hỗ trợ CN khó khăn. Quỹ do BCH CĐ quản lý, chỉ sau hơn 1 năm hoạt động đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho CN gặp khó khăn đột xuất.

Để giúp sức CN, anh Hùng còn đưa Quỹ Trợ vốn CEP đến doanh nghiệp và bảo lãnh cho 185 NLĐ vay 4 tỉ đồng. "Tôi biết anh Hùng 3 năm. Những điều anh Hùng đã làm, chúng tôi đều nhìn thấy và giúp chúng tôi tin tưởng vào CĐ. Điều tôi quý mến nhất ở anh chính là luôn hướng về NLĐ. Vừa qua, khi tham dự chương trình ở LĐLĐ huyện Bình Chánh, tôi mới được biết anh Hùng đoạt Giải thưởng 28-7. Khi biết tin ấy, tôi cảm thấy vui mừng và tự hào về chủ tịch CĐ của mình" - anh Phạm Trường Giang, Tổ trưởng Tổ Tiện, bày tỏ.

Khi biết mình đoạt giải thưởng, bản thân anh Hùng cũng rất bất ngờ vì nghĩ tuổi đời, tuổi nghề mình còn non trẻ. Anh bộc bạch: "Tôi đến với CĐ vì đam mê và đạt được sự tin tưởng của NLĐ đã là phần thưởng lớn nhất". 

Bài và ảnh: THANH NGA

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).