“Bay” tài khoản Facebook vì nhấp vào link “bậy”

18 Tháng 08, 2021 | 16:24

(NLĐO) - Không những thế, các chủ tài khoản Facebook bị tạm khóa còn đối mặt nguy cơ bị lừa lấy mật khẩu, thông tin cá nhân thông qua các dịch vụ lấy lại nick Facebook.

Khuya 17-8, cộng đồng Facebook Việt Nam xôn xao thông tin hàng loạt tài khoản Facebook bị tạm ngừng hoạt động với lý do "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng" trên nền tảng này. Các tài khoản này có quyền lên tiếng giải quyết trong vòng 30 ngày song nguy cơ bị mất hẳn tài khoản là rất cao.

“Bay” tài khoản Facebook vì nhấp vào link “bậy” - Ảnh 1.

Một tài khoản bị khóa vào khuya 17-8

Tuy phía Facebook chưa lên tiếng xác nhận song cộng đồng đưa ra nghi vấn nhiều nhiều tài khoản đã truy cập, chia sẻ đường dẫn video có chứa hình ảnh nhạy cảm liên quan đến trẻ em. Do vậy, Facebook đã rà quét và xử lý mạnh tay với mục đích tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng cũng như bảo vệ nhân quyền của trẻ em.

Đáng chú ý, ngay sau khi diễn ra tình trạng hàng loạt tài khoản bị khóa, trên các hội, nhóm Facebook lập tức xuất hiện các chỉ dẫn lấy lại nick đã mất hoặc giới thiệu dịch vụ lấy lại nick Facebook.

“Bay” tài khoản Facebook vì nhấp vào link “bậy” - Ảnh 2.

Dịch vụ lấy lại nick Facebook xuất hiện tràn lan

Theo chuyên gia Ngô Minh Hiếu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), sau khi Facebook quét và khóa nhiều tài khoản vào khuya 17-8, đã có nhiều đối tượng lợi dụng để lừa đảo lấy thông tin, danh tính và lừa gạt chiếm đoạt tài sản. Do đó, người dùng nên cẩn trọng, không vội vã cung cấp thông tin cho các đối tượng cung cấp dịch vụ lấy lại tài khoản để tránh "tiền mất tật mang". "Đồng thời, hạn chế chia sẻ link xấu, độc; đặt mật khẩu có độ khó cao, bảo mật 2 bước... Gần đây, còn có một số đối tượng đăng quảng cáo bẩn trên Facebook, chia sẻ những phần mềm, tiện ích độc hại có kèm theo chữ miễn phí. Người dùng lưu ý nguy cơ khi tải các phần mềm độc hại đó về sẽ bị mất tài khoản, thông tin, dữ liệu..." - chuyên gia NCSC cảnh báo thêm.

H.Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).