Chung tay phòng chống đại dịch

05 Tháng 08, 2020 | 01:46

Lâu nay thiên hạ cứ chê cư dân mạng chỉ là các "thánh chém gió", "nghệ nhân múa bàn phím", tức chỉ biết nói chứ chẳng biết làm. Vậy nên, trong tình hình cả nước đang căng thẳng và nóng bỏng vì đợt bùng phát dịch Covid-19 từ Đà Nẵng, đây chính là lúc các cư dân mạng thiện lành thể hiện mình là những người có trách nhiệm với cộng đồng, dù trên mạng hay trong cuộc sống.

Trong mấy ngày qua, cư dân mạng đã thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước hướng về Đà Nẵng để phòng chống dịch. Có rất nhiều hành động thiết thực, mà đơn giản nhất là thay avatar hướng về Đà Nẵng. Nó vừa giúp đánh động công chúng vừa động viên tinh thần người ở Đà Nẵng. Có những người đã chủ động đứng ra vận động cộng đồng mạng chia sẻ vật chất cho đồng bào mình ở Đà Nẵng, đặc biệt là các nhân viên y tế đang căng mình và dấn thân chấp nhận nguy hiểm trên tuyến đầu chống dịch.

Chính thái độ tốt đẹp đối với Đà Nẵng của đại đa số cư dân mạng đó đã làm "rụt vòi" thiểu số những người xấu tính đã có những lời lẽ, thậm chí có thể vi phạm pháp luật - đổ lỗi cho người Đà Nẵng trong đợt bùng phát dịch này. Thời điểm này là lúc mọi người cần chung sức, chung lòng phòng chống dịch vì chính mình và cho cộng đồng. Tuy nhiên, trên không gian mạng cũng đã xuất hiện những status (trạng thái) dạng câu view, like bằng cách chế ra những thông tin giả) hay xuyên tạc các thông tin chính thống. Đó là lý do mà một lần nữa cư dân mạng nhận thức rằng luôn phải cẩn trọng với các thông tin, chỉ tin những nguồn chính thức và chính thống, cũng như từ các người vốn có uy tín. Với các thông tin nhạy cảm, mọi người nên kiểm tra chéo từ nhiều nguồn khác nhau, tuyệt đối không vô tư chia sẻ bừa bãi, vô tình tiếp tay phát tán những thông tin sai trái, độc hại.

Có một "điệp vụ" thật cần thiết trong thời điểm này là cư dân mạng cần trổ tài giúp nhà chức trách truy vết những người đến hay về từ Đà Nẵng (cũng như từ các ổ dịch khác). Nhà chức trách đang ráo riết truy tìm các đối tượng này vì hiểu rõ nếu không quản lý chặt các nguy cơ lây lan virus này, cuộc chiến phòng chống Covid-19 trong cộng đồng và cho cộng đồng có thể sẽ khó khăn hơn rất nhiều.


Anh Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).