Điện máy Xanh mini - Vũ khí mới của Thế Giới Di Động

29 Tháng 08, 2016 | 20:18

Bằng mô hình bán lẻ điện máy tinh gọn và linh hoạt, Điện máy Xanh vừa chính thức phủ sóng khắp 63 tỉnh, thành

Dù đã là một mô hình nhỏ so với các nhà bán lẻ khác trên thị trường, Điện máy Xanh cũng không ngại làm cho mình nhỏ hơn nữa để chiếm lĩnh thị trường vốn đang bị phân mảnh và hầu hết được phục vụ bởi các hộ kinh doanh kiểu gia đình. Điện máy Xanh chính là vũ khí và giờ đây, Điện máy Xanh mini là vũ khí mới giúp tạo nên tăng trưởng cho Thế Giới Di Động cũng bằng cách mà các cửa hàng nhỏ thegioididong.com đã từng làm.

Động lực từ thị trường điện máy

Doanh thu và lợi nhuận của Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động - MWG liên tục tăng trưởng mạnh từ năm 2009 đến nay. Tốc độ tăng trưởng bình quân (CAGR) của doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 53,11%/năm và 67,77%/năm. Trong giai đoạn từ năm 2011 - 2014, động lực chủ yếu đến từ hệ thống thegioididong.com và được hưởng lợi từ tăng trưởng ngành và gia tăng thị phần.

Điện máy Xanh mini - Vũ khí mới của Thế Giới Di Động

Tuy nhiên, từ năm 2015, khi bắt đầu chiếm lĩnh một thị phần tương đối tốt ở mảng điện thoại, Thế Giới Di Động bắt đầu nhắm đến thị trường điện máy với quy mô lớn hơn gấp 2-3 lần thị trường điện thoại. Đây cũng chính là động lực mang đến tăng trưởng cho MWG ở những năm sắp tới.

Điện máy Xanh thu hút khách hàng
Điện máy Xanh thu hút khách hàng

Trên thực tế, năm 2015 mảng điện máy bắt đầu có đóng góp đáng kể vào tăng trưởng tổng doanh thu và chiếm tỉ lệ 18%. Ước tính đến cuối năm 2016, doanh thu từ mảng điện máy sẽ chiếm gần 30% tổng doanh thu của MWG. Trong 7 tháng đầu năm 2016, doanh thu chuỗi dienmayxanh.com đã đạt 6.599 tỉ đồng (tăng 213% so với cùng kỳ) với số lượng 122 cửa hàng.

Nhỏ hơn để lớn nhanh hơn

Bán lẻ điện máy cần trưng càng nhiều hàng càng tốt, cần một diện tích lớn, thậm chí là cả một trung tâm mua sắm tích hợp nhiều dịch vụ cộng thêm khác dường như là câu thần chú của nhiều nhà bán lẻ. Thế nhưng, trong khi thị trường cùng đang loay hoay trong suy nghĩ đó, Điện máy Xanh chọn một con đường khác nhỏ và nhỏ hơn nữa. Nếu một khu vực dân cư mà nhu cầu không đủ lớn, Điện máy Xanh lập tức “biến” thành Điện máy Xanh mini.

Từ giữa năm 2016, MWG bắt đầu triển khai chuỗi Điện máy Xanh mini với diện tích sàn từ 300-500 m2. Dự kiến, tới cuối năm nay sẽ có 140 siêu thị Điện máy Xanh mini ra đời. Với ý tưởng mới này, MWG sẽ càng khuếch trương chuỗi cửa hàng điện máy, thâm nhập sâu vào thị trường mom and pop (các cửa hàng riêng lẻ quy mô gia đình), đặc biệt là ở các tỉnh. Để phù hợp với thiết kế nhỏ và linh động, MWG cũng có sự điều chỉnh lại về số lượng các dòng hàng và loại bỏ các dòng sản phẩm cồng kềnh giá trị cao. Tuy nhiên, số lượng dòng hàng có thể thay đổi trong tương lai tùy thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng trong từng khu vực. Quy mô nhỏ hơn sẽ dễ dàng trong việc tìm các mặt bằng mới, chi phí thấp, giảm 50%. Do đó, số lượng cửa hàng mở mới trong tương lai sẽ gia tăng nhanh hơn, giúp gia tăng độ phủ, gần hơn với người tiêu dùng các tỉnh và ngoại ô.

Điện máy Xanh có lý khi nhắm đến một dung lượng thị trường rất lớn là các đô thị nhỏ, thị trấn và nông thôn. Hiện tại, phục vụ cho lượng lớn nhu cầu đang hiện hữu này là các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, với cung cách phục vụ theo kiểu gia đình, chất lượng hàng hóa, bảo hành không chuyên nghiệp và đồng nhất.

Thị phần bán lẻ điện máy của các cửa hàng nhỏ lẻ mom and pop chiếm tỉ lệ khá cao là cơ hội để Điện máy Xanh tăng trưởng. Cuối năm 2015, thị phần của các cửa hàng nhỏ lẻ mom and pop chiếm tỉ lệ trên 52,5%. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, ước tính thị phần của nhóm này sẽ giảm xuống còn khoảng 44% và sẽ còn tiếp tục giảm.

TUYẾN KIM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).