Facebook cập nhật nhiều tính năng để người dùng bảo vệ thông tin cá nhân

29 Tháng 03, 2018 | 17:35

(NLĐO) – Facebook vừa đưa ra hàng loạt tính năng, công cụ, hướng dẫn sử dụng để người dùng bảo vệ tài khoản, thông tin cá nhân.

Facebook cập nhật nhiều tính năng để người dùng bảo vệ thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Giao diện cài đặt mới được cập nhật cho phiên bản Facebook di động

Sau hàng loạt "rắc rối" liên quan đến thông tin cá nhân của người dùng vào tuần trước, Facebook vừa đưa ra hàng loạt tính năng, công cụ, hướng dẫn sử dụng để người dùng bảo vệ tài khoản, thông tin cá nhân. 

Đại diện Facebook Việt Nam ngày 29-3 cho biết: "Facebook đã nhận thấy còn có nhiều điều cần làm để tăng cường hiệu quả cho các chính sách và giúp người dùng hiểu rõ cách thức mà Facebook hoạt động, cũng như những lựa chọn mà họ có đối với dữ liệu cá nhân của mình. Facebook đã lắng nghe phản hồi của người dùng, trong đó nổi bật nhất là việc người dùng thấy khó khăn khi tìm phần cài đặt và các công cụ bảo mật quan trọng khác. Bên cạnh đó, Facebook cũng cần đảm bảo rằng người dùng nhận được đầy đủ thông tin. Vì vậy, Facebook sẽ thực hiện các bước kế tiếp trong thời gian tới để cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát sự bảo mật của họ hơn".

Sau đây là các cập nhật mới được Facebook Việt Nam cho biết:

Điều chỉnh công cụ cài đặt dữ liệu cho dễ tìm hơn:

Phần Điều khiển (Controls) dễ tìm kiếm và sử dụng. Facebook đã thiết kế lại toàn bộ phần cài đặt trên thiết bị di động cho dễ tìm hơn. Thay vì các lựa chọn cài đặt dàn trải trên gần 20 trang, người dùng có thể truy cập tại một nơi. Facebook cũng xóa bỏ những cài đặt đã lỗi thời để những hướng dẫn về thông tin có thể và không thể chia sẻ với các ứng dụng được trình bày rõ ràng.

Phím tắt quyền riêng tư mới:

Ngoài việc đơn giản hóa phần cài đặt, người dùng cũng phản hồi rằng những thông tin về bảo mật, an ninh và quảng cáo nên dễ dàng được tìm thấy hơn. Phím tắt quyền riêng tư mới là nơi bạn có thể kiểm soát dữ liệu của mình chỉ bằng vài thao tác, với những giải thích rõ ràng hơn về cách của Facebook điều khiển các hoạt động. Trải nghiệm giờ đây trở nên trực quan, rõ ràng và dễ tìm hơn. Từ đó giúp người dùng có thể:

•Điều chỉnh cho tài khoản an toàn hơn: Bạn có thể thêm nhiều lớp bảo vệ cho tài khoản của mình, như xác thực hai yếu tố. Khi bạn bật tính năng này, nếu ai đó cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn từ thiết bị mà Facebook không nhận ra, Facebook sẽ gửi bạn yêu cầu xác nhận xem đó có phải là bạn hay không.

Kiểm soát thông tin cá nhân: Bạn có thể xem lại những gì mình đã chia sẻ và xóa chúng nếu bạn muốn, bao gồm những bài đăng mà bạn chia sẻ hoặc tương tác, những yêu cầu kết bạn và những điều bạn đã tìm kiếm trên Facebook.

•Quản lý những ai có thể xem bài đăng và thông tin của bạn: Bạn sở hữu những gì mình chia sẻ trên Facebook và có thể quản lý những ai có thể xem bài đăng và hồ sơ cá nhân mà bạn đưa lên Facebook.

Công cụ tìm kiếm, tải xuống và xóa dữ liệu Facebook:

Facebook ra mắt Truy cập thông tin của bạn (Access Your Information), đây là một cách an toàn để mọi người có thể truy cập và quản lý thông tin của mình, như các bài đăng, biểu tượng cảm xúc, bình luận và những điều đã tìm kiếm. Bạn có thể vào đây để xóa bất cứ điều gì bạn muốn trong dòng thời gian hoặc hồ sơ cá nhân của bạn trên Facebook. Facebook cũng hỗ trợ việc tải xuống những điều bạn đã chia sẻ trên Facebook một cách dễ dàng hơn – bởi đó chính là dữ liệu của bạn. Bạn có thể tải xuống một bản sao bảo mật và thậm chí có thể chuyển nó sang một dịch vụ khác. Bao gồm các hình ảnh bạn đã tải lên, các địa chỉ liên lạc mà bạn đã lưu trữ trong tài khoản, các bài đăng trên dòng thời gian và những thông tin khác.

Trong thời gian tới, Facebook sẽ đề xuất những cập nhật trong các điều khoản dịch vụ, bao gồm những cam kết đối với người dùng. Facebook cũng sẽ cập nhật chính sách dữ liệu để giải thích rõ hơn về những dữ liệu nào nền tảng thu thập và cách thức sử dụng dữ liệu đó. Đây là những cập nhật về sự minh bạch, không phải về những quyền mới để thu thập, sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu. Facebook đã làm việc với các nhà quản lý, các nhà lập pháp và các chuyên gia bảo mật về các công cụ và cập nhật này. Facebook sẽ chia sẻ nhiều thông tin mới vào thời gian tới.

Sau hàng loạt sự cố xảy ra liên quan đến việc thu thập thông tin cá nhân trên Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã và đang phải liên tiếp thay đổi các chính sách, tính năng, công cụ để không bị người dùng tiếp tục phản ứng.

Chánh Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).