Facebook Việt Nam lên tiếng về vụ lộ thông tin người dùng

22 Tháng 03, 2018 | 15:47

(NLĐO) - Facebook Việt Nam đã chính thức lên tiếng sau vụ thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng bị lộ ra ngoài.

Facebook Việt Nam lên tiếng về vụ lộ thông tin người dùng - Ảnh 1.

Facebook Việt Nam cho biết sẽ thay đổi các chính sách để tránh lộ thông tin người dùng trong thời gian tới.

Chiều 22-3, đại diện truyền thông của Facebook Việt Nam đã chính thức lên tiếng về các vấn đề có liên quan đến vụ lộ thông tin của 50 triệu người dùng đang gây xôn xao những ngày qua. Theo đại diện truyền thông của Facebook Việt Nam thì Facebook khẳng định việc bảo vệ thông tin của người dùng là nhiệm vụ quan trọng nhất của Facebook lúc này. Những điều đã xảy ra với Cambridge Analytica đã tạo một lỗ hổng trong niềm tin của Facebook. Quan trọng hơn, điều này làm giảm niềm tin của mọi người dành cho Facebook trong việc bảo vệ những dữ liệu họ chia sẻ. Chúng tôi đã công bố một số bước tiến quan trọng cho nền tảng của chúng tôi trong tương lai. Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai.

Ngày càng có nhiều cách thức sử dụng nền tảng Facebook mới, do đó, chúng tôi đã xây dựng và củng cố các quy định. Facebook yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng cần nhận được sự cho phép của người dùng trước khi kết nối với dữ liệu cần để chạy ứng dụng của họ. Ví dụ, khi một tấm ảnh được chia sẻ với ứng dụng, nó cần được cho phép từ người dùng trước khi truy cập vào thư viện ảnh của họ. Trong những năm qua, chúng tôi đã giới thiệu thêm nhiều lớp bảo vệ, bao gồm trong năm 2014, khi chúng tôi bắt đầu xem xét các ứng dụng yêu cầu những dữ liệu nhất định trước khi chúng có thể khởi chạy, và giới thiệu các cảnh báo chi tiết hơn để mọi người quyết định thông tin nào có thể chia sẻ với các ứng dụng. Những hành động này đã giúp ngăn bất kỳ ứng dụng như ứng dụng của Aleksandr Kogan có thể truy cập quá nhiều dữ liệu hiện nay.

Tuy nhiên ngay cả với những thay đổi này, chúng tôi vẫn thấy tình trạng lạm dụng nền tảng của chúng tôi và dữ liệu người dùng còn tiếp diễn, và chúng tôi hiểu rằng mình cần làm nhiều hơn thế. Facebook chịu trách nhiệm trước tất cả người dùng Facebook trong việc đảm bảo quyền riêng tư của họ được bảo vệ. Đó là lý do vì sao chúng tôi đang xúc tiến những thay đổi nhằm chống lại tình trạng lạm dụng này. Chúng tôi sẽ nâng cao chuẩn mực cho các nhà phát triển sử dụng nền tảng Facebook, về việc người dùng nên trông đợi gì ở họ và quan trọng hơn cả, là ở chúng tôi. 

Sau vụ việc trên Facebook sẽ tiến hành thực hiện các hoạt động sau để bảo vệ người dùng trước tình trạng lộ lọt thông tin:

1. Tiến hành rà soát nền tảng của mình: chúng tôi sẽ rà soát tất cả các ứng dụng đã truy cập vào một lượng lớn thông tin kể từ trước thời điểm chúng tôi thực hiện thay đổi trên nền tảng của mình vào năm 2014 nhằm giảm quyền truy cập dữ liệu, và chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện các ứng dụng có hành vi đáng ngờ. Nếu chúng tôi phát hiện ra các nhà phát triển nào lạm dụng các thông tin nhận diện cá nhân, chúng tôi sẽ ra lệnh cấm họ tiếp tục hoạt động trên nền tảng của chúng tôi.

2. Thông tin đến người dùng về các dữ liệu bị sử dụng sai mục đích: chúng tôi sẽ thông báo tới những người dùng bị lạm dụng thông tin từ các ứng dụng vi phạm. Điều này bao gồm việc giúp người dùng nhận thức về việc dữ liệu của họ đã có thể bị truy cập thông qua ứng dụng "thisisyourdigitallife." Tới đây, mỗi khi chúng tôi loại bỏ một ứng dụng vi phạm, chúng tôi sẽ thông báo tới tất cả những ai từng sử dụng nó.

3. Tắt khả năng truy cập của những ứng dụng không được sử dụng: nếu như một người dùng không sử dụng một ứng dụng nào đó trong vòng 3 tháng trở lại đây, chúng tôi sẽ tắt quyền truy cập thông tin người dùng của ứng dụng này.

4. Giới hạn dữ liệu đăng nhập Facebook: chúng tôi đang tiến hành thay đổi chức năng Đăng nhập để trong phiên bản tới, chúng tôi sẽ giảm lượng dữ liệu mà một ứng dụng có thể yêu cầu truy cập không cần thông qua việc rà soát ứng dụng, chỉ còn bao gồm tên, ảnh đại diện và địa chỉ email. Yêu cầu truy cập với mọi dữ liệu khác sẽ cần có sự đồng ý của chúng tôi.

5. Khuyến khích người dùng tự quản lý những ứng dụng họ dùng: chúng tôi đã chỉ cho người dùng những ứng dụng nào mà tài khoản họ đang kết nối và cách thức kiểm soát những dữ liệu mà người dùng đã chấp nhận cho các ứng dụng này sử dụng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ giúp người dùng thấy rõ các quyền lựa chọn của họ hơn nữa và dễ dàng quản lý ứng dụng hơn.

6. Trao thưởng cho những ai tìm thấy lỗ hổng: trong các tuần tiếp theo, chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi của Chương trình rà lỗi (Bug Bounty Program) trên Facebook cho phép mọi người báo cáo tới chúng tôi khi phát hiện các hành vi lạm dụng dữ liệu của các nhà phát triển.

Còn rất nhiều việc cần làm, và chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin chi tiết trong thời gian sắp tới về các bước hành động tiếp theo của mình, nhằm giúp người dùng kiểm soát tốt hơn dữ liệu cá nhân. Một số cải tiến đã được khởi động, và một số liên quan trực tiếp tới những điều luật mới về bảo vệ dữ liệu sắp có hiệu lực tại châu Âu. Những diễn biến trong tuần qua đã thúc đẩy những nỗ lực từ phía chúng tôi, và những thay đổi này mới chỉ là những bước đầu tiên trong số rất nhiều kế hoạch chúng tôi sắp triển khai nhằm bảo vệ thông tin người dùng và khiến nền tảng của chúng tôi an toàn hơn, đại diện Facebook Việt Nam cho biết thêm.

Chánh Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).