Google và Firefox “ra tay” bảo vệ người dùng

05 Tháng 07, 2022 | 11:23

(NLĐO) - Google sẽ xóa các lượt ghé thăm các địa điểm “nhạy cảm” khỏi lịch sử vị trí của người dùng, trong khi Firefox cũng hướng đến việc bảo mật cho người lướt web.

Cụ thể, Google cho biết sẽ xóa các lượt ghé thăm phòng khám phá thai, nơi trú ẩn bạo lực gia đình, phòng khám giảm cân và một số địa điểm nhạy cảm khác khỏi "Lịch sử vị trí" ngay sau khi người dùng ghé thăm.

Sự thay đổi này diễn ra sau quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ về việc lật lại án lệ "Roe kiện Wade" và các động thái mà một số bang đã thực hiện để ngăn chặn việc phá thai ngoài vòng pháp luật.

Lịch sử duyệt web và YouTube vốn có thể được sử dụng làm bằng chứng trong các cuộc điều tra nhưng bài đăng của Google không đề cập bất kỳ điều gì về điều này.

Về mặt pháp lý, Google phải tuân thủ các yêu cầu nhất định của nhà chức trách về dữ liệu và có thể bị buộc phải công bố các nhật ký hoạt động nếu chúng vẫn tồn tại. Tuy nhiên, Google nhấn mạnh rằng họ sẽ phản đối các yêu cầu quá giới hạn.

Google cũng nhấn mạnh khi nhà chức trách yêu cầu họ sẽ phải cung cấp dữ liệu nhưng đồng thời cũng sẽ báo cho người dùng được biết (trừ trường hợp nhà chức trách không cho phép).

Google và Firefox “ra tay” bảo vệ người dùng - Ảnh 1.

Google đưa ra động thái mới về bảo mật cho người dùng. Ảnh: Google

Liên quan đến vấn đề bảo mật, Mozilla cho biết đã tung ra phiên bản Firefox 102 nhằm ngăn chặn việc các trang web theo dõi thu thập dữ liệu thông tin của người dùng khi họ lướt web.

Phiên bản mới tự động tách các tham số truy vấn trong một chuỗi URL (định vị tài nguyên thống nhất). Đây là một loạt các chữ cái, số và ký hiệu theo sau dấu chấm hỏi ở phần thứ hai của một số URL nhất định. Ví dụ: 

https://thuishaven.nl/16-juli-thuishaven-zomer-technospecial-w-colin-benders-nachtshow/ ? fbclid = IwAR3Q7R2K9A5pe6FWNnJOFiWxSXBzEJ44hbJmmbqVDmD1TKdhliwEWLhm

Tham số truy vấn mở ra một cửa sổ thâm nhập quyền riêng tư trực tuyến của người đang lướt web. Sự thâm nhập này có thể cung cấp dữ liệu cá nhân cho các trang web đang theo dõi hành vi của người dùng.

Để kích hoạt tính năng chống theo dõi mới, hãy chuyển đến mục Cài đặt (Setting) trên trình duyệt Firefox, nhấp vào Quyền riêng tư & Bảo mật (Privacy & Security) và thay đổi Bảo vệ Theo dõi Nâng cao (Enhanced Tracking Protection) thành Nghiêm ngặt (Strict).

Google và Firefox “ra tay” bảo vệ người dùng - Ảnh 2.

Nhấp vào mục Nghiêm ngặt (Strict) để thay đổi kích hoạt tính năng chống theo dõi mới trên Firefox. Ảnh Firefox

Người dùng cần lưu ý các tham số truy vấn sẽ không bị loại bỏ khi duyệt web ở Chế độ Riêng tư, ngay cả khi đã kích hoạt Chế độ nghiêm ngặt (Strict).

Để bật tính năng này ở Chế độ Riêng tư, hãy nhập "about: config" vào thanh địa chỉ, sau đó nhập "strip" trong chức năng tìm kiếm. Đặt tùy chọn thứ ba thành "true" và trình duyệt đã sẵn sàng bảo vệ người dùng khi duyệt web ở Chế độ Riêng tư.

Google và Firefox “ra tay” bảo vệ người dùng - Ảnh 3.

Các bật tính năng chống theo dõi mới ở Chế độ duyệt web Riêng tư. Ảnh: Firefox

Mozilla cảnh báo rằng một số trang web có thể không hoạt động bình thường khi sử dụng Bảo vệ Theo dõi Nâng caoChế độ nghiêm ngặt. Trong trường hợp đó, bạn có thể chuyển về Chuẩn, không cung cấp tính năng chống theo dõi.

Cài đặt quyền riêng tư mặc định của Firefox chủ động hơn so với cài đặt của các trình duyệt phổ biến khác như Chrome, Edge và Safari.

Cụ thể, nó chặn các trình theo dõi phương tiện truyền thông xã hội, chặn các trình mã hoá thâm nhập phần cứng, chặn các trình lấy dấu vân tay, chặn các tệp cookie lưu trữ khi truy cập trang web cũng như chặn các nội dung theo dõi tổng thể trong tất cả các cửa sổ.

Tuy nhiên, không có cách bảo vệ nào là tuyệt đối. Ngay cả với phiên bản cập nhật mới, người dùng phải tự mình điều chỉnh hầu hết các cài đặt bảo mật ở Chế độ nghiêm ngặt hoặc Chế độ tùy chỉnh.

Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).