iPhone ế ẩm, Apple đổ lỗi Trung Quốc

03 Tháng 01, 2019 | 12:04

Lần đầu tiên sau nhiều năm tăng trưởng liên tục, doanh thu quý của Apple có thể giảm vì doanh số bán ra iPhone thấp hơn dự kiến.

Trong một bức thư gửi đến các nhà đầu tư, Apple đã điều chỉnh dự báo doanh thu Q4/2018 xuống mức 84 tỉ USD , giảm khoảng 9 tỉ USD so với dự báo được đưa ra trước đây.

Một số lí do được ông Cook lý giải gồm thời gian ra mắt iPhone XS và XS Max sớm hơn so với iPhone X, đồng đô la Mỹ mạnh, hạn chế từ nguồn cung dẫn đến số lượng sản phẩm mới đưa ra chưa đạt, suy giảm nền kinh tế toàn cầu. Nhưng vấn đề cốt lõi chính là mọi người không mua iPhone nhiều như kì vọng của Apple.

iPhone ế ẩm, Apple đổ lỗi Trung Quốc - Ảnh 1.

Doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc giảm là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn của Apple. Ảnh: TNW.

Đây là lần cảnh báo giảm doanh thu hiếm hoi của Apple trong vòng 15 năm qua. Nhà sản xuất iPhone là một trong những công ty có giá trị và lợi nhuận cao nhất trên thế giới.

Sức mua các sản phẩm của Apple nói chung và iPhone nói riêng giảm mạnh chủ yếu diễn ra ở các thị trường mới, đặc biệt là Trung Quốc.

Tim Cook đánh giá nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc độ tăng trưởng, công ty đã chứng kiến sự sụt giảm doanh số iPhone, iPad và MacBook tại thị trường này.

Cuộc chiến thương mại căn thẳng giữa hai siêu cường Mỹ - Trung cũng gây ra tác động tiêu cực. "Chúng tôi tin rằng môi trường kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Mỹ", Cook giải thích trong thư gửi các nhà đầu tư.

Ngoài ra, CEO Apple còn cho rằng các nhà mạng đang giảm mức trợ giá đối với iPhone, giá bán của sản phẩm này tại các thị trường cũng tăng lên vì đồng đô la Mỹ mạnh và khách hàng tận dụng chương trình thay pin giá rẻ từ Apple để trì hoãn nâng cấp iPhone.

Một điểm đáng lưu ý, ngoài doanh số iPhone không được công bố, những sản phẩm khác của Apple như mảng dịch vụ, Mac, iPad, thiết bị đeo, phụ kiện đã tăng 19%. Điều này chứng tỏ iPhone đang đóng vai trò trụ cột trong công việc kinh doanh của Apple.

Ngày sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu Apple đã giảm 7%, xuống mức 146 USD/cổ phiếu và vốn hóa thị trường của hãng xuống dưới 700 tỉ USD . Trước đó, vào thời điểm cao nhất hồi tháng 10, cổ phiếu Apple lên đến 232 USD /cổ phiếu.

Theo Zing

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).