Kết nối và sẻ chia thời giãn cách

15 Tháng 07, 2021 | 01:03

Sau 15 ngày giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, TP HCM lại bước vào 15 ngày giãn cách toàn thành theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, với yêu cầu nghiêm ngặt hơn.

Các dịch vụ vốn là kế sinh nhai hằng ngày của những người lao động nghèo, đã phải tạm dừng. Người dân chỉ được ra đường khi có những lý do chính đáng. Do hạn chế ra khỏi nhà, các hoạt động thiện nguyện chia sẻ cho cộng đồng cũng phải dừng lại để bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả.

Nhưng cái khó ló cái khôn. Những người hảo tâm và thiện nguyện luôn tìm ra những cách để giúp người. Một trong những giải pháp là tận dụng lợi thế công nghệ để kết nối và sẻ chia. Trên các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, xuất hiện thông tin về những địa điểm và những cách thức để mọi người có thể nhận sự chia sẻ. Đơn giản là những nơi đang cung cấp miễn phí hay bán các loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ. Ban Quản lý chợ An Đông qua mạng xã hội đã cung cấp cho người dân số liên lạc của những tiểu thương bán hàng thiết yếu online và ship hàng tới tận nhà. Hội Phụ nữ quận 5 cũng cung cấp qua mạng xã hội số liên lạc của những hội viên tình nguyện nhận đi chợ mua hàng và ship miễn phí cho cư dân.

Kết nối và sẻ chia thời giãn cách - Ảnh 1.

Thuật toán phần mềm AI kết hợp camera được tích hợp giúp ATM gạo nhận diện khuôn mặt từng người với tỉ lệ chính xác từ 95% trở lên nếu đeo khẩu trang

Đặc biệt, ngày 13-7, TPHCM đã xuất hiện cây ATM gạo thông minh do một nhóm chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên của Công ty Mắt Bão chế tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu đám mây, không chỉ biết "nhả gạo" theo định lượng được cài đặt trước mà còn có khả năng nhận diện được người nhận gạo tránh tình trạng lạm dụng nhận gạo nhiều lần. Mỗi suất gạo miễn phí 3 kg và mỗi người được nhận một lần cách nhau 7 ngày. Các máy ATM gạo đặt ở các điểm khác nhau có thể kết nối với nhau thông qua lưu trữ đám mây để phân bổ hợp lý gạo và cũng hạn chế tình trạng một người "chạy show" các cây ATM gạo. Để tránh tập trung đông người, ATM gạo này có ứng dụng tổng đài để người dân có thể gọi điện và được hẹn giờ tự động tới nhận gạo.

Ông Lê Hải Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Mắt Bão, là người chủ trì sáng kiến ATM gạo công nghệ này chia sẻ thuật toán phần mềm AI kết hợp camera được tích hợp giúp ATM gạo nhận diện khuôn mặt từng người đến nhận với tỉ lệ chính xác từ 95% trở lên nếu đeo khẩu trang.

Người dân có nhu cầu nhận gạo miễn phí có thể gọi điện cho tổng đài (028) 77.77.77.88 lấy số thứ tự để nhận gạo theo thời gian được thông báo.


Bài và ảnh: Anh Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).