"Khát" nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo, AI, IoT

24 Tháng 05, 2022 | 16:28

(NLĐO)- Đào tạo nhân lực ngành công nghệ để đáp ứng sự thiếu hụt về nhân sự là yêu cầu lớn. Việc săn lùng nhân sự đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới

Tại hội thảo "Những xu hướng công nghệ và việc làm nổi bật trong năm 2022" diễn ra sáng 24-5, các chuyên gia công nghệ đều thống nhất ứng dụng công nghệ số sẽ làm thay đổi giá trị, tạo ra lợi nhuận, làm cho mọi thứ trở nên tối ưu hơn. 

Khát nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo, AI, IoT - Ảnh 1.

Đào tạo nhân lực ngành công nghệ để đáp ứng sự thiếu hụt về nhân sự là yêu cầu lớn. Việc săn lùng nhân sự đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới

Báo cáo việc làm của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2022 cho thấy công nghệ số được áp dụng cho tất cả nền công nghiệp và quốc gia khác nhau, đặc biệt các công nghệ lõi nổi bật như Cloud, Big Data, IoT, AI…Vai trò của hạ tầng và công nghệ số càng được thể hiện rõ hơn trong đại dịch Covid-19, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và sản xuất.

Việc ứng dụng công nghệ mới tạo ra cơ hội việc làm rất lớn. Ngay tại các nước phát triển, việc đào tạo nhân lực để đáp ứng yêu cầu này vẫn là một sự thiếu hụt rất lớn, và việc săn lùng "nhân sự" đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới. Việt Nam có nhiều cơ hội để tham gia vào lực lượng lao động này do lực lượng lao động trẻ, có nhiều hoài bão đam mê và có khả năng học tập về khoa học tốt. Gần đây, năng lực tiếng Anh của sinh viên cũng được nâng lên đáng kể.

"Sự thật là cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra rất mạnh, không một quốc gia nào bỏ qua cơ hội này. Với Việt Nam - một nước đang phát triển, đây là cơ hội duy nhất để vượt lên" - TS Lê Anh Ngọc, Giám đốc Swinburne Innovation Space, nhận định.

Theo ông Trần Xuân Khôi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VTI, doanh nghiệp trẻ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường Nhật Bản, nhu cầu ngành Khoa học máy tính ở thị trường quốc tế là không giới hạn và đây là nghề nghiệp có triển vọng nhất hiện nay.

Khát nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo, AI, IoT - Ảnh 2.

Ngành công nghệ thông tin thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh, sinh viên

Đồng tình với quan điểm trên, TS Alex Stojcevski, Trưởng Khoa Khoa học, Điện toán và Kỹ thuật, Đại học Công nghệ Swinburne, cho hay ngay tại Úc, sinh viên đều có cơ hội việc làm rất tốt và hầu hết đã có việc làm từ trước khi ra trường. TS. Alex Stojcevski khẳng định khoa học máy tính được xem là "lá cờ đầu" trong lĩnh vực đào tạo về công nghệ tại Swinburne. Hiện nay, Đại học Công nghệ Swinburne Australia đang triển khai chiến lược "Moon Shots". Theo đó, việc đào tạo theo phương pháp đem lại nhiều trải nghiệm thực tế cho sinh viên và giúp họ có cơ hội việc làm là rất quan trọng.

TS Lê Minh Đức, Trưởng khoa Công nghệ thông tin của Swinburne Việt Nam, cho biết hiện nay đơn vị đã có lực lượng giảng viên đảm bảo chất lượng quốc tế để triển khai đào tạo ngành này. Việc đào tạo các chuyên ngành về Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Phát triển phầm mềm hay Internet vạn vật đang có nhu cầu rất lớn tại Việt Nam. Đây cũng là những ngành có thế mạnh của Swinburne Việt Nam.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).