Khẩu trang phát hiện Covid-19

29 Tháng 06, 2021 | 16:36

(NLĐO)- Các nhà khoa học tại Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT- Mỹ) đã tạo ra loại khẩu trang có thể phát hiện Covid-19 trong vòng 90 phút.

Ngày 28-6, loại khẩu trang có khả năng phát hiện các biến chủng virus cúm vừa được các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) mô tả chi tiết phát minh trên tạp chí Nature Biotechnology. "Khẩu trang chuẩn đoán này không chỉ có khả năng chống lây nhiễm nCoV mà còn có thể thay thế công việc của cả phòng xét nghiệm" - TS Peter Nguyen, Viện Wyss của Đại học Harvard, khẳng định.

Khẩu trang phát hiện Covid-19 - Ảnh 1.

Khẩu trang mới có khả năng xét nghiệm Covid-19 chính xác tới mức có thể phân biệt được các biến chủng

Để nó vận hành, các nhà nghiên cứu sử dụng một cảm biến sinh học có thể mang trên người, đủ nhỏ để tích hợp trên khẩu trang.

Sau khi hít thở qua khẩu trang từ 15-30 phút, người dùng bấm nút trên cảm biến. Kết quả xét nghiệm Covid-19 sẽ xuất hiện trên dải màu tương tự như que thử thai, chỉ trong vòng 90 phút.

Cảm biến gắn vào khẩu trang được phát triển từ nghiên cứu trước đây của nhà nghiên cứu hàng đầu về công nghệ giải phóng tế bào sấy khô đông lạnh (wFDCF) Jim Collins.

"Cảm biến được tạo ra từ việc tách và sấy khô đông lạnh bộ máy phân tử mà tế bào sử dụng để nhận dạng vật liệu di truyền như ADN và ARN. Nó được kích hoạt bằng cách ấn nút, giúp giải phóng một lượng nước nhỏ để tái cấp ẩm thành phần sấy khô đông lạnh. Quá trình này đóng vai trò như ‘vân tay’ để cảm biến nhận rạng virus" - Luis Soenksen, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Wyss - đồng tác giả nghiên cứu, giải thích.

Ngoài khả năng xét nghiệm Covid-19 chính xác tới mức có thể phân biệt được các biến chủng, khẩu trang của nhóm các nhà khoa học Mỹ còn có thể xác định được mầm bệnh khác, chẳng hạn như cảm cúm.

Độ nhạy của thiết bị tương đương xét nghiệm RT-PCR tiêu chuẩn và hiển thị kết quả khá nhanh. Việc tạo ra chúng có thể loại bỏ nhiều rào cản đối với xét nghiệm trong thực tế.

"Công nghệ của chúng tôi còn có thể tích hợp trực tiếp vào vải. Do đó, nó có vô số ứng dụng, từ quân phục của những người lính để phát hiện hóa chất độc hại, tới lớp phủ trong phòng thí nghiệm để kiểm tra vi khuẩn kháng thuốc", Luis Soenksen nói thêm.

Mỗi chiếc khẩu trang xét nghiệm này khá rẻ, chỉ vào khoảng 5 USD, không gồm chi phí đóng gói.

Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).