Netflix lại chiếu phim có đường lưỡi bò phi pháp

01 Tháng 07, 2021 | 16:49

(NLĐO) - Bộ phim truyền hình “Pine Gap” dài 6 tập vừa chiếu trên các nền tảng của Netflix có hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam được xuất hiện 2 lần

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vào ngày 25-6 vừa qua, cục đã phát hiện hình ảnh sai trái về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam xuất hiện trong các tập của bộ phim truyền hình "Pine Gap" cung cấp trên dịch vụ của Công ty Netflix tại Việt Nam. 

Trong đó, hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên biển Đông đã xuất hiện tại phút 12 của tập 2 và phút 52 của tập 3 của bộ phim "Pine Gap".

Netflix lại chiếu phim có đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim Pine Gap đã bị Netflix gỡ bỏ

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nhận định việc để xuất hiện các thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam trong các tập phim nêu trên của công ty Netflix đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể là Khoản 3 và Khoản 4 Điều 9 Luật Báo chí nghiêm cấm cung cấp những nội dung kích động chiến tranh, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc…

Ngoài ra, Khoản 4 Điều 11 Luật Điện ảnh nghiêm cấm các nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc…

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, vi phạm của công ty Netflix làm tổn thương tình cảm và gây phẫn nộ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Đáng nói, đây đã là lần thứ ba liên tiếp trong 12 tháng qua, công ty Netflix bị phát hiện cung cấp phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 7-2020, bộ phim "Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta - Put Your Head On My Shoulder" và vào tháng 8-2020, bộ phim "Bà Ngoại trưởng - Madam Secretary" trên nền tảng Netflix cũng đã xuất hiện các hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp trên biển Đông. Ngay tại thời điểm đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã có các văn bản yêu cầu công ty Netflix gỡ bỏ các bộ phim vi phạm.

Với việc công ty Netflix liên tiếp lần thứ ba cung cấp phim có hình ảnh vi phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ngày 25-6, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã tiếp tục có văn bản yêu cầu công ty này ngay lập tức gỡ bỏ các bộ phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam.

Ngày 30-6, công ty Netflix đã gỡ bỏ bộ phim "Pine Gap" trên các nền tảng Nexflix truyền hình và thiết bị di động tại Việt Nam.

Hoài Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).