Những điều quan trọng về bảo mật Facebook: 5 cách giúp bạn an toàn

28 Tháng 08, 2018 | 14:21

(NLĐO) - Mỗi chúng ta đều có vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn và bảo mật cho thông tin trực tuyến của mình khỏi những hành vi trộm cắp hoặc lây lan mã độc. Điều này đặc biệt quan trọng với những ai sử dụng Facebook để truyền tải tin tức, chia sẻ quan điểm hoặc bình luận. Việc chiếm đoạt tài khoản có thể làm xấu đi hình ảnh hoặc bịa đặt về bạn.

Giống như rất nhiều nền tảng và dịch vụ trực tuyến mà bạn sử dụng mỗi ngày như dịch vụ ngân hàng, mua sắm online hoặc các nền tảng mạng xã hội khác – Facebook có nhiều tính năng, chính sách và công cụ để giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân khỏi hacker.

Dưới đây là năm công cụ bảo mật quan trọng của Facebook mà ai cũng nên biết để bảo mật thông tin của mình. Bạn có thể dễ dàng truy cập vào các công cụ đó trên trang Facebook của mình tại Cài đặt > Cài đặt chung > Bảo mật và đăng nhập.

Những điều quan trọng về bảo mật Facebook: 5 cách giúp bạn an toàn - Ảnh 1.

1. Đó có phải là tôi không?

Nơi bạn đăng nhập hiển thị vị trí bạn đã đăng nhập và trên thiết bị nào. Nó gửi cảnh báo khi có bất kì hoạt động bất thường hoặc kỳ lạ không xuất phát từ bạn, đồng thời cho bạn lựa chọn thoát ra khỏi thiết bị đó nếu đó "không phải là tôi". Bạn hãy nhớ luôn kiểm tra lại mình có đăng nhập Facebook tại các máy tính công cộng hoặc trên thiết bị của người khác hay không.

2. Đó có phải là bạn?

Chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra. Khi bạn đã bật chức năng này, bạn sẽ nhận được thông báo trên Facebook, Messenger và email đăng ký tài khoản nếu như có ai đăng nhập tài khoản của bạn trên một thiết bị lạ hoặc không nhận dạng được. Giống như chức năng phía trên, bạn có lựa chọn "không phải tôi" và thoát ra khỏi thiết bị đó.

3. Mật khẩu mà không phải mật khẩu

Rất nhiều người có thói quen sử dụng mật khẩu dễ nhớ hoặc liên quan đến các thông tin cá nhân. Điều này khiến hackers dễ dàng đoán hoặc suy luận được mật khẩu của bạn là gì. Đặt một mật khẩu độc nhất mà kẻ xấu không dễ dàng đoán ra được là điều cần thiết. Bạn nên tạo mật khẩu bao gồm cả chữ cái, số và từ theo một cách sắp xếp đặc biệt và thường xuyên vào phần Thay đổi mật khẩu để cập nhật. Đây có lẽ là biện pháp bảo mật quan trọng nhât mà bạn có thể áp dụng.

4. Tăng gấp đôi bảo mật của mình

Một cách khác để tăng cường sự phòng vệ cho bạn đó là Sử dụng xác thực hai yếu tố. Chức năng xác thực hai yếu tố giúp trang Facebook của bạn được bảo mật hơn bởi bạn cần sử dụng kết hợp các nhận dạng cá nhân để đăng nhập – thường là mật khẩu của bạn cùng với một mã đăng nhập đặc biệt gửi đến số điện thoại của bạn bằng tin nhắn. Lớp bảo mật thứ hai này thường được các ngân hàng sử dụng phổ biến cũng như các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến thông tin cá nhân hoặc tài chính. Một khi đã được bảo mật, bạn có thể chỉ định thiết bị bạn thường xuyên sử dụng cho Đăng nhập xác thực hoặc Mật khẩu ứng dụng. Khi đăng nhập trên những thiết bị này, bạn không cần thêm mã đăng nhập nữa.

5. Luôn có ít nhất một người hỗ trợ

Facebook cho phép bạn thiết lập các chức năng bảo mật bổ sung bao gồm tùy chọn từ 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản. Chức năng này rất hữu ích nếu ai đó đã truy cập tài khoản của bạn và thay đổi email hoặc mật khẩu. Bạn chỉ cần chọn Hiển thị Danh bạ đáng tin cậy của tôi và nhập tên đầy đủ của một trong những người bạn của bạn. Một đoạn URL chỉ có thể được truy cập bởi người bạn đó sẽ được tạo, cũng là người có thể gửi cho bạn mã khôi phục để phục hồi quyền truy cập vào tài khoản của mình.  

Lê Duy (Theo Facebook)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).