Samsung quảng cáo phản cảm

19 Tháng 06, 2018 | 15:23

(NLĐO) – Một hình ảnh quảng cáo của Samsung Việt Nam trên Instagram đã khiến bạn đọc bức xúc vì vi phạm pháp luật về giao thông.

Samsung quảng cáo phản cảm - Ảnh 1.

Hình ảnh quảng cáo của Samsung Việt Nam trên Instagram khiến bạn đọc bức xúc.

Nhiều bạn đọc vừa phản ảnh đến Báo Người Lao Động về một hình ảnh quảng cáo của hãng Samsung Việt Nam trên Instagram gây bức xúc. Theo đó, bạn đọc cho biết khi truy cập Instagram của Samsung Việt Nam (có dấu tick xanh chứng nhận) thì thấy hình ảnh một thanh niên đang ngồi trên đường tàu hỏa bấm điện thoại và từ phía xa có đoàn tàu đang chạy đến (chưa rõ là ảnh ghép hay photoshop). Hình ảnh quảng cáo này đi kèm chú thích "Chuyến tàu sớm hay đêm được ghi lại chân thật, hãy ghi lại câu chuyện của chính bạn theo cách riêng". 

Nhiều bạn đọc cho rằng những hình ảnh này nhìn rất phản cảm và vi phạm luật giao thông. Một bạn đọc viết: "Quảng cáo như thế này là không được, đường dành cho tàu hỏa chạy không thể ngồi vô tư mà bấm điện thoại. Quảng cáo kiểu này không khác gì khuyến khích mọi người đi vào chỗ chết".

Theo một chuyên gia công nghệ tại TP HCM, quảng cáo cho sản phẩm hay nhiếp ảnh cũng cần phải đúng luật và không gây phản cảm. Gần đây, rất nhiều vụ tai nạn xảy ra liên quan đến tàu hỏa, trong đó có phần do lỗi của người dân bất cẩn, cố ý vi phạm quy định về an toàn đường sắt. Vì thế, những hình ảnh quảng cáo này là vi phạm pháp luật.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, khoản 11 Điều 12 Luật Đường sắt 2005 quy định hành vi "đi, đứng, nằm, ngồi trên đường sắt, trừ nhân viên đường sắt đang tuần đường hoặc đang sửa chữa, bảo trì đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt" bị nghiêm cấm trong hoạt động đường sắt. Trên cơ sở đó, điểm a Khoản 1 Điều 48 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với cá nhân thực hiện hành vi vi phạm "Đi, đứng, nằm, ngồi trong cầu, hầm dành riêng cho đường sắt trừ người đang làm nhiệm vụ".

"Hành vi trên bị pháp luật nghiêm cấm cho nên việc sử dụng hình ảnh vi phạm pháp luật này để quảng cáo sẽ gây phản cảm nhất định trong xã hội. Khi sử dụng bất kỳ thông tin, hình ảnh nào nhằm mục đích quảng cáo, cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh gây ra những tác động tiêu cực trong xã hội; cũng như tránh trường hợp vi phạm pháp luật. Khoản 4 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012  quy định một trong những hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo là quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội" - luật sư Hậu giải thích.

Trong khi đó, chiều 19-6, ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Công ty Điện tử Samsung Việt Nam, cho biết đã yêu cầu Digital Team tháo gỡ hình ảnh trên. Qua kiểm tra của phóng viên, hình ảnh này đã được gỡ bỏ khỏi trang Instagram của Samsung Việt Nam.

Chánh Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).