Sáng tạo số cho trường học ứng phó Covid

05 Tháng 07, 2021 | 19:00

(NLĐO) - Các giải pháp theo hướng số hóa không tốn nhiều chi phí để triển khai, nhưng lại rất thiết thực cho các hoạt động ở trường học, nhất là trong giai đoạn phòng chống Covid -19.

Tác giả Lê Thị Yến (quận Tân Bình, TP.HCM) đã nghiên cứu trình làng giải pháp mô hình thư viện số (đã được ứng dụng tại http://thtranquoctuan.thuvien.hcm.edu.vn/Default.aspx). Đây là một giải pháp nhằm tối ưu hóa hoạt động thư viện. Mỗi giáo viên và học sinh được cấp 1 thẻ thư viện có mã vạch, số thẻ thể hiện tên và địa chỉ của từng người.

Sáng tạo số cho trường học ứng phó Covid - Ảnh 1.

Giao diện của mô hình thư viện số

Hiện thư viện số có gần 13.000 tài liệu, bao gồm cả các tài liệu dạy học dạng video. Hoạt động mượn trả tài liệu thông qua phần mềm quản lý thư viện, đồng thời tiến hành giới thiệu các tài liệu mới bên cạnh trưng bày tài liệu theo cách truyền thống. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm, lưu trữ, bảo quản và sử dụng tài liệu, mô hình thư viện số này còn là cơ sở cho việc hướng tới thực hiện mô hình lớp học thông minh.

Tác giả Dương Quốc (huyện Bình Chánh, TP.HCM) biên soạn bộ tài liệu về hướng dẫn ứng dụng các phần mềm Crocodile ICT (mô phỏng thuật toán trên máy tính) và Crocodile Physics (mô phỏng thí nghiệm điện, quang, cơ, sóng, …). Theo đó, các trường có thể ứng dụng giải pháp này trong dạy và học theo định hướng STEM, có thể áp dụng trong các hình thức dạy học trực tuyến, đào tạo qua truyền hình, dạy học từ xa (rất phù hợp trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay).

Việc sử dụng tính năng mô phỏng thí nghiệm thực hành bằng các phần mềm Crocodile ICT và Crocodile Physics còn giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư trang thiết bị thí nghiệm thật.

Nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông khu vực trước cổng trường, nhóm tác giả trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận Tân Bình, TP.HCM) đã ra mắt mô hình tương tác thông tin giao thông trước giờ đón học sinh giữa nhà trường và phụ huynh, thông qua các công cụ như Zalo và Facebook, kết hợp với việc phân luồng hướng đi, kẻ vạch đậu xe.

Sáng tạo số cho trường học ứng phó Covid - Ảnh 2.

Thông báo tình hình giao thông trước cổng trường qua Zalo

Với mô hình này sẽ giúp nhà trường thông báo cụ thể tình hình giao thông trước cổng trường, từ đó phụ huynh sẽ tự chọn lộ trình và thời gian thích hợp để chủ động đón học sinh. Giải pháp ứng dụng công nghệ để trao đổi thông tin đơn giản này sẽ thiết thực giúp khắc phục tình trạng ách tắc giao thông trước cổng trường vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa giúp giãn cách để phòng chống dịch Covid-19.

Đức Huy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).