Sinh viên Việt Nam đạt giải nhì trong cuộc thi toàn cầu của Huawei

24 Tháng 01, 2022 | 15:10

(NLĐO) - Ứng dụng Earlie hỗ trợ người khiếm thính do sinh viên Việt Nam phát triển và đoạt giải trong cuộc thi của Huawei được đánh giá cao do có ý nghĩa về mặt xã hội.

Huawei cho biết tại cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai (Seeds for the Future) của hãng này mới đây, Đội Việt Nam VN01 với dự án Earlie - hỗ trợ người khiếm thính trong giao tiếp thông qua phần mềm phiên dịch ảo - đã xuất sắc dành được giải nhì trong tổng cộng 390 nhóm với 79 bài dự thi chung kết và hơn 110.000 người tham gia bình chọn.

Ứng dụng này sử dụng công nghệ AI cho phép nhận diện giọng nói, chuyển đổi thành văn bản và chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành giọng nói, cho phép mọi người có thể giao tiếp với người khiếm thính thông qua phiên dịch ảo.

Với mong muốn tạo ra sự bình đẳng cho những người khiếm thính ở mọi khía cạnh, các thành viên Đội Việt Nam VN01 gồm bạn Nguyễn Quốc Hùng (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), bạn Đặng Lê Tưởng Vy (Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng), bạn Nguyễn Hoàng Hải (ĐH Công nghệ Swinburne) và bạn Nguyễn Việt Phương (Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội) tin rằng Earlie có thể gỡ bỏ những rào cản, xây dựng sự kết nối giữa những người khiếm thính và người bình thường trong giao tiếp hàng ngày.

Tham dự buổi lễ trao giải Tech4Good, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, đã bày tỏ tự hào khi đội Việt Nam đã đạt giải nhì trong cuộc thi này. Ông cũng đánh giá cao ý nghĩa của dự án và mong muốn trong tương lai, học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp tục duy trì và phát triển các ý tưởng, cải tiến sản phẩm công nghệ để đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội.

Chương trình Hạt giống cho Tương lai được triển khai lần đầu tiên vào năm 2008 với mục tiêu phát triển các tài năng ICT trong khu vực, thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia, giao lưu văn hoá và mang đến nhiều cơ hội nghiên cứu các công nghệ ICT tân tiến, xây dựng chuyên môn và kỹ năng thực tế cho người tham gia.

Cuộc thi Tech4Good là dự án mới thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai, được triển khai lần đầu tiên vào năm 2021. Tại cuộc thi, các bạn sinh viên cần nhìn nhận được các vấn đề xã hội, dựa vào năng lực ICT đã được đào tạo xuyên suốt chương trình để đưa ra các giải pháp từ công nghệ. Bên cạnh đó, cuộc thi này cũng được thiết kế để đào tạo, phát triển khả năng lãnh đạo và hoạt động nhóm thông qua các bài tập và bài thi theo mô hình hoạt động đội nhóm.

H.Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).