Tin tặc đã tấn công hệ thống của VEVO để hack "Despacito"

11 Tháng 04, 2018 | 11:44

(NLĐO) – Ngày 11-4 thông tin từ các trang công nghệ xác nhận hacker đã tấn công vào hệ thống lưu trữ của VEVO để hack các video do hãng này đưa lên YouTube, trong đó có video clip nổi tiếng "Despacito".

Tin tặc đã tấn công hệ thống của VEVO để hack Despacito - Ảnh 1.

Hình ảnh bài hát "Despacito" đã bị hacker thay đổi tiêu đề hiển thị trên YouTube. Ảnh: internet.

Theo đó, các trang tin công nghệ cho biết tin tặc không tấn công trực tiếp vào hệ thống của YouTube mà tấn công vào hệ thống lưu trữ của VEVO để thay đổi các video clip mà hãng đã đưa lên YouTube. Theo các trang công nghệ, với người dùng thông thường thì khi upload các clip lên YouTube, nó sẽ được đưa thẳng lên hệ thống lưu trữ chính của YouTube. 

Trong khi đó, VEVO là một trường hợp "đặc biệt". VEVO là nền tảng video thuộc sở hữu của 3 hãng Warner Music Group, Universal Music Group và Sony Music Entertainment. VEVO lưu trữ và phát các bài nhạc dưới sự chứng nhận của Universal Music Group và Sony Music Entertainment, sau đó đồng bộ lên tài khoản của VEVO trên YouTube.

Như vậy, tất cả bài nhạc mà VEVO muốn phát sẽ được đưa thẳng lên hệ thống lưu trữ, website của VEVO, đồng thời đồng bộ với tài khoản của VEVO trên YouTube để phát nhạc trên YouTube. Lợi dụng khả năng này, tin tặc đã tấn công trực tiếp vào hệ thống lưu trữ của VEVO để hack các bài nhạc khiến các bài nhạc hiển thị trên YouTube cũng bị ảnh hưởng. Sau khi phát hiện các bài hát của VEVO, trong đó có bài "Despacito" nổi tiếng, bị tấn công YouTube đã tạm thời khóa các bài nhạc này lại để chờ VEVO điều tra sự việc.

YouTube hôm nay cho biết thêm: "Sau khi phát hiện hoạt động tải nhạc bất thường trên một số kênh của VEVO, YouTube đã nhanh chóng làm việc cùng đối tác để vô hiệu hoá truy cập trong thời gian họ điều tra về vấn đề này".

Đây không phải là lần đầu tiên hệ thống của VEVO bị hack. Trước đây, hệ thống của hãng này cũng bị tấn công bởi nhóm hacker có tên gọi là OurMine. 

Hiện tại, VEVO đã phục hồi hệ thống và các bài nhạc của hãng này phát trên YouTube cũng đã phát bình thường trở lại.

Chánh Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).