Virus mới có thể làm nóng và phồng pin điện thoại

21 Tháng 12, 2017 | 19:23

Dòng virus mới biến smartphone Android của người dùng thành công cụ đào tiền ảo và khiến máy bị hỏng.

Virus mới có thể làm nóng và phồng pin điện thoại - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã tìm ra một dòng virus hoàn toàn mới và đặt tên là Loapi. Nó âm thầm biến điện thoại Android thành máy đào tiền ảo Monero, khiến thiết bị hoạt động hết công suất và quá tải.

Đầu tuần này, Kaspersky đã chia sẻ hình ảnh của một chiếc điện thoại với pin phồng rộp, màn hình bung khỏi khung máy sau hai ngày bị nhiễm virus.

Để phát tán, Loapi giả dạng là những ứng dụng phổ biến để lừa người dùng tải về. Sau khi được cài vào điện thoại, mã độc không hiện trên menu ứng dụng và sẽ liên tục hỏi quyền ưu tiên cho tới khi được đồng ý.

Sau đó, nó sẽ chống lại nỗ lực thay đổi lại thiết lập quản trị của người dùng bằng cách khóa màn hình, đóng cửa sổ setting hay dọa xóa bộ nhớ trong máy. Loapi thậm chí đánh dấu các ứng dụng diệt virus cài trên điện thoại là mã độc và yêu cầu người dùng gỡ bỏ chúng.

Virus mới có thể làm nóng và phồng pin điện thoại - Ảnh 2.

Loapi giả mạo là những ứng dụng diệt virus hoặc ứng dụng khiêu dâm.

Không chỉ đào tiền ảo, nó còn biến thiết bị thành công cụ tấn công DDoS, phát tán quảng cáo hay quản lý toàn bộ hệ thống SMS. Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên tránh xa những ứng dụng không được phân phối chính thức, không có nguồn gốc rõ ràng...

Theo Minh Minh (Sohoa)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).