10 loại thuế lạ lùng nhất thế giới

08 Tháng 07, 2021 | 07:51

Thuế bóng râm, thuế cửa sổ, thuế ợ hơi của bò, thuế internet... được xem là những luật thuế lạ lùng trong lịch sử nhân loại. Nhiều loại thuế trong số đó vẫn còn ảnh hưởng cho đến hiện tại.

10 loại thuế lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 1.

Lịch sử thế giới đã ghi nhận nhiều loại thuế lạ lùng ở nhiều quốc gia. Ảnh minh họa

1. Thuế nước tiểu (Thế kỷ 1 sau Công Nguyên)

Ở La Mã cổ đại, người ta rất coi trọng nước tiểu của con người. Amoniac trong nước tiểu được dùng để thuộc da, giặt giũ và thậm chí dùng để đánh răng. Vì vậy, Hoàng đế Vespasian đã đánh thuế đối với những người thu thập nước tiểu từ các nhà vệ sinh công cộng. Loại thuế kì lạ này được đặt ra vào những năm 70 của thế kỷ 1 sau Công Nguyên.

2. Thuế độc thân (Thế kỷ 9 sau Công Nguyên)

Trong khoảng thời gian dài, nhiều người sống độc thân đã phải nộp thuế vì không kết hôn và sinh con. Tuy nhiên, Hoàng đế Augustus (La Mã) là người đầu tiên đánh thuế độc thân vào thế kỷ 9 sau Công Nguyên với mục đích khuyến khích sinh sản.

Sau đó, vào thế kỷ 15, Đế chế Ottoman tiếp tục thu loại thuế này. Ngoài ra, Anh cũng đánh thuế những người góa vợ hoặc góa chồng vào năm 1695. Từ năm 1941-1992, thuế không con 6% được áp dụng tại Nga. Đặc biệt, cho đến ngày nay, bang Missouri của Mỹ vẫn đánh thuế 1 USD mỗi năm đối với đàn ông độc thân trong độ tuổi từ 21 đến 50.

3. Thuế râu (1533 - 1772)

Thuế râu được vu Henry VIII đưa ra lần đầu tiên vào năm 1533, đánh thuế những người để râu trên khuôn mặt của họ. Ngoài ra, từ năm 1698, những ai sống tại Nga muốn để râu phải mua một đồng tiền có khắc dòng chữ "the beard is a superfluous burden" (râu là một gánh nặng không cần thiết). Tuy nhiên, loại thuế lạ thường này đã kết thúc vào năm 1772.

4. Thuế cửa sổ (1696)

Loại thế nghe rất vô lý này được đưa ra tại Anh vào năm 1696. Theo đó, những ngôi nhà có hơn 10 cửa sổ phải trả một khoản tiền lớn vì thuế cửa sổ. Loại thuế này đã ảnh hưởng rất lớn đến người dân nước Anh và sau nhiều lần phản đối, thuế cửa sổ đã được bãi bỏ vào năm 1851. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay với nhiều ngôi nhà đã dùng gạch để lấp cửa sổ.

10 loại thuế lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 2.

Thuế cửa sổ được áp dụng tại Anh vào năm 1696. Ảnh: Getty Images

5. Thuế gạch (1784)

Ngoài trả thuế cho cửa sổ, người Anh cũng phải trả thuế cho gạch xây nhà. Mục đích của loại thuế này là để huy động của cải cho các cuộc chiến tranh thuộc địa. Nhiều nhà sản xuất đã cố tình sản xuất những viên gạch lớn hơn để giảm thuế. Tuy nhiên, chính phủ đã đưa ra kích thước tối đa cho những viên gạch và đánh thuế gấp đôi đối với những viên gạch lớn. Thuế được bãi bỏ vào năm 1850.

6. Thuế bóng râm (1993)

Loại thuế này được áp dụng trên toàn nước Ý vào năm 1993. Theo đó, những hàng quán hoặc cửa hàng có biển hiệu tạo bóng râm trên các lối đi công cộng sẽ bị đánh thuế. Đáng ngạc nhiên, 2 năm trước, một thị trấn ở Veneto (Ý) đã áp dụng trở lại loại thuế kỳ lạ này ở mức khoảng 112 USD (khoảng 2,6 triệu VNĐ) mỗi năm. Ngoài ra, những cửa hàng cố ý xây dựng mái hiên hoặc đặt bàn ghế bên ngoài cửa hàng cũng bị đánh thuế.

10 loại thuế lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 3.

Thuế bóng râm hiện vẫn còn áp dụng tại Ý. Ảnh: Getty Images

7. Thuế ợ hơi ở bò (2003)

Thuế được áp dụng lần đầu tiên ở New Zealand vào năm 2003. Tuy nhiên, mục đích của thuế là bảo vệ môi trường và ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu vì bò sản sản xuất lượng khí metan rất lớn mỗi khi ợ hơi. Sau New Zealand, Đan Mạch là quốc gia thứ hai áp dụng loại thuế này. Tuy nhiên, hiện nay nó đều bị bãi bỏ ở cả hai quốc gia.

8. Thuế đũa (2006)

Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng mức thuế 5% đối với đũa gỗ dùng một lần cách đây 13 năm. Chính sách này nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép hàng năm. Hàng năm, có đến 45 tỉ đôi đũa gỗ dùng một lần được sản xuất tại Trung Quốc.

10 loại thuế lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 4.

Thuế đũa 5% được đánh vào đũa gỗ sử dụng một lần tại Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

9. Thuế vật nuôi (2017)

Đánh thuế đối với chủ sở hữu chó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới từ Đức cho đến nhiều bang ở Mỹ. Tuy nhiên, vào năm 2017, chính quyền khu vực Punjab (Ấn Độ) đã bắt đầu áp dụng thuế cho tất cả những người sở hữu thú cưng, voi hoặc thậm chí cả lạc đà. Thuế áp dụng ở mức 3.60 USD cho động vật nhỏ và 7.15 USD cho động vật lớn. May mắn thay, thuế này đã được bãi bỏ đối với những người sở hữu thú cưng.

10. Thuế internet (2021)

Vào tháng 4 năm nay, Uganda đã áp dụng thuế Internet ở mức 12%. Chi phí sử dụng Internet đã tăng cao ở nhiều quốc gia châu Phi do tốc độ truy cập Internet chậm và hạn chế sử dụng. Thuế Internet đang bị chỉ trích rộng rãi vì việc đánh thuế có thể ảnh hưởng đến kinh tế vì lĩnh vực này đang ngày càng phụ thuộc vào trực tuyến.

Theo Phương Thanh (phunuvietnam.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).