Cần lưu ý gì khi mua bán đất thổ cư?

29 Tháng 12, 2016 | 06:42

Các cụ xưa vẫn nói, an cư rồi mới lạc nghiệp, do vậy mà mỗi người đều có nhu cầu sở hữu cho mình 1 ngôi nhà, 1 mảnh đất để có nơi gọi là "gia đình".

Tuy nhiên, khi lựa chọn mua đất thổ cư mọi người cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sổ đỏ, hợp đồng mua bán đất, thông tin về thửa đất,...

Nhất định phải có sổ đỏ

Theo thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường thì sổ đỏ hay chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất là yếu tố đầu tiên mà người mua cần quan tâm.

Bởi đây là vấn đề vô cùng quan trọng, quyết định đến tính pháp lý của thửa đất.

Điều này sẽ hạn chế được những tranh chấp dân sự khi mua bán, hạn chế những phát sinh nếu thửa đất thuộc diện thu hồi, nằm trong quy hoạch (sau này).

Khi mua bán, chuyển nhượng thửa đất - người mua nhất thiết phải xem các nội dung trong sổ đỏ. Lưu ý diện tích thửa đất cần mua phải khớp với diện tích có trong sổ đỏ.

Đã có không ít trường hợp, người bán chỉ bán một phần diện tích thửa đất, nhưng chưa làm thủ tục tách thửa. Nếu không cẩn thận sẽ bị lừa với lý do đặt tiền chờ tách thửa, tách thửa sau mua bán, làm giấy mua bán viết tay…


Cần tìm hiểu thật kỹ thông tin khu đất cần mua trước khi quyết định mua

Cần tìm hiểu thật kỹ thông tin khu đất cần mua trước khi quyết định mua

Nắm rõ các thông tin về thửa đất

Đây là yếu tố thứ 2 mà người mua/bán cần quan tâm. Cụ thể, người mua phải kiểm tra xem mảnh đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Người mua cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã (phường, thị trấn), huyện (thị, thành phố) hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

Thực tế, hiện có nhiều diện tích nhà đất bị cơi nới, thay đổi hiện trạng, song diện tích đó lại nằm trong diện tích của các công trình như hệ thống nước thải, ngõ đi chung… Nếu không xem xét kỹ trước khi mua người mua sẽ chịu nhiều rắc rối.

Đặc biệt, người mua nên xem ngõ đi chung vào diện tích nhà đất muốn mua có tồn tại tranh chấp hay không trước khi quyết định ký vào giấy tờ mua bán, chuyển nhượng để tránh gặp phải những rắc rối sau này.

Cần có hợp đồng mua bán rõ ràng

Một điều lưu ý khi mua bán đất thổ cư là không được viết tay các loại hợp đồng mua bán, giao dịch. Các giấy tờ này cần phải thông qua, có xác nhận (ký tên, đóng dấu) các Công chứng viên (thuộc các Văn phòng công chứng).

Khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan. Muốn biết những người liên quan phải nghiên cứu hồ sơ, lịch sử thửa đất.

Nếu tài thửa đất là tài sản chung của hộ gia đình, khi bán, các thành viên trong gia đình, bao gồm: Cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ Hộ khẩu gia đình) nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

Còn nếu nhà đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất.

Điều này giúp hạn chế những rủi ro khi xảy ra tranh chấp đất đai.

(Theo GĐVN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).