Căn nhà "ngập nắng" giữa rừng thông Thụy Điển

03 Tháng 03, 2022 | 12:52

Phần lớn diện tích của công trình là các khoảng sân trải dài, trước và sau căn nhà. Không gian của toàn bộ khu vực bên trong căn nhà được xây dựng một cách linh hoạt, giúp gia chủ có thể biến hóa và tận dụng với nhiều mục đích thay vì đóng khung cố định theo từng vị trí phòng.

Các vật liệu xây dựng nên căn nhà được ưu tiên là vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường và hệ sinh thái xung quanh.

Với địa hình hiểm trở và đồi núi bao quanh, công trình nhà tại Thụy Điển này sẽ đưa chúng ta đến với góc nhìn mới đầy cảm hứng sáng tạo và tính ứng dụng đối với địa hình, khí hậu tại đây.


Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 1.

Được xây dựng trên nền đất cao bao phủ bởi rừng thông, công trình có diện tích hơn 175 m2 là sự ứng dụng thông minh trong việc lựa chọn kiểu nhà sàn với trụ đỡ xung quanh thay cho việc đào móng, cơ giới phần đất nền. Đây được xem là yếu tố vừa bảo vệ hệ sinh thái, điều mà ít công trình nhà ở làm được hiện nay.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 2.

Các cột trụ hình vuông chịu lực tốt, kết hợp một lớp bọt thủy tinh cách nhiệt trên nền đá granite vừa làm "chất keo" tăng độ bám dính vừa là loại vật liệu chống lại các tác nhân khắc nghiệt như thời tiết bên ngoài làm ảnh hưởng đến tuổi đời của căn nhà. Ngoài ra, việc xây dựng như vậy còn tránh được các loại côn trùng và thú dữ tấn công vào ban đêm.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 3.

Không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách và khu vực bếp được bài trí với tông màu ấm, các nội thất được sắp đặt hài hòa và hướng tầm mắt ra đồi thông nhờ vào lớp cửa kính trong suốt. Điều này vừa giúp tăng sự chan hòa cho không gian vào mùa hè và giảm sự u buồn vào những tháng mùa đông lạnh lẽo kéo dài đặc trưng tại đất nước Bắc Âu này.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 4.

Một góc nhìn khác từ phía đảo bếp của khu vực sinh hoạt chung, có thể thấy khu vực phòng khách được gia chủ hạn chế đối ta các thiết bị điện tử thay vào đó là kệ sách lớn, cửa sổ bằng kính nhìn ra đồi thông. Tất cả đều hướng về việc sống chậm, hòa mình với hệ sinh thái nơi đây.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 5.

Khu vực phòng khách được bố trí kệ sách và cửa sổ lớn bằng kính nhìn ra đồi thông.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 6.

Với đặc điểm mùa đông kéo dài và lạnh buốt, các không gian trong căn nhà được sử dụng theo công năng linh hoạt. Gia chủ muốn tạo ra nhiều không gian chung với các hướng khác nhau trong nhà để các thành viên có thể thoải mái thư giãn, vui chơi và tận hưởng những khoảnh khắc khi sống tại đây.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 7.

Lối đi hành lang dẫn đến các phòng riêng tư của các thành viên trong gia đình được bày trí tối giản, một lối cửa phụ dẫn ra phần ban công phía ngoài là một ý tưởng không tồi cho những buổi tiệc cuối tuần ngoài trời.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 8.

Khu vực ban công rộng lớn, đây được xem là yếu tố đặc sắc của căn nhà. Phần lớn các công trình nhà sẽ thu hẹp phần ban công, nhưng với việc chọn mở rộng phần diện tích giúp cho gia chủ có thêm nhiều không gian sống hòa mình với thiên nhiên và gia tăng sự kết nối đối với các thành viên trong gia đình, nhóm kiến trúc sư chia sẻ.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 9.

Một không gian thư giãn khác được dùng để tắm nắng, đọc sách và ngắm cảnh của gia chủ vào những buổi chiều tà.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 10.

Ngoài gỗ và thạch cao, nhôm cũng là loại vật liệu được sử dụng nhiều trong công trình nhờ vào tính bền bỉ theo thời gian trước các tác nhân thời tiết và thiên tai khắc nghiệt.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 11.

Lối cầu thang dẫn xuống rừng thông.

Căn nhà ngập nắng giữa rừng thông Thụy Điển - Ảnh 12.

Bản vẽ thiết kế toàn bộ công trình.

Theo Nhật Quang (ndh.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).