Cuối năm nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu?

19 Tháng 12, 2020 | 13:18

Cuối năm nên đầu tư vào đâu là câu hỏi mà nhiều người đang băn khoăn khi lãi suất tiết kiệm rơi xuống mức thấp nhất hơn 10 năm nay, vàng tăng quá cao cơ hội cho nhà đầu tư không nhiều, tiền ảo bất thường…

Trong bối cảnh các nước bắt đầu tiêm chủng rộng rãi Vaccine ngừa COVID-19, chắc chắn dịch bệnh sẽ được kiểm soát và mọi nền kinh tế dần đi vào ổn định. Khi hết dịch bênh, mọi người lại cần sự thư giãn và vui sống, nhu cầu du lịch tăng cao, mọi nhu cầu về du lịch sẽ tăng trưởng mạnh nhất. 

Việt Nam ổn định và tăng trưởng kinh tế

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF dự báo trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 hoành hành,sẽ chỉ có 4 trong số 50 nền kinh tế lớn nhất có được sự tăng trưởng về GDP bình quân đầu người, trong đó có Việt Nam. Theo đó, năm 2020, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mức 2,4% và là một trong 4 nền kinh tế trên thế giới có được sự tăng trưởng về GDP bình quân đầu người, đó là: Việt Nam, Đài Loan, Ai Cập và Trung Quốc. 

Cuối năm nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu? - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP các nước khu vực Đông Nam Á. Nguồn: ICAEW

Tăng trưởng GDP các nước khu vực Đông Nam Á. Nguồn: ICAEW Bà Era Dabla-Norris, đại diện Vụ châu Á – Thái Bình Dương của IMF, bước sang năm 2021, nền kinh tế Việt Nam sẽ có bước phục hồi mạnh mẽ với GDP dự kiến tăng lên 6,5%. 

Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh nên kinh tế Việt Nam không bị ảnh hưởng toàn diện như các nước khác, mọi người vẫn sinh hoạt bình thường, trừ những ngành phục vụ du lịch, xuất khẩu, giao thương quốc tế. 

Mặc dù nền kinh tế trong nước tương đối an toàn nhưng nhiều phân khúc và lĩnh vực đầu tư đang gặp nhiều khó khăn. Cuối năm, đầu tư vào đâu là câu hỏi mà nhiều người đang băn khoăn khi lãi suất tiết kiệm rơi xuống mức thấp nhất hơn 10 năm nay. Đặc biệt sự lên xuống thất thường của các kênh đầu tư vàng, chứng khoán, tiền ảo… đã trở thành nỗi lo lắng cho mọi nhà. 

Bất động sản vẫn an toàn 

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phòng phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS nhận định, khối ngân hàng đang thực hiện những chính sách tiền tệ chưa từng có khiến dòng tiền rẻ đang dư thừa tiếp tục tìm kiếm các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. 

Nghiên cứu thị trường sau quý 1 năm 2020 của Batdongsan.com.vn vào giai đoạn Covid-19 mới bùng phát cho thấy, dù thị trường bắt đầu rơi vào trạng thái khó khăn nhưng bất động sản vẫn đứng đầu trong các lựa chọn về đầu tư với khoảng 40%, áp đảo so với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm (24%), vàng (17%), chứng khoán (12%). 

Đối với kênh đầu tư vào bất động sản, Bộ Xây dựng nhận định thị trường bất động sản trong quý 3 đang dần phục hồi và phát triển. Đặc biệt trong thời gian tới bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường này bởi Hiệp định EVFTA có hiệu lực; kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao giúp thu hút nguồn vốn ngoại. 

Tuy nhiên, bất động sản công nghiệp là sân chơi của các ông lớn, các nhà đầu tư cá nhân vẫn khó chen chân vào và mơ hồ định hướng phát triển nếu dựa trên sự cất cánh của toàn khu vực.

Dòng tiền nhàn rỗi cuối năm thường được hoạch định chiến lược dài hạn nên sự lựa chọn phân khúc đầu tư tăng trưởng mạnh năm 2021 chính là bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch. Bởi vì việc tiêm vaccine đang tiến hành rầm rộ cả thế giới, cơ hội du lịch và mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy mọi nhà chọn lựa không gian sống phù hợp hơn. 

Sau dịch bệnh, chắc chắn mong muốn tìm kiếm bất động sản biển nhiệt đới tăng cao, nơi nào càng có nhiều ngày nắng chính là nơi mọi người mong muốn tìm về. Các vùng biển trong cả nước đều đáp ứng yêu cầu này nhưng riêng biển Nha Trang có hơn 300 ngày nắng mỗi năm, nhiệt độ trung bình từ 27-30 độ C, thích hợp nghỉ dưỡng, vui chơi và tăng cường sức đề kháng tự nhiên. 

Cuối năm nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu? - Ảnh 2.

Ảnh: Đường Trần Phú, Nha Trang

Tuy nhiên, hiện nay Nha Trang lại rất hiếm dự án mới, chỉ còn vài dự án view biển đang triển khai chuẩn bị mở bán đợt cuối. Trước sự hiếm hoi này, nhiều nhà đầu tư khá vất vả trong việc tìm dự án có pháp lý an toàn. 

P.Đình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).