Đề xuất cấp phép xây dựng chính thức cho đất hỗn hợp

28 Tháng 02, 2021 | 07:57

Sở Xây dựng TP.HCM vừa đề xuất với UBND TP cấp phép xây dựng chính thức cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp.

Đề xuất cấp phép xây dựng chính thức cho đất hỗn hợp - Ảnh 1.

Đất thuộc quy hoạch đất hỗn hợp sẽ được cấp phép xây dựng như đất trong khu dân cư hiện hữu - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo đó, Sở Xây dựng đề xuất hai phương án cấp phép xây dựng cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp trong các đồ án quy hoạch phân khu 1/2000.

Phương án có lợi cho dân nhất được Sở Xây dựng đề xuất chọn là Nhà nước cấp phép xây dựng chính thức cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp.

Theo quy chuẩn xây dựng, nhà ở riêng lẻ được xây dựng không quá 6 tầng, nhà trong hẻm có lộ giới dưới 6m được xây dựng không quá 4 tầng.

Sở cũng đề nghị giao cho cơ quan chuyên môn nhanh chóng lập nghiên cứu để ban hành quy chế quản lý kiến trúc chung cho toàn TP theo hướng phân loại cụ thể chức năng quy hoạch của các khu đất.

Khi đó, những khu vực thuộc đất có yếu tố "dân cư" (dân cư hiện hữu, dân cư xây dựng mới, dân cư chỉnh trang…) sẽ được cấp phép xây dựng chính thức, còn các khu vực thuộc đất cây xanh, công trình công cộng… sẽ được cấp phép xây dựng có thời hạn.

Sở Xây dựng lý giải phương án này đáp ứng được nhu cầu xây dựng và bảo đảm quyền lợi chính đáng về đất đai của người dân.

Tuy nhiên, cách này sẽ làm tăng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khi thực hiện quy hoạch, không là yếu tố thuận lợi khi mời gọi nhà đầu tư.

Một phương án khác được Sở Xây dựng đề xuất là cấp phép xây dựng có thời hạn với quy mô không quá 3 tầng cho người dân thuộc quy hoạch đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới.

Tuy nhiên, phương án này ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nên Sở Xây dựng đề xuất không ưu tiên chọn.

Khái niệm đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, đất dân cư chỉnh trang… xuất hiện trong các đồ án quy hoạch 1/2000 trên địa bàn TP.HCM từ nhiều năm trước.

Đáng nói là quyền sử dụng đất của người dân tại các khu đất được quy hoạch là đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới… tại các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM không thống nhất với nhau.

Có địa phương cho người dân tách thửa, chuyển mục đích sử dụng, cấp giấy phép xây dựng chính thức, nhưng có địa phương chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, không cho tách thửa, không cho chuyển mục đích thành đất ở.

Cơ quan chức năng thuyết minh rằng đây là những khu vực đất dự trữ để mời gọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc mời gọi đầu tư chưa hiệu quả, quy hoạch kéo dài khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng.

UBND TP đã giao cho các sở ngành tham mưu tìm hướng giải quyết, nhưng nhiều năm nay vẫn chưa có lối ra.

Theo D.N.Hà (nhadat.tuoitre.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).