Nhà giá rẻ nhưng chất lượng đừng thấp!

08 Tháng 01, 2017 | 19:48

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang chuyển hướng từ phân khúc trung cao cấp sang xây nhà giá rẻ. Đây là tin vui cho những người có nhu cầu cấp thiết về nhà ở

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa ốc băn khoăn liệu việc cạnh tranh có dẫn đến tình trạng nhà giá thấp nhưng không rẻ do chất lượng... thấp!

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA):

Nhà giá rẻ nhưng chất lượng đừng thấp!

Muốn phát triển phải chuyển hướng

Vài năm qua, các doanh nghiệp (DN) đã chạy đua xây nhà phân khúc trung cao cấp mà bỏ quên phân khúc nhà giá rẻ. Phân khúc nhà giá rẻ mới là phân khúc lớn nhất, có nhu cầu thật nhất. Ngành bất động sản (BĐS) có bền vững hay không phụ thuộc phần lớn vào phân khúc nhà giá rẻ. Hay nói cách khác, nhà giá rẻ phát triển thì ngành BĐS mới phát triển. Cho nên, như một xu hướng tất yếu, nếu muốn phát triển bền vững, các DN BĐS cần chuyển hướng sang xây phân khúc nhà giá rẻ để phục vụ như cầu thực tế của thị trường.

Trong năm 2016, HoREA cùng các chuyên gia kinh tế liên tục đưa ra cảnh báo về chuyện lệch pha cung cầu thị trường BĐS. Từ đó, HoREA đã khuyến nghị các DN hạn chế rủi ro khi chạy đua phân khúc nhà ở cao cấp bằng cách tham gia phân khúc nhà bình dân. Rất mừng là các DN đã chuyển động bằng những kế hoạch cụ thể cho năm 2017. Dự kiến trong 5 năm tới, các DN BĐS tại TP HCM sẽ tung ra thị trường khoảng 45.000 căn hộ giá rẻ.

Để có được nhà giá rẻ, một mình DN khó làm được mà cần có sự vào cuộc của nhà nước. Việc miễn giảm các loại thuế, phí cho một dự án BĐS giá rẻ là việc làm đầu tiên nếu muốn nguồn cung nhà giá rẻ dồi dào. Tiếp đến nhà nước cần hỗ trợ hoàn thiện hạ tầng tới tận công trình căn hộ như đường, điện, nước. Có như vậy DN BĐS mới giảm được chi phí đầu vào mà hạ giá thành đầu ra.

Ông NGÔ QUANG PHÚC, Phó tổng Giám đốc Him Lam Land:

Nhà giá rẻ nhưng chất lượng đừng thấp!

Nhà giá thấp nhưng tiện ích phải cao

Để làm được nhà giá rẻ, DN cần hội đủ 3 yếu tố chính: Đầu tiên căn hộ phải tốt. Tốt ở đây là vị trí phải thuận lợi về giao thông, không quá xa trung tâm; chất lượng xây dựng phải bảo đảm bởi người mua nhà giá rẻ là để ở nên họ rất quan tâm đến chất lượng xây dựng; các tiện ích đi kèm như trường học, khu mua sắm, hồ bơi, công viên... phải đầy đủ. Tiếp đến giá bán phù hợp với thu nhập của người mua nhà, giá bán không quá 2 tỉ đồng/căn là phù hợp nhất. Cuối cùng là hình thức thanh toán phải linh hoạt, kéo dài để người mua nhà có thời gian trả nợ.

Tuy nhiên, xây nhà giá rẻ trong giai đoạn này là bài toán đau đầu nhất đối với các DN BĐS bởi giá đất đang rất cao, nếu mua đất xây nhà bán giá rẻ trong thời điểm này là rất khó khăn. Chỉ có thể làm nhà giá rẻ khi DN đã có quỹ đất sạch từ lâu. Nói là nhà giá rẻ nhưng nếu vị trí xây dựng quá xa trung tâm - nơi còn nhiều quỹ đất và giá đất rẻ sẽ rất khó bán bởi khách hàng mua nhà phân khúc này thường hạn chế về phương tiện di chuyển cá nhân.

Như vậy, một khi nhà giá rẻ bùng nổ trong thời gian tới, không loại trừ khả năng các DN cắt giảm tối đa chi phí để cạnh tranh về giá bán. Chẳng hạn, giảm chi phí xây dựng dẫn đến chất lượng nhà sẽ thấp, giảm tiện ích đi kèm làm cho không gian sống giảm theo... Do đó, khi tiếp cận các dự án nhà giá rẻ, người mua cần cẩn trọng, xem xét thật kỹ dự án trước khi đặt bút ký mua nhà.

Thách thức lớn với nhà đầu tư

Các chuyên gia cho rằng sẽ có cuộc cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc nhà giá bình dân, cạnh tranh không chỉ về giá mà còn về chất lượng công trình và tiện ích.

Nhà đầu tư thường chọn khu vực vùng ven, ngoại thành để mua được đất giá rẻ trong khi các vị trí ở xa trung tâm thường thiếu những tiện ích xung quanh. Tiện ích nội khu cũng chưa đáp ứng được hết nhu cầu của cư dân như ở xa trường học, bệnh viện, siêu thị… Kẹt xe cũng là vấn đề cần phải được giải quyết trong tương lai. Hơn nữa, khi nhà đầu tư chọn phân khúc nhà giá bình dân phải chấp nhận lợi nhuận không cao so với phân khúc cao cấp, trong khi nhà đầu tư cần có quỹ đất lớn để xây dựng các công trình tiện ích nhằm thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng mới nhanh chóng bán được hàng... Đây là những thách thức lớn cho các nhà đầu tư ở phân khúc nhà giá bình dân. Do vậy, đòi hỏi các nhà đầu tư nỗ lực rất lớn trong vấn đề xây dựng, áp dụng công nghệ, cải tiến… để tạo ra những căn hộ có giá rẻ nhưng chất lượng không bình dân thì mới có hy vọng thắng trong cuộc đua này. H.Thúy

Giang Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).