Singapore: hạn chế xây chung cư diện tích nhỏ từ năm 2019

03 Tháng 11, 2018 | 15:34

Cơ quan quản lý nhà ở Singapore sẽ nâng mức diện tích tối thiểu đối với căn hộ trong năm tới nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn tại các tòa nhà chung cư mật độ cao.

photo-1

Kể từ ngày 17-1-2019, Cơ quan Tái phát triển Đô thị (URA) sẽ tiến hành điều chỉnh các quy định về số lượng căn tối đa cho phép trong một dự án căn hộ chung cư và diện tích tối thiểu của mỗi căn. Các quy định mới cũng sẽ được áp dụng cho nhà ở trong các dự án hỗn hợp nhà ở và khu thương mại, văn phòng. Những căn hộ diện tích nhỏ, thường bị ví như hộp đựng giày vốn rất phổ biến ở Singapore cũng sẽ bị kiểm duyệt chặt chẽ.

Trong một thông tư mới đây, URA cho biết các quy định này sẽ giúp kiểm soát vấn đề giảm kích thước nhà ở, bảo vệ cuộc sống của người dân sống trong chung cư, đồng thời đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tầng tại địa phương không bị quá tải do mật độ dân cư đông đúc.

Theo quy định mới, số lượng căn hộ tối đa của một dự án chung cư nằm ngoài khu vực trung tâm thành phố sẽ được tính bằng cách chia tổng diện tích sàn xây dựng cho diện tích tối thiểu mỗi căn là 85m2, tăng 15m2 so với quy định 70m2 trước đó.

URA cũng xác định 9 khu vực có nguy cơ quá tải cơ sở hạ tầng do ảnh hưởng của những dự án chung cư quy mô lớn. Tại các khu vực này, số lượng căn tối đa được xác định bằng cách chia tổng diện tích sàn xây dựng cho diện tích tối thiểu mỗi căn là 100 sqm.

Các nhà chức trách cũng lưu ý đến xu hướng phát triển căn hộ diện tích nhỏ, bất chấp quy định về kích thước và số lượng căn hộ đã được giới thiệu từ năm 2012. UREA cho biết: "Chúng tôi nhận thấy diện tích căn hộ có xu hướng thu nhỏ hơn trong các dự án nhà ở tư nhân mới".

Mặc dù quy định khá rõ ràng nhưng số lượng căn hộ trong mỗi dự án trên thực tế sẽ được đánh giá dựa trên hiện trạng lô đất cũng như các tác động đối với cơ sở hạ tầng tại địa phương. URA cũng sẽ xem xét tổng thể bố cục, thiết kế và kích thước căn hộ của mỗi dự án và có thể áp đặt thêm các yêu cầu bổ sung nếu cần.

Singapore khuyến khích các chủ đầu tư linh hoạt phát triển các dự án hỗn hợp, trong đó có các căn hộ lớn cho gia đình có nhiều thành viên, gia đình đa thế hệ. Đơn cử, URA gợi ý nếu những căn này chiếm khoảng 20% trong tổng số căn hộ của dự án thì chủ đầu tư có thể xây căn hộ diện tích nhỏ hơn 50m2 với điều kiện không vượt quá 20%.

Theo nhadat.tuoitre.vn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).