Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp

12 Tháng 10, 2020 | 18:02

Tọa đàm "Kết nối doanh nghiệp với nhà trường nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ" và giới thiệu Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách khoa (BK Fund) vừa được Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức chiều 10-10 tại Hà Nội.

PGS-TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Chủ tịch mạng lưới Cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; PGS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cùng các cựu sinh viên là quản lý tại các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp đã trao đổi nhiều ý kiến thú vị tại buổi toạ đàm này.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp - Ảnh 1.

TS Nguyễn Quân phát biểu tại buổi tọa đàm

Nhiều năm qua, hợp tác của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với các doanh nghiệp phát triển khá tốt. Khảo sát của Phòng Công tác sinh viên nhà trường cho thấy sinh viên có kĩ năng, kiến thức, khả năng ngoại ngữ, tin học… cơ bản đáp ứng yêu cầu, dù tỷ lệ khá, giỏi… khác nhau. Kết quả khảo sát năm 2018-2019 cho thấy sau 6 tháng tốt nghiệp, 73% sinh viên đã có nơi nhận, 11% sinh viên có triển vọng được nhận, 3% có triển vọng đi học tiếp sau 6 tháng tốt nghiệp, trên 70% sinh viên có việc làm, hơn 10% có triển vọng được nhận…

Về hình thức kết nối, có 65% là hợp tác liên quan đến tuyển dụng, 35% là hoạt động liên quan đến đăng ký thông tin về tuyển dụng. Các doanh nghiệp cũng đã tài trợ cho học viên cao học của nhà trường và trong tương lai sẽ có thêm học bổng của doanh nghiệp dành cho cho sinh viên.

Tại tọa đàm, các đại biểu bày tỏ mong muốn kết nối các thế hệ sinh viên nhằm chia sẻ, hợp tác và hỗ trợ nhau cùng phát triển, phát huy và nâng tầm những giá trị truyền thống của Bách khoa Hà Nội, mạng lưới cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Trên thực tế, nhà trường có đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ GS, TS thuộc tốp cao nhất cả nước, bên cạnh đó là số lượng lớn các khoa, viện đào tạo, trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm tập trung, trọng điểm, vì thế ý tưởng kết nối các thế hệ sinh viên là hoàn toàn khả thi.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã chia sẻ về công tác thúc đẩy hợp tác toàn diện với doanh nghiệp, việc hợp tác ứng dụng khoa học công nghệ với doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hóa công nghệ với doanh nghiệp; hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, cũng như hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội.

Các cựu sinh viên đang giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các tập đoàn, công ty cũng đã  chia sẻ những kinh nghiệm về việc gắn kết đào tạo, nghiên cứu với nhu cầu doanh nghiệp. Các đại biểu cũng chia sẻ những góc nhìn riêng về việc đào tạo, đề xuất các giải pháp để sinh viên, giảng viên nhà trường bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Dung Nhi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).