Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

11 Tháng 06, 2020 | 20:29

Ngày 11-6, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức tọa đàm Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách khoa Hà Nội – BK FUND.

Phát biểu tại toạ đàm, TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng tại Việt Nam, hệ thống pháp luật liên quan đến nội dung này chưa hoàn thiện. Việt Nam có nhiều sản phẩm khoa học từ các nhà trường, viện nghiên cứu, nhu cầu doanh nghiệp cũng lớn nhưng vẫn thiếu nhà đầu tư để có thể ươm tạo, hoàn thiện, giải mã công nghệ, cũng như đầu tư hỗ trợ người khởi nghiệp.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo - Ảnh 1.

Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (từ trái sang)

Lấy ví dụ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, TS Nguyễn Quân cho rằng ở vị trí xếp hạng trong top 300 trường ĐH hàng đầu Châu Á, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có nhiều tiềm năng nghiên cứu, ứng dụng, triển khai, chuyển giao công nghệ. Trong dịch Covid-19, Trường là đơn vị đầu tiên công bố bộ KIT xét nghiệm Covid-19. Phòng khử khuẩn, nhà trường đưa ra mô hình gần như đầu tiên. Máy thở BK-Vent ứng dụng trong hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid -19 cũng được các giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nghiên cứu chế tạo. Tuy nhiên, trường vẫn bị chậm sau cơ sở khác về quá trình hoàn thiện thương mại hóa, đặc biệt là sản xuất hàng loạt.

"Nếu như có nguồn đầu tư, chúng ta có thể có đóng góp tốt hơn, có nhiều sản phẩm cho nền kinh tế hơn và kịp thời hơn" – TS Nguyễn Quân khẳng định.

Trước những hạn chế liên quan hệ thống pháp luật, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho hay sẽ sửa đổi, bổ sung để thuận lợi hơn cho việc ra đời, thành lập các Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, giúp phong trào khởi nghiệp sáng tạo của đất nước tốt hơn.

Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho hay nhà trường có ba nhiệm vụ quan trọng là đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, thương mại hóa sản phẩm. Trong đó, khó nhất chính là biến kết quả nghiên cứu thành sản phẩm để đóng góp cho xã hội. Theo ông Hoàng Minh Sơn, bên cạnh BK FUND, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đang xây dựng Đề án xây dựng Trung tâm chuyển giao công nghệ, với vai trò kết nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp, tạo thành một hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Theo dự thảo Điều lệ BK FUND, Quỹ này sẽ đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, các dự án tiềm năng, ưu tiên cho các nhóm start-up của các bộ và sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội…

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo - Ảnh 2.

TS Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội góp vốn bằng quyền sử dụng thương hiệu "Bách khoa" và sở hữu số đơn vị Quỹ tương đương với tỷ lệ không đổi bằng 15% tổng vốn góp của Quỹ (cả trong trường hợp Quỹ tăng vốn, phát hành thêm chứng chỉ Quỹ).

Dự kiến, Quỹ BK FUND sẽ được ra mắt vào ngày 10-10-2020, trong khuôn khổ chương trình "Bách Khoa ngày trở về 2020" - dịp để cựu cán bộ, cựu sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng ôn lại kỷ niệm học tập, sinh hoạt tại Trường và cùng trao đổi các cơ hội, dự định hợp tác, kết nối trong tương lai.

Nếu được phê duyệt thành lập Quỹ, đây sẽ là trường ĐH đầu tiên của cả nước thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

D.Nhi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).