Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo của khách Tây

01 Tháng 11, 2016 | 11:41

Thời gian vừa qua, trên địa bàn TP Hội An, Quảng Nam xuất hiện 2 đối tượng người nước ngoài lừa đảo, theo phản ánh của người dân là “thôi miên” cướp tài sản, lừa lấy hàng chục triệu đồng.

Phương thức thủ đoạn của 2 đối tượng này là vào các quầy tạp hóa hỏi mua hàng giá trị thấp như một chai nước uống, hộp kem đánh răng, gạo... nhưng lại đưa tờ tiền 500 nghìn đồng để yêu cầu thối lại. Các đối tượng tỏ vẻ không biết tiếng Việt, huơ tay ra dấu, lại gần và chỉ vào túi xách hoặc ngăn để tiền của các chủ cửa hàng rồi sau đó nhanh tay “hô biến” số tiền của chủ cửa hàng.

Chị Nguyễn Thị Mai, chủ tiệm bán gạo phường Cẩm Châu kể: “Lúc đó khoảng 11 giờ trưa, 2 đối tượng Tây, một người ngồi trên ô tô, một người trực tiếp vào ra dấu mua một ký gạo. Sau đó, đối tượng đưa tôi tờ 500 nghìn đồng và yêu cầu thối lại. Tiếp đến, đối tượng tiến lại gần chỉ vào túi xách đựng tiền tôi đang đeo và bảo mở ra.

Sau đó, đối tượng chỉ vào các các tờ tiền mệnh giá 200 và 500 nghìn đồng rồi “xí lô xí là” lấy xấp tiền ra sau đó đưa lại tôi. Sau khi đối tượng lên ô tô rời khỏi tiệm, tôi ngờ ngợ và lục lại túi xách kiểm tra thì thấy đã mất 6,5 triệu đồng tiền mệnh giá 500 nghìn đồng. Chúng không lấy hết mà chừa lại 2 tờ tiền 500 nghìn đồng”.


Hai đối tượng người nước ngoài lừa đảo. (Ảnh cắt từ clip)

Hai đối tượng người nước ngoài lừa đảo. (Ảnh cắt từ clip)

Không những lừa các quầy hàng, tạp hóa, người bán buôn ở chợ trong nội thị thành phố, 2 đối tượng này còn đến các quầy tạp hóa vùng ngoại ô. “Sáng đó, 2 khách Tây vào mua một chai nước suối trị giá 10 nghìn đồng nhưng đưa tờ tiền 500 nghìn đồng. Khi thối tiền, người khách từ chối không nhận. Vì không hiểu ý khách, tôi tiếp tục đưa hai tờ 100 nghìn nhưng khách đẩy tay về phía tôi.

Sau một lúc không hiểu thế nào tôi lại cầm một cục tiền đưa thẳng cho họ. Đến lúc sực tỉnh, kiểm tra phát hiện mất 15 triệu đồng, chỉ còn lại khoảng hơn 2 triệu đồng” - chị Huỳnh Thị Kim Hiệp kể. Sau khi xảy ra việc, chị đã làm đơn trình báo sự việc đến Công an xã Cẩm Kim, sau đó vụ việc được chuyển lên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hội An.

Cũng với phương thức thủ đoạn tương tự, 2 người này đã đến làm “ảo thuật” một số tiểu thương ở chợ Bà Lê, phường Cẩm Châu, một tiệm tạp hóa trên địa bàn phường Cửa Đại. Tuy nhiên, khi 2 người này đang thực hiện lừa tiền thì bị người dân phát hiện đuổi theo nhưng họ đã chạy thoát. Trong các trường hợp kể trên, chỉ duy nhất bà Nguyễn Thị Xuân Lê, chủ tiệm tạp hóa Xuân Lê, phường Cẩm Châu không bị bọn chúng lừa.

“Tây thường rất lịch sự, mình bán hàng và thối tiền thì họ đứng xa sau đó mới lại lấy tiền thối. Còn 2 đối tượng này rất khác thường, một tên vờ coi hàng, sau đó mua hàng rồi áp sát ngăn để tiền ra dấu, tiền thừa thối lại đủ họ cũng lắc đầu mà chỉ vào các tờ tiền mệnh giá lớn.... Tuy nhiên tôi cũng không hiểu sao lúc bán hàng có con gái đứng cạnh bên đã có dấu hiệu không làm chủ được bản thân nên đã vào giường nằm. Với dấu hiệu bất thường như vậy nên tôi đã cảnh giác, dứt khoát không bán hàng” - bà Lê chia sẻ.

Sau khi trích xuất camera tại quầy hàng tạp hóa Xuân Lê, nhiều nạn nhân khẳng định 2 đối tượng Tây là thủ phạm gây ra các vụ trộm tiền trên địa bàn. Hiện cơ quan Công an TP Hội An đã tiếp nhận nhiều đơn trình báo từ người dân và phối hợp cùng các lực lượng điều tra vụ việc.

Theo NHƯ Ý (Quảng Nam Online)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).