Giả mạo chữ ký giám đốc, hot girl lừa đảo hơn 10 tỷ đồng

22 Tháng 11, 2017 | 11:33

Không chỉ lừa khách hàng, hot girl ngân hàng này còn lừa cả người quen của mình. Tổng số tiền mà cô gái này chiếm đoạt lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của 3 bị hại gửi đến Công an TP Lào Cai. Các nạn nhân gồm Đào Mạnh Cường, Hoàng Khánh và Nguyễn Thị Hiền (cùng trú tại TP Lào Cai) tố cáo việc bị lừa đảo, chiếm đoạt những khoản tiền rất lớn.

Theo đó, nạn nhân Cường gửi số tiền là 1 tỷ đồng, chị Lành (vợ của anh Khánh) gửi 2 tỷ đồng và chị Hiền với sổ tiết kiệm trị giá 7,6 tỷ đồng vào một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Nhưng sau đó, họ phát hiện 5 quyển sổ tiết kiệm mà họ gửi không phải do ngân hàng phát hành. Chữ ký trên sổ là của Cấn Phương Nhung (27 tuổi, trú tại tổ 7, phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), đối tượng đang bị chi nhánh ngân hàng này tạm đình chỉ công tác do vi phạm quy trình công tác.

Tiếp nhận thông tin, Công an TP Lào Cai đã tạm giữ, niêm phong 5 sổ tiết kiệm nêu trên. Đối tượng Cấn Phương Nhung sau đó đã đến Công an TP Lào Cai đầu thú.

Giả mạo chữ ký giám đốc, hot girl lừa đảo hơn 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Cấn Phương Nhung.

Ngày 9-3, cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nhung về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai thụ lý theo thẩm quyền.

Quá trình xác minh, vụ án đã được điều tra làm rõ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai xác định đã có 30 trường hợp là bị hại của Nhung. Được biết, Nhung sinh ra trong một gia đình khá giả tại Lào Cai. Sau khi tốt nghiệp, đối tượng xin được vào một ngân hàng trên địa bàn TP Lào Cai, làm kế toán phòng giao dịch...

Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý ấn chỉ quan trọng (phôi sổ tiết kiệm), từ tháng 5-2016 đến tháng 3-2017, Nhung đã tự ý lấy 25 phôi sổ tiết kiệm của phòng giao dịch. Sau đó, đối tượng tự ý ký vào mục thủ quỹ, kế toán và ký mạo chữ ký của Giám đốc chi nhánh rồi đóng dấu phòng giao dịch để huy động tiền gửi tiết kiệm của 30 khách hàng với với tổng số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Thủ đoạn phạm tội của Nhung rất tinh vi, ngay cả những người là bạn bè của Nhung cũng trở thành nạn nhân. Trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Điệp (trú tại Lào Cai) là một ví dụ. Nhung là bạn của con ông Điệp.

Sau khi Nhung huy động tiền gửi tiết kiệm, ông Điệp phần vì nể bạn của con, phần khác cũng đang có một khoản tiền dư giả để ở nhà nên đã đồng ý mang tiền đến ngân hàng nơi Nhung làm việc gửi 1 tỷ đồng, kỳ hạn một tháng, với lãi suất 4,3%/năm.

Sau khi ông Điệp viết, ký vào chứng từ gửi tiền, Nhung lấy một sổ tiết kiệm trắng, điền các thông tin khách hàng với số tiền gửi vào các mục quy định và chữ ký của chị ta dưới mục kế toán, thủ quỹ; giả mạo chữ ký của Giám đốc chi nhánh rồi đóng dấu vào quyển sổ tiết kiệm đưa cho nạn nhân.

Ngày 6-2, ông Điệp về Hà Nội mua xe ôtô, đã yêu cầu Nhung rút trả tiền trên. Vì sợ sự việc bị bại lộ, đối tượng đã huy động chuyển trả cho ông Điệp 1 tỷ đồng tiền gốc và 2 triệu đồng tiền lãi theo mức lãi suất của ngân hàng...

Quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự xác định, trong thời gian từ tháng 11-2016 đến tháng 2-2017, Nhung đã trực tiếp giao dịch, nhận tiền gửi tiết kiệm của 6 khách hàng/8 sổ tiết kiệm với số tiền là 10,5 tỷ đồng, nhưng đối tượng chỉ hạch toán 10% số tiền của khách gửi vào hệ thống máy tính của ngân hàng, số còn lại chiếm đoạt để chi tiêu.

Khi phát hiện một chi nhánh trong hệ thống ngân hàng, huy động vốn với lãi suất cao hơn so với các ngân hàng thương mại, có chi trả thêm ngoài lãi suất huy động, ngân hàng trung tâm nơi Nhung làm việc đã đề nghị xác nhận số dư tiền gửi tiền tiết kiệm mang số seri 0471982...

Sau khi kiểm tra thẻ lưu tiết kiệm, không thấy có mã số như trên và phát hiện Nhung tự ý lấy phôi sổ tiết kiệm, phòng giao dịch của ngân hàng này đã yêu cầu đối tượng phải thu hồi và giao nộp lại các phôi, sổ tiết kiệm đã lấy.

Sau đó, Nhung đã huy động tiền thanh toán được cho 12 khách hàng/17 sổ tiết kiệm, với số tiền gần 6 tỷ đồng mà trước đó chị ta đã giả mạo chữ ký của Giám đốc chi nhánh để huy động tiền gửi cuả họ; đồng thời trả được 3,5 tỷ đồng cho 4 khách hàng mà trước đó Nhung đã chiếm đoạt 90% số tiền của họ khi gửi tiền vào ngân hàng.

Còn lại 11 sổ tiết kiệm mà Nhung đã chiếm đoạt tiền gửi không có khả năng thanh toán, đối tượng đã in 150 phôi, sổ tiết kiệm giả rồi tiếp tục mạo chữ ký của Giám đốc để làm 7 sổ tiết kiệm giả khác. Sau đó, với lý do phục vụ công tác kiểm tra của ngân hàng, Nhung gặp các khách hàng để đổi lấy 11 sổ tiết kiệm cũ của khách hàng mang nộp lại cho ngân hàng (có 2 sổ tiết kiệm giả, Nhung thống nhất với khách hàng ghi tổng số tiền của 6 sổ tiết kiệm cũ lại).

Sau đó, Nhung tiếp tục sử dụng 6 phôi sổ tiết giả để huy động thêm tiền gửi tiết kiệm của 6 khách hàng 6 sổ với tổng số tiền là 6,5 tỷ đồng. Vụ việc tiếp tục được cơ quan Công an điều tra, làm rõ.


Theo Xuân Mai (Công an nhân dân)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).