Món ngon… gây thương nhớ

07 Tháng 08, 2016 | 10:02

Một câu chuyện nhỏ và con ốc rất nhỏ nhưng đã giúp du khách thêm một trải nghiệm rất thú vị về Huế…


Món ốc “gây thương nhớ” tại chợ Đông Ba

Món ốc “gây thương nhớ” tại chợ Đông Ba

Trong một lần dẫn khách tham quan chợ Đông Ba, anh bạn hướng dẫn viên đang mải mê giới thiệu các món ăn hấp dẫn vốn nổi tiếng trên bản đồ du lịch của Huế thì có một o bưng thau ốc con nhỏ bằng đầu đũa, bên trên phủ một lớp đỏ ớt và gừng. Nhìn không cầm lòng, hai nữ du khách trong đoàn mua 1 lon với giá 50 nghìn đồng. Mua xong, hai người lắc đầu, sợ mình mua đắt vì thấy ốc rất bé.

Khi trở về khách sạn, hai du khách đem lon ốc cay nồng ấy mời mọi người, ai cũng xuýt xoa vì ốc rất ngon. Vị béo, bùi, mặn, ngọt có đủ. Có chị ăn xong còn bảo: “Sao món ốc này càng cay càng ngon, biết thế hồi nãy mua thêm vài lon để cả đoàn cùng thưởng thức”.

Món ốc các du khách vừa ăn là ốc gạo, có nhiều ở các cồn, ngon nhất là từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, ốc lúc đó béo ngậy, rất thơm và ngọt. Món ốc này sau khi xào xong, người ta không để lâu trên lửa vì ốc teo dần, không ngon. Để giữ “ấm” cho ốc, các mệ, các o ở Huế xào ốc với rất nhiều ớt, gừng, tỏi. Món này là món ruột của các o, các mệ buôn bán ở chợ. Có mệ nghiện món này, cả trưa đóng cửa hàng, ngồi khêu liền 3 lon ốc cho bỏ cơn thèm.

“Để mọi người có cơ hội thưởng thức thêm một món ngon của đất Cố Đô, chiều nay chúng ta sẽ rút ngắn thời gian tham quan, cùng anh bạn hướng dẫn viên lên ăn ốc ở phường Trường An, anh ấy bảo, ốc trên đó cũng ngon và cũng… gây thương nhớ như món ốc gạo chợ Đông Ba”, vị trưởng đoàn bảo, mọi người ai cũng vui vẻ tán thành.

Câu chuyện nhỏ và con ốc rất nhỏ nhưng đã giúp du khách thêm một trải nghiệm rất thú vị về Huế. Nhiều khách bảo rằng, lần sau quay lại Huế, sẽ về chợ Đông Ba để thưởng thức món ốc cay nồng khó quên này.

Theo Minh Thùy (Thừa Thiên-Huế Online)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).