Nghẹt thở truy bắt kẻ si tình sát hại nữ sinh

29 Tháng 06, 2016 | 10:30

Mối tình bị gia đình nữ sinh Ngân ngăn cản và bản thân Ngân cũng không chấp nhận nên kẻ si tình Tân nảy sinh lòng thù hận.

Như chúng tôi đã thông tin, sau hơn 5 ngày đêm nỗ lực truy xét, sáng 22-6, Phòng CSHS CATP Đà Nẵng phối hợp CAH Hòa Vang bắt giữ thành công Võ Thành Tân (1980, trú thôn Phước Thuận, xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), hung thủ dùng dao sát hại dã man em Đặng Thị Kim Ngân (1998) là nữ sinh lớp 12, trú cùng thôn. Đây là chiến công xuất sắc của lực lượng CATP Đà Nẵng trên trận tuyến đấu tranh với cái xấu, cái ác, vì bình yên cuộc sống của nhân dân. Ngay sau khi Võ Thành Tân được di lý từ Bình Thuận về Đà Nẵng, Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã tiếp xúc với lực lượng trực tiếp tham gia phá án cũng như hung thủ để kịp thời cung cấp đến bạn đọc những thông tin mới nhất về vụ việc này.

Lực lượng tham gia Chuyên án 040G tổ chức truy bắt Võ Thành Tân trên núi Đồng Môn.

Lực lượng tham gia Chuyên án 040G tổ chức truy bắt Võ Thành Tân trên núi Đồng Môn.

100 giờ vây bắt nghẹt thở

22 giờ ngày 17-6, trực ban Phòng CSHS CATP Đà Nẵng tiếp nhận tin báo xảy ra án mạng đặc biệt nghiêm trọng tại thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn). Theo lời tường trình từ nhân chứng cũng là người nhà của nạn nhân Đặng Thị Kim Ngân, đêm 17-6, hầu hết các thành viên trong gia đình sang chăm sóc bà nội Ngân bị ốm. Một mình Ngân ở nhà ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp và đại học. Khoảng 22 giờ cùng ngày, mọi người nghe tiếng Ngân kêu cứu. Biết có chuyện chẳng lành, người thân chạy về thì phát hiện Ngân nằm chết trước sân nhà bà Đặng Thị Hà (cô ruột Ngân), trên người có nhiều máu. Khám nghiệm tử thi, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng phát hiện trên người Ngân có 7 vết thương, trong đó vết cắt ngang cổ gây mất máu nhiều dẫn đến tử vong…

Xác định đây là vụ án mạng nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận, hung thủ sau khi dùng dao giết người đã nhanh chân bỏ trốn, Đại tá Lê Văn Tam - Giám đốc CATP Đà Nẵng giao trách nhiệm cho Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp CAH Hòa Vang và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn trực thuộc CATP Đà Nẵng xác lập chuyên án, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, truy bắt đối tượng gây án trong thời gian sớm nhất. Ngay sau đó, Phòng CSHS CATP Đà Nẵng xác lập chuyên án truy xét 040G. Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc làm trưởng BCA, trực tiếp chỉ đạo điều hành các lực lượng phòng CSHS, CAH Hòa Vang, CAX Hòa Nhơn và các phòng, ban chuyên môn nghiệp vụ thuộc khối An ninh và Cảnh sát của CATP Đà Nẵng áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ để làm rõ chân dung thủ phạm gây án.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường rà soát các mối quan hệ của nạn nhân nơi cư trú, BCA 040G thấy nổi lên nghi can Võ Thành Tân. Theo lời người thân của nạn nhân, Tân có tình cảm đơn phương với Ngân, song vì giữa hai người có quan hệ họ hàng nên bị gia đình Ngân ngăn cản. Vì lý do này mà Tân có hành động nhắn tin hăm dọa và trực tiếp gây thương tích cho Ngân. Thêm nữa, trước khi xảy ra án mạng, Ngân có chở 2 người em đi mua kem thì bị Tân chặn đường gây sự. Một nhân chứng khác là bà Đặng Thị Hà (cô ruột Ngân) cho biết, khi tiếp cận hiện trường đầu tiên, bà thấy có một bóng đen tháo chạy về hướng núi Đồng Môn (thuộc thôn Phước Thuận). Do trời tối nên bà không nhìn rõ mặt, song dáng người có nhiều đặc điểm giống như Tân. Điều đáng ngờ nữa là khi tiếp cận nhà nghi can, BCA 040G phát hiện một túi tư trang đã chuẩn bị sẵn còn Tân thì bỏ đi đâu không rõ. Đối chiếu đôi giày da hung thủ để lại hiện trường, người thân của Tân xác định đúng là đôi giày Tân thường sử dụng thời gian gần đây.

Hiện trường vụ án và đôi giày hung thủ để lại.

Hiện trường vụ án và đôi giày hung thủ để lại.

Đi sâu tìm hiểu về nhân thân của nghi can được biết, Tân sinh ra và lớn lên tại thôn Phước Thuận, bản thân mới học hết lớp 3. Tuổi trưởng thành, Tân lập gia đình và sinh được 2 con nhỏ. Hằng ngày Tân mưu sinh bằng nghề nông và khai thác đá cho các mỏ trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng. Tân có sức khỏe và tay nghề khai thác đá giỏi, nhất là khoan lỗ để nổ mìn nên có thu nhập cũng khá. Dù đã có gia đình riêng nhưng Tân không lo cho con cái mà thường xuyên cờ bạc, lại còn hay ngược đãi vợ con nên gia đình ly tán. Năm 2014, vợ chồng Tân đưa nhau ra tòa ly hôn, mỗi người nhận nuôi một đứa con. Tuy mang tiếng nuôi con lớn nhưng Tân lại phó thác cho chị ruột của mình. Bị gia đình, người thân từ bỏ, Tân sống thui thủi một mình trong ngôi nhà cũ của cha mẹ để lại, tự cô lập mình với mọi người xung quanh.

Nhận định nghi can Võ Thành Tân sau khi gây án đã bỏ trốn lên núi, ngay trong đêm 17-6, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc chỉ đạo lực lượng CSHS, CAP Hòa Vang, CAX, Dân quân, Dân phòng, Ban bảo vệ Dân phố tổ chức chốt chặn các ngả đường ra vào thôn Phước Thuận, quyết không để cho nghi can chạy thoát. Ngoài việc truy nóng thủ phạm, BCA 040G còn áp dụng các biện pháp nghiệp vụ xác minh toàn bộ các mối quan hệ thân thích của Tân. Nhưng ngay sau đó, Đại tá Lê Quốc Dân, Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng cùng lãnh đạo Phòng Xây dựng Phong trào QCBVANTQ và Phòng Tham mưu Tổng hợp trực tiếp đến xã Hòa Nhơn và Hòa Sơn (H.Hòa Vang) tuyên truyền, phát động phong trào đấu tranh, tố giác tội phạm, kêu gọi người dân kịp thời thông báo tin tức về hung thủ Võ Thành Tân cho cơ quan CA ngay sau khi phát hiện.

Chân dung nhận diện hung thủ Võ Thành Tân.

Chân dung nhận diện hung thủ Võ Thành Tân.

Việc truy xét Võ Thành Tân diễn ra hết sức khẩn trương và quyết liệt với sự tham gia của hàng trăm CBCS CA, Dân phòng, Dân quân, Ban bảo vệ Dân phố và người dân địa phương. Sau khi án mạng xảy ra, tình hình ANTT ở địa bàn thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn) và Đại La (Hòa Sơn) hết sức căng thẳng. Nghi can Võ Thành Tân đang lẩn trốn trên núi khiến mọi người hoang mang, lo lắng, ban đêm khóa chặt cửa không dám ra ngoài. Thời khắc chậm chạp trôi qua, đến sáng 20-6, BCA 040G nắm được thông tin, nghi can xuất hiện tại khu vực núi Đồng Môn thuộc thôn Phước Thuận. Dãy núi này có nhiều mỏ khai thác đá, nhân chứng cho biết có một thanh niên mặc bộ đồ cũ màu xanh, đầu không đội mũ, sau khi xuống khe suối lấy nước đã đi chân trần vào hướng khu vực nổ mìn khai thác đá của Cty 323. Khi được hỏi đi đâu, làm gì thì người thanh niên này nói đi tìm củi. Qua đối chiếu nhận dạng ảnh Võ Thành Tân, nhân chứng xác định nghi can và người trong ảnh có nhiều nét giống nhau.

Xác định nghi can lộ diện, Đại tá Trần Mưu huy động tổng lực lực lượng tham gia phá án tiến hành truy xét nghi can trên núi Đồng Môn. Theo đó, Đại tá Quách Văn Dũng (Trưởng phòng CSHS), các Thượng tá Đặng Ngọc Việt, Nguyễn Văn Cung, Phạm Sỹ Nguyên (Phó phòng CSHS), Trung tá Trần Đình Thanh (Phó CAH Hòa Vang), Trưởng CAX Hòa Nhơn Nguyễn Đình Thu trực tiếp chỉ huy các tổ công tác tiến hành truy quét, bắt giữ Võ Thành Tân trên núi Đồng Môn. Địa hình đồi núi hiểm trở, cây cối rậm rạp, đi lại khó khăn, từ 8 giờ ngày 20-6, hàng trăm CBCS CA cùng người dân địa phương tiến lên núi, sử dụng loa công suất lớn kêu gọi Tân ra đầu thú. Tuy nhiên, mọi nỗ lực, cố gắng của BCA 040G chưa đạt kết quả như mong muốn.

Tường trình của kẻ sát nhân

Sau 1 ngày nỗ lực tuần tra trên núi Đồng Môn truy tìm Võ Thành Tân không đạt kết quả, BCA 040G họp khẩn và ra đối sách thích hợp. Qua phân tích, tổng hợp các nguồn tin TS thu thập được, BCA nhận định, hung thủ vẫn còn ở trên núi, chưa ra khỏi địa bàn xã Hòa Nhơn. Qua 3 ngày bị vây ráp, hung thủ hiện đang trong tình trạng đói, khát và tâm lý bất ổn. Có thông tin hung thủ mang theo thuốc độc bên người, nếu không kịp thời bắt giữ, nhiều khả năng Tân sẽ chết vì đói hoặc tự vẫn trên núi. Thêm nữa, khu vực nơi Tân ẩn náu thường xuyên có nổ mìn khai thác đá mỗi ngày 2 lần vào buổi trưa và chiều. Nếu tiếp tục truy tìm thì sẽ nguy hiểm cho cả lực lượng chức năng lẫn hung thủ. Bằng mọi giá, BCA 040G quyết phải bắt sống Tân để y phải trả giá cho những lỗi lầm đã gây ra.

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đại tá Lê Văn Tam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng khen thưởng đột xuất BCA 040G.

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đại tá Lê Văn Tam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng khen thưởng đột xuất BCA 040G.

Từ nhận định này, BCA quyết định nới lỏng vòng vây, dụ hung thủ xuống núi để bắt giữ. Với tình thế này, hung thủ chắc chắn sẽ liên lạc với người thân quen để xin ăn và tìm đường bỏ trốn. Theo đó, các TS bí mật giám sát các mối quan hệ của Tân, từ đây bố trí phương án bắt giữ. Ngoài ra, BCA còn bố trí lực lượng mật phục các điểm nghi vấn Tân sẽ đến như nơi có nguồn nước ngọt và trái cây. Hầu hết các tuyến xe ben chở đất đá ra vào các mỏ khai thác trên địa bàn thôn Phước Thuận đều được lực lượng CSGT CAH Hòa Vang kiểm tra chặt chẽ, đề phòng hung thủ lợi dụng bỏ trốn. Ở vòng ngoài, các Trạm CSGT cửa ô ra vào TP Đà Nẵng cũng trong tư thế sẵn sàng khi có yêu cầu.

Đúng như nhận định, chiều 20-6, sau cuộc vây ráp trên núi Đồng Môn, BCA 040G nghi binh, lần lượt rút quân ở các điểm chốt chặn và bí mật giám sát từ xa. Đến rạng sáng 21-6, Võ Thành Tân xuống núi và bắt liên lạc với một số người thân nhờ giúp đỡ để bỏ trốn. Thông tin này nhanh chóng được BCA cập nhật và phương án bắt giữ tuyệt đối an toàn được vạch ra. Sau khi xuống núi, Tân vào Quảng Nam rồi bắt ô-tô khách đường dài di chuyển vào các tỉnh phía Nam để lẩn trốn. Khi đã yên vị trên xe, Tân thở phào nhẹ nhõm vì nghĩ rằng giờ này lực lượng CATP Đà Nẵng vẫn còn đang loay hoay tổ chức vây bắt y trên núi Đồng Môn. Nhưng điều Tân không thể ngờ là toàn bộ lộ trình di chuyển của đối tượng đều nằm trong kế hoạch của BCA 040G.

Đúng 9 giờ ngày 22-6, Tân xuống xe, đi bộ đến cây xăng số 9 (thuộc địa bàn P. Xuân An, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) để tìm cách bắt liên lạc với một người bạn. Tại đây, một tổ công tác BCA 040G do thượng tá Nguyễn Văn Cung (Phó Phòng CSHS CA Đà Nẵng) phối hợp cùng lực lượng CSHS CA tỉnh Bình Thuận đang đợi sẵn. Khi Tân vừa xuất hiện, các TS bí mật tiếp cận bắt giữ, không để đối tượng có cơ hội phản kháng. Thông tin bắt giữ thành công Võ Thành Tân được báo về Đà Nẵng trong sự vui mừng của các lực lượng tham gia Chuyên án 040G và người dân xã Hòa Nhơn.

23 giờ 30 ngày 23-6, Tân được di lý về đến Đà Nẵng, kết thúc hơn 100 giờ chạy trốn. Tiếp xúc với nghi phạm giết người khi vừa đặt chân đến trụ sở CATP Đà Nẵng, chúng tôi thấy Tân tỏ ra khá bình tĩnh, trả lời rành rọt tất cả mọi chi tiết liên quan đến vụ án mạng. Tân khai, dù đã có vợ con nhưng vẫn đem lòng thầm yêu trộm nhớ cô nữ sinh Đặng Thị Kim Ngân nhỏ hơn mình 18 tuổi. Nhất là thời điểm năm 2014, khi đã ly hôn, Tân tìm mọi cách yêu cho bằng được cô hàng xóm mà theo vai vế trong tộc họ đằng ngoại, người đó phải gọi Tân bằng cậu. Mối tình này bị gia đình Ngân ngăn cản và bản thân Ngân cũng không chấp nhận nên Tân nảy sinh lòng thù hận. Thời gian gần đây, Tân nảy sinh ý định giết Ngân và thông tin này đã được báo đến chính quyền địa phương. Khi CAX Hòa Nhơn gửi giấy triệu tập Tân lên làm việc, Tân không chấp hành và kết cục bi thảm đã xảy ra.

Võ Thành Tân khai nhận hành vi phạm tội ngay sau khi bị bắt giữ tại Bình Thuận.

Võ Thành Tân khai nhận hành vi phạm tội ngay sau khi bị bắt giữ tại Bình Thuận.

Đêm 17-6, trên đường đi mua mì ăn liền, Tân phát hiện Ngân chở em đi mua kem nên chặn đường gây chuyện. Khi về nhà, trong đầu Tân nảy sinh ý định giết người tàn độc. 21 giờ 30, Tân mang theo con dao nhọn từ nhà mình đi bộ sang nhà Ngân. Khi bước vào tới cổng, Tân phát hiện Ngân từ trong nhà đi ra. Không nói lời nào, Tân xông đến đâm 2 nhát vào vùng bụng của nạn nhân. Bất ngờ bị tấn công, Ngân bỏ chạy vào nhà, sau đó chạy ngược ra cổng kêu cứu. Ngay lập tức, Tân sử dụng dao tiếp tục đâm vào vùng cổ của nạn nhân và bồi thêm 4 nhát vào vùng bụng. Khi chạy đến gần cổng nhà cô ruột Đặng Thị Hà, Tân nghe Ngân kêu lên: “Ba ơi cứu con” rồi ngã xuống đất bất tỉnh.

Gây án xong, Tân bỏ chạy khỏi hiện trường. Chừng vài chục mét, Tân vấp ngã nên bỏ lại đôi giày, ném dao lại hiện trường và tìm đường bỏ trốn. Khi biết chắc Ngân đã chết, Tân trốn lên núi Đồng Môn thuộc địa phận thôn Phước Thuận. Tại đây, Tân ẩn nấp trong một chòi rẫy bỏ hoang. Chỉ với 2 gói mì tôm và 4 quả chuối rừng, Tân cầm cự đến ngày 20-6 thì quyết định xuống chân núi để lấy nước. Vốn thông thuộc địa bàn, lại có sức khỏe tốt nên Tân dễ dàng lẩn trốn sự truy lùng của cơ quan CA trên núi Đồng Môn. Tân khai, có thời điểm lực lượng chức năng chỉ cách nơi ẩn náu chừng 10m nhưng y vẫn thoát được.

Phát hiện lực lượng truy bắt quá đông, Tân hoảng sợ, tìm cách xuống núi để bỏ trốn. Từ trên đỉnh núi, Tân thấy lực lượng CA rút khỏi các chốt chặn nên nghĩ là CA đã bỏ cuộc. Vậy là đêm 20, rạng sáng 21-6, Tân bí mật cắt đường rừng xuống núi, liên lạc với người thân và ra QL1A bắt xe vào H. Thăng Bình (Quảng Nam). Tại đây, thấy chưa yên tâm, Tân di chuyển vào H. Núi Thành (Quảng Nam) với ý định vừa kiếm việc làm vừa lẩn trốn. Ở Núi Thành, Tân thuê phòng trọ nghỉ ngơi rồi đổi ý, bắt xe khách đường dài vào Bình Thuận tìm nơi trú ẩn. Nhưng điều Tân không thể ngờ được là tất cả mọi dự định và kế hoạch của y khi bước chân xuống núi Đồng Môn đã nằm trong kế hoạch của BCA 040G.

Sáng 24-6, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm TP Đà Nẵng đã biểu dương, khen thưởng cho BCA 040G 15 triệu đồng. Tại lễ khen thưởng, Đại tá Lê Văn Tam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tham gia phá án, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng chí Giám đốc yêu cầu Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý nghiêm hung thủ Võ Thành Tân và những cá nhân có liên quan đến vụ án này theo đúng quy định pháp luật. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến tình hình ANTT ở địa phương, vậy nên cần phải khẩn trương điều tra, sớm đưa ra xét xử lưu động để giáo dục, phòng ngừa chung.

Theo Thảo Nguyên/CAĐN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).