Phát hiện bộ xương cá voi khổng lồ

11 Tháng 04, 2014 | 11:12

Sáng 10-4, ông Trần Văn Chiểu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết trên địa bàn vừa phát hiện những khối xương rất lớn được xác định là xương cá voi được chôn cách đây hàng trăm năm.

Vào ngày 6-4, một số công nhân của công ty CP Nuôi trồng thủy sản Biển Xanh đang dùng máy múc đào hồ nuôi tôm tại địa bàn xóm Đồng Thanh, xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) thì bất ngờ phát hiện những khối xương có kích thước rất lớn và hình dáng lạ thường.

Ngay lập tức, một số công nhân phát hiện đã báo lại sự việc với ban lãnh đạo công ty và chính quyền địa phương. Sau khi tiến hành khai quật đưa toàn bộ số xương lên khỏi mặt đất người dân ở đây xác định những phần xương đó là của một loài cá voi lớn, mà ngư dân vùng biển nơi đây gọi với cái tên thành kính là cá Ông.

Phần xương cá sau khi được phát hiện đứa lên khỏi mặt đất. Những đốt xương sống có chiều dài từ 30 - 40 cm, ước Tính tổng chiều dài khi còn sống của con cá có thể lên đến 12 m.

Phần xương cá sau khi được phát hiện đưa lên khỏi mặt đất. Những đốt xương sống có chiều dài từ 30 - 40 cm, ước tính tổng chiều dài khi còn sống của con cá có thể lên đến 12 m.

Sau đó người dân tiến hành chôn cất toàn bộ phần xương của “Ngài” theo đúng phong tục của địa phương.

Sau đó người dân tiến hành chôn cất toàn bộ phần xương của “Ông” theo đúng phong tục của địa phương.

Tại hiện trường thu được 3 mảnh vỡ của phần xương sọ, mỗi mảnh có đường kính lên tới 40 cm, rất nhiều đốt xương sống có chiều dài từ 30 - 40 cm, và rất nhiều phần xương khác đã bị phân hủy. Theo kết cấu của bộ xương khi được lắp ráp lại, ước tính tổng chiều dài toàn thân của cá khi còn sống từ 10 - 12 m. Toàn bộ xương đã phủ một lớp cát mịn màu đen.

Theo những vị cao niên trong làng trước kia từ rất lâu rồi những ngư dân đầu tiên của vùng biển nơi đây đã phát hiện xác một con cá khổng lồ trôi dạt vào bờ biển, xem đó là điềm lành nên các cụ đã tiến hành chôn cất và lập miếu thờ phụng. Miếu thờ đã có tại địa phương hàng trăm năm nay, như vậy có thể “Ngài” cũng đã được an táng tại đây hàng trăm năm qua.

Sau khi phát hiện, chính quyền địa phương đã báo lên phòng Văn hóa thị xã Hoàng Mai để xin ý kiến chỉ đạo. Sáng 9-4, toàn bộ phần xương cá Voi đã được người dân chôn cất tại vị trí ngay sát miếu thờ đã có hàng trăm năm theo đúng phong tục của địa phương

Theo Việt Hùng (Nghệ An Online)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).