Taixi "lơ" nộp phạt vi phạm giao thông qua camera quan sát

10 Tháng 03, 2014 | 09:58

Từ năm 2013, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Vũng Tàu triển khai thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hình ảnh từ camera quan sát. Việc xử phạt được nhiều trường hợp vi phạm tự giác chấp hành, nhưng cũng có không ít trường hợp chây lỳ.

6165.zip

Theo dõi vi phạm giao thông tại TP Vũng Tàu qua camera.

Đại úy Văn Thị Thanh Hiền, tổ trưởng tổ xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông của Đội CSGT Công an TP.Vũng Tàu cho biết, trong năm 2013, lực lượng CSGT Công an TP Vũng Tàu đã “phạt nguội” qua hình ảnh camera quan sát 281 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 90,43 triệu đồng.

Do hình ảnh thu được từ camera quan sát rõ ràng, có ghi đầy đủ ngày, giờ và địa điểm vi phạm nên hầu hết các trường hợp vi phạm đều tự giác chấp hành xử phạt. Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp không chấp hành mặc dù đơn vị đã nhiều lần gửi giấy yêu cầu người vi phạm đến làm thủ tục xử phạt.

Phần lớn các trường hợp không chấp hành xử phạt là tài xế hai hãng taxi Mai Linh và Vinasun. Cụ thể, hình ảnh từ camera ghi được xe ôtô 72N-6151 của hãng taxi Mai Linh dừng đỗ tại nơi có biển báo cấm dừng, cấm đỗ trên đường Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu (đoạn bến tàu ngầm) vào lúc 15 giờ 59 phút 11 giây ngày 26-11-2013.

Cũng tại địa điểm này, sau đó hơn hai phút (lúc 16 giờ 2 phút 35 giây ngày 26-11-2013), xe ôtô 72N-6174 của hãng taxi Mai Linh cũng vi phạm tương tự.

Đến 14 giờ 23 phút 7 giây ngày 28-11-2013, tại khu vực bến tàu cánh ngầm, camera ghi được xe ôtô 72A-031.62 của hãng taxi Mai Linh vi phạm dừng đỗ tại nơi có biển báo cấm dừng, cấm đỗ.

Còn lúc 13 giờ 54 phút 5 giây ngày 29-11-2013, tại địa điểm kể trên, xe ôtô 56K-9794 của hãng taxi Vinasun cũng vi phạm tương tự… Mặc dù đã được Đội CSGT Công an TP Vũng Tàu gửi giấy mời đến làm thủ tục xử phạt nhưng cho đến nay, các trường hợp vi phạm kể trên vẫn không chấp hành.

Camera quan sát ghi rõ hình ảnh vi phạm nên nhiều trường hợp vi phạm đều chấp hành xử phạt.

Camera quan sát ghi rõ hình ảnh vi phạm nên nhiều trường hợp vi phạm đều chấp hành xử phạt.

Trao đổi với phóng viên báo Bà Rịa-Vũng Tàu, Đại tá Trần Công Hoãn, Trưởng Công an TP.Vũng Tàu cho biết, các camera quan sát trên đường phố là công cụ hữu hiệu để phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhằm góp phần ngăn chặn tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Những hình ảnh được camera ghi lại là hoàn toàn chính xác.

Việc xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông qua camera quan sát cũng giống như những trường hợp vi phạm mà lực lượng CSGT phát hiện và lập biên bản xử phạt khi đi tuần tra trên đường bộ. Nếu không chấp hành thì lực lượng CSGT sẽ dùng biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Các biện pháp cưỡng chế có thể áp dụng như: Phối hợp với đơn vị chủ quản triệu tập người vi phạm lên cơ quan công an làm việc; Tạm giữ giấy phép lái xe của người vi phạm và các giấy tờ liên quan của phương tiện…

Hiện tại, lực lượng CSGT Công an TP Vũng Tàu tập trung xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông qua camera quan sát chủ yếu tại hai địa điểm là Ngã tư Giếng Nước (phường 9, TP Vũng Tàu) và bến tàu cánh ngầm (đường Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu) với lỗi vi phạm dừng đỗ ở những nơi có biển báo cấm dừng, cấm đỗ để đón trả khách trái quy định. Đây là hai địa điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông ở TP.Vũng Tàu.

Được biết, CSGT Công an TP Vũng Tàu và các doanh nghiệp vận tải hành khách, các hãng taxi trên địa bàn đã ký kết liên tịch về việc phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Vì vậy, các chủ doanh nghiệp vận tải hành khách và các hãng taxi cũng có trách nhiệm vận động, giáo dục tài xế của mình chấp hành nghiêm pháp luật về giao thông, cũng như chấp hành nghiêm việc xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng CSGT. Có như vậy, việc xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh camera quan sát mới đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm giảm tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Theo KHẢ TRÂN (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).