Tâm sự muộn về đường "vào nghề" của một... má mì!

16 Tháng 07, 2017 | 08:29

Người đàn bà hành nghề "má mì" ấy cũng cho biết hối hận nhiều lắm nhưng tất cả đã muộn...

Chúng tôi gặp phạm nhân Nguyễn Thị Thảo tại Trại tạm giam CATP Hải Phòng khi Thảo vừa phải ra đứng trước vành móng ngựa, lĩnh 6 năm tù về tội "Mua bán người". Sau hơn 30 năm sống xa quê hương, trải qua nhiều sóng gió cuộc đời, trông Thảo có phần già trước tuổi. Thảo bảo, vốn tiếng Trung bây giờ còn giỏi hơn tiếng mẹ đẻ… 

Tâm sự muộn về đường vào nghề của một... má mì! - Ảnh 1.

Bị cáo Thảo

Cuộc vượt biên định mệnh

Nguyễn Thị Thảo vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần ngư, cha mẹ quanh năm bám biển, làm nghề chài lưới để mưu sinh. Là chị cả trong gia đình có 4 chị em, nên từ nhỏ, Thảo đã rất đảm đang, tháo vát mọi việc trong gia đình. Chỉ học hết lớp 4, Thảo đã phải xuống thuyền theo cha mẹ lênh đênh trên biển. Nhìn cảnh cha mẹ phải thức khuya dậy sớm, bám thuyền, vật lộn với những con sóng nhưng cuộc sống vẫn đói ăn đứt bữa, Thảo luôn khao khát được lên bờ, tìm một công việc ổn định để đỡ đần cha mẹ mình.

Và thế rồi vào năm 1989, khi mới 18 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của đời con gái, qua mối quan hệ xã hội, Thảo quen một người đàn ông (không nhớ tên, địa chỉ cụ thể) ở nội thành Hải Phòng và theo gã này vượt biên sang Hồng Kông làm ăn.

Viễn cảnh mà người đàn ông kia vẽ ra trước mắt là khi sang xứ người, Thảo sẽ có công việc ổn định, tiền tiêu rủng rỉnh, khác hẳn với công việc đi biển đang làm. Thời điểm đó, nạn vượt biên trái phép sang Hồng Kông diễn ra khá rầm rộ và Thảo đã nhắm mắt đưa chân nghe lời người đàn ông đó.

Trước khi xa gia đình, Thảo chỉ kịp dặn cha mẹ vài lời, gấp vội mấy bộ quần áo cũ bỏ vào ba lô rồi được gã đàn ông dẫn lên xe khách đi tuyến Hải Phòng - Móng Cái, theo đường bộ sang Trung Quốc. Khi hai chân đã mỏi, người đã thấm mệt, cả hai dừng chân trong một ngôi nhà nhỏ ở tỉnh Đông Hưng, Trung Quốc nghỉ nhờ qua đêm.

Thiếp đi do cả ngày đi đường quá mệt mỏi, lúc tỉnh dậy, Thảo mới biết mình bị lừa bán với giá 500 nhân dân tệ, ép làm vợ của người đàn ông Trung Quốc, hơn Thảo 14 tuổi. Khi sa vào cạm bẫy của kẻ buôn người, nơi đất khách và bất đồng ngôn ngữ, Thảo gào thét trong vô vọng và nhiều lần định bỏ trốn nhưng bất thành…

Mặc dù bị ép buộc, nhưng thời gian sau, thấy chồng yêu thương mình nên dần dần, Thảo cũng nảy sinh tình cảm. Thời điểm đầu, do không biết tiếng Trung nên Thảo và chồng chỉ giao tiếp bằng cử chỉ. Lâu dần, Thảo đã thuộc tiếng Trung như người bản xứ và nhủ lòng sẽ lao động chăm chỉ để lo cho gia đình, có điều kiện sẽ về quê để cho cha mẹ bớt lo lắng.

Vợ chồng Thảo làm nghề đi biển nên thu nhập cũng ổn định. 9 năm sống cùng chồng, Thảo đã sinh liền 4 đứa con (3 gái, 1 trai). Gia đình đầy ắp tiếng cười trẻ thơ làm Thảo vơi đi nỗi nhớ quê hương và gia đình. Ngỡ tưởng hạnh phúc cứ mãi viên mãn trôi đi, nhưng vào năm 1997, chồng Thảo đột ngột qua đời do một tai nạn giao thông, bỏ lại 4 đứa con nheo nhóc.

Thảo buộc phải bỏ nghề đi biển, lên bờ làm thuê để kiếm sống. Thời điểm đó, Thảo cũng đã vài lần trở về Việt Nam thăm cha mẹ rồi lại sang Trung Quốc…

Năm 2005, đang trong lúc cô đơn, Thảo quen Tô Xuân Liều, sinh 1968, ở tỉnh Đông Hưng, là người đàn ông góa vợ đã nhiều năm. Cả hai đã nảy sinh tình cảm và rồi "rổ rá cạp lại", Liều dọn về sống cùng Thảo như vợ chồng. Năm 2006, Thảo sinh cho Liều cậu con trai kháu khỉnh. Có thêm con nhỏ, đồng nghĩa với cuộc sống ngày càng vất vả hơn. Thảo bàn với chồng hùn vốn mở quán karaoke ở Vạn Vỹ, Đông Hưng để kiếm kế sinh nhai.

Để hút khách, Thảo kinh doanh thêm "hàng tươi mát" phục vụ khách làng chơi. Nhân viên phục vụ tại quán của Thảo chủ yếu là gái Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc, trong số đó có người đã có chồng người Trung Quốc nhưng cuộc sống khó khăn, muốn kiếm việc làm thêm để có tiền gửi về quê nhà. Do có nhiều gái đẹp, giá cả kinh doanh lại rất bình dân nên quán karaoke của Thảo phất lên như diều gặp gió.

Tham lam đến tàn độc

Cuối năm 2006, khi đang kinh doanh karaoke, Thảo quen Nguyễn Quang Thanh, sinh 1985, ở cùng thôn Đại Thắng, xã Ngũ Đoan. Sau đó, Thanh sang nhà Thảo chơi rồi hai kẻ hám tiền cùng bàn về việc Thanh sẽ đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán cho Thảo để làm gái mại dâm. Chỉ vì những đồng tiền kiếm được trên thân xác của những cô gái trẻ, Thảo cùng Thanh tiếp tay gây tội ác, đẩy cuộc đời của nhiều cô gái vào vũng bùn nhơ nhớp.

Sau khi thống nhất giá cả, Thảo đã 3 lần nhận người do Thanh đưa từ Việt Nam sang Trung Quốc. Ngày 4-2-2007, tên này đã táng tận lương tâm lừa cả vợ mình là chị Phạm Thị Diệu H. sinh 1986, ở xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo, sang Trung Quốc chơi rồi bán cho Thảo với giá 2.500 nhân dân tệ.

Thảo đã bán lại chị H. cho một phụ nữ tên Quyên ở Đông Hưng. Sau đó, Quyên đưa chị H. đến bãi biển thuộc Hâm Châu, Linh Xám, Trung Quốc và ép chị bán dâm trong nhục nhã và ê chề. Thấy êm xuôi nên ngày 9-3-2007, Thanh lừa rủ cháu Phạm Thị T., sinh 1993, ở ngõ 143 Tôn Đức Thắng, Lê Chân, đi đón chị gái là Phạm Thị M. đang bỏ nhà đi cùng Thanh. Liền đó, Thanh đưa cháu T. sang Trung Quốc giao cho chồng Thảo và được Liều trả 2.500 nhân dân tệ.

Khi về nhà, Thảo thấy cháu T. còn nhỏ nên đã nhờ người đưa cháu T. về Việt Nam. Đến ngày 15-3-2007, Thanh tiếp tục dẫn bạn gái là chị M. (chị gái của cháu T.) sang nhà Thảo chơi. Thảo đã giữ chị M. ở lại để trừ nợ số tiền 2.500 nhân dân tệ mà Thanh đã nhận của Liều và ép chị M. bán dâm cho khách làng chơi. Đến ngày 21-3, do bị sức ép từ phía chú ruột của Thanh, Thảo đã đưa chị M. ra bến đò nhờ người đưa về Việt Nam.

Về phần chị H. là vợ Thanh, sau khi thoát khỏi "động quỷ" trở về Việt Nam, đã đến cơ quan công an vạch mặt gã chồng mặt người, dạ thú. Năm 2008, khi biết Thanh bị công an Việt Nam bắt về tội mua bán phụ nữ trẻ em và kết án 22 năm tù, Nguyễn Thị Thảo không dám hồi hương vì lo sợ sa lưới pháp luật. Ả ngỡ tưởng rằng sống nơi đất khách quê người, trong một tỉnh đông dân cư ở Trung Quốc sẽ che đậy được tội ác.

Nào ngờ, ngày 21-9-2016, khi Thảo đang ở nhà cùng với 5 đứa con và người chồng hờ, ả đã bị Công an Việt Nam và Công an Trung Quốc đọc lệnh bắt khẩn cấp theo quyết định truy nã. Nguyễn Thị Thảo bị di lý về Việt Nam để phục hồi điều tra vụ án. Mới đây, trước vành móng ngựa trong phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Thị Thảo đã bị TAND TP Hải Phòng xử phạt 6 năm tù về tội "Mua bán người".

Được trở về quê hương sau hơn 30 năm xa cách, nhưng éo le thay, "má mì" này đã phải trả giá đắt vì tội lỗi mình gây ra. Nhắc đến đàn con 5 đứa của mình, hai hàng nước mắt lại lăn dài trên đôi gò má của ả đã sạm đi vì nhiêu đêm thức trắng. Thảo bảo, từ ngày bị bắt, không đêm nào ả ngủ ngon giấc vì thương nhớ các con, mong sao các con tự chăm sóc cho nhau để không lâm vào cảnh đói khát.

Người đàn bà hành nghề "má mì" ấy cũng cho biết hối hận nhiều lắm nhưng tất cả đã muộn bởi tội ác và cái giá phải trả luôn là hệ lụy song trùng.


Theo Th. Đồng (ANHP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).