Tôi đi mua biển số xe!

07 Tháng 07, 2014 | 10:57

Khi đặt vấn đề cần tìm một biển số xe mô tô phản quang có quốc huy số đăng ký ở thành phố Hồ Chí Minh để gắn vào chiếc xe mô tô không giấy tờ chở thằng em đi thi đại học, người chủ tiệm “khoe hàng” rằng: muốn biển số tỉnh, thành nào tiệm ông cũng có. Đừng nói là biển số “nhái”, ông có cả biển số “thật 100%” để bán.

Phóng viên Báo Tây Ninh được bạn đọc phản ánh, hiện nay nhiều người, nhất là thanh niên “choai choai” thường tìm mua biển số xe mô tô do cơ quan có thẩm quyền cấp để gắn vào những chiếc xe không giấy tờ nhằm qua mắt cảnh sát giao thông khi chạy trên đường. Thật đáng ngạc nhiên, bởi theo quy định của pháp luật thì biển số xe “thật” chỉ do cơ quan có thẩm quyền (phòng cảnh sát giao thông, công an các huyện, thành phố nơi đăng ký xe) cấp chứ làm gì có thể mua ở bất cứ nơi đâu.

Tuy nhiên, khi lần theo những thông tin mà nhóm thanh niên trên trao đổi, phóng viên đã đi tìm mua biển số xe “thật” ở một tiệm chuyên dập biển số xe trên đường CMT8, phường 1, thành phố Tây Ninh. Thật bất ngờ, chỉ với 130.000 đồng, phóng viên đã mua được một biển số xe mô tô “thật” từ cửa tiệm này!

Một tiệm làm biển số xe nhái trên đường CMT8 (phố Gia Long cũ) trưng bày công khai những biển số nhái biển số xe của cơ quan chức năng cấp.

Một tiệm làm biển số xe nhái trên đường CMT8 (phố Gia Long cũ) trưng bày công khai những biển số nhái biển số xe của cơ quan chức năng cấp.

Đi mua biển số "nhái" được mời mua biển số "thật"

Trong vai một người cần tìm mua một tấm biển số xe mô tô phản quang “nhái” giống như biển số do cơ quan công an cấp để gắn vào chiếc xe mô tô cà tàng, phóng viên tìm đến cửa tiệm chuyên dập biển số H trên đường CMT8 (phố Gia Long cũ, TP Tây Ninh) để đặt hàng.

Khi đặt vấn đề cần tìm một biển số xe mô tô phản quang có quốc huy số đăng ký ở thành phố Hồ Chí Minh để gắn vào chiếc xe mô tô không giấy tờ chở thằng em đi thi đại học, người chủ tiệm “khoe hàng” rằng: muốn biển số tỉnh, thành nào tiệm ông cũng có. Đừng nói là biển số “nhái”, ông có cả biển số “thật 100%” để bán.

Theo ông chủ tiệm vào phía bên trong, PV thấy người con trai ông cầm một xấp biển số xe mô tô khoảng 10 cái đưa cho PV chọn, và cho biết đây là biển số “thật” chứ không phải biển số “nhái”. Anh này còn tư vấn: “Anh nên mua biển số tỉnh nhà đi, xe anh cũ gắn biển số Tây Ninh đi thành phố Hồ Chí Minh không ai để ý đâu. Mai mốt còn về tỉnh nhà thì cứ chạy đàng hoàng ai biết xe anh là xe lụi”.

Sau khi được tư vấn, PV chọn mua một biển số tỉnh nhà có số rất đẹp 70F2-3868 mà chủ tiệm cho rằng đây là biển số xe “thật” với giá 130.000 đồng. Tuy nhiên, khi nghe PV lân la hỏi về nguồn gốc của những tấm biển số xe này, con trai chủ tiệm liền nhìn PV với vẻ mặt dò xét vô cùng khó chịu.

Biển số "nhái" giống biển số thật đến 95%

Rời phố Gia Long cũ, chúng tôi tìm đến một tiệm dập biển số xe ở góc đường CMT8 thuộc phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh, đối diện cửa Hoà Viện – Nội ô Toà thánh, để hỏi mua biển số xe “thật”. Người chủ tiệm cho biết ở đây không có biển số “thật” để bán nhưng có thể làm biển số “nhái” giống “thật”, nghĩa là biển số xe phản quang có kích thước, cỡ chữ và có dấu quốc huy in trên biển số mà chỉ những người trong nghề mới có thể phân biệt “giả - chân”.

Chủ tiệm ra giá tới 250.000 đồng một cái, muốn biển số tỉnh nào, số mấy cứ chọn theo ý thích và đưa tiền trước rồi khoảng một giờ đồng hồ sau quay lại lấy. Thế nhưng, khi chúng tôi đặt vấn đề muốn xem nơi ông dập và làm những biển số nhái trên như thế nào thì lập tức ông chủ gằn giọng “tụi mày muốn gì?”.

Cách tiệm đó không xa, một tiệm làm biển số xe khác ra giá với chúng tôi một tấm biển số xe “nhái giống như thật” giá 200.000 đồng. Tuy nhiên, chỗ ông chỉ làm những biển số xe có 4 con số, chứ loại biển số mới hiện nay có 5 con số thì chưa dập được. Còn loại biển số xe nhái có phản quang, kích thước cỡ chữ giống biển số thật nhưng không làm dấu giống dấu quốc huy in trên biển số được, ông chủ tiệm ra giá 120.000 đồng một cái.

Cũng giống như những chỗ làm biển số xe khác, nơi đây cũng cho khách chọn biển số xe tỉnh nào, dãy số nào mình thích, kể cả biển số “tứ quý 9”, nhưng theo chủ tiệm, biển số càng đẹp thì cảnh sát giao thông càng để ý. “Chú nên chọn biển số có dãy số xấu xấu một chút gắn vô xe chạy cho an toàn hơn”, ông chủ tiệm khuyên chúng tôi.

Qua trao đổi với một chủ tiệm dập biển số xe, chúng tôi được biết phần đông những người đến đặt làm biển số “nhái” là những người có “xe không giấy” hoặc bị mất biển số, nhưng “lười” đến cơ quan công an xin cấp lại.

Hiện nay, dù giá xe mô tô không quá đắt, nhưng không phải ai cũng sắm được xe mới. Vẫn còn nhiều người phải tìm mua xe không nguồn gốc, không giấy tờ, phần lớn là những chiếc xe mô tô đời cũ như Honda cánh én, Sanyang… để chở hàng hoá, đi thu mua ve chai, phế liệu. Tất nhiên, để có thể “mạnh dạn” sử dụng loại xe “bèo” này, người ta phải đi tìm mua biển số “giả” giống như “thật” để mong “hợp pháp hoá” chiếc xe không giấy của mình!

Vì sao biển số xe "thật" được bán ra ngoài thị trường?

Cầm tấm biển số xe 70F2-3868 mua được tại tiệm H trên đường CMT8, PV đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh để tìm hiểu. Sau khi xem kỹ tấm biển số này, ông Phó Trưởng Phòng CSGT tỉnh nhận xét, đây có thể là biển số thật do cơ quan công an cấp. Và sau khi đã nghe phóng viên thuật lại hành trình đi mua biển số xe lậu, ông phán đoán, những tấm biển số “thật” bán ngoài thị trường nghi là của những chiếc xe bị tịch thu đem bán hoá giá trước đây, lúc cơ quan chức năng giao xe cho những người mua xe hoá giá đã sơ ý không tháo biển số giữ lại. Từ đó, những đầu nậu mua xe hoá giá, tháo những biển số “còn sót” bán lại cho các tiệm làm biển số.

Ông Phó Trưởng Phòng CSGT tỉnh cũng cho biết thêm, từ những thông tin PV cung cấp, ông sẽ có biện pháp thu hồi những biển số xe “thật” về để xử lý. Mặt khác, ông sẽ tham mưu Công an tỉnh có văn bản chỉ đạo các đơn vị khi tiến hành các thủ tục bán hoá giá xe, cần quan tâm đến việc tháo những biển số xe ra khỏi xe trước khi bán, tránh để các biển số xe thật bị thất thoát ra ngoài sẽ xảy ra nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh trật tự.

Được biết, hiện nay cảnh sát giao thông chỉ có thẩm quyền xử lý đối với những cá nhân sử dụng phương tiện gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số nhái), cũng như đối với trường hợp xe không giấy tờ hợp lệ mà gắn biển số thật sẽ bị tịch thu xe. Còn vấn đề xử lý các tiệm dập biển số nhái không phải là thẩm quyền của cảnh sát giao thông.

Nhiều người băn khoăn: nếu những biển số xe trên được gắn vào những chiếc xe không rõ nguồn gốc rồi gây tai nạn giao thông thì cơ quan chức năng sẽ tìm người điều khiển như thế nào, nếu người gây tai nạn “bỏ của chạy lấy người”. Hay những phần tử xấu dùng những biển số xe nhái để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật ắt sẽ gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng. Vậy thì tại sao ngành chức năng cứ để các tiệm chuyên dập biển số công khai hoạt động, trong khi việc cấp biển số đăng ký cho các loại phương tiện phải do cơ quan có thẩm quyền cấp? Lời đáp cho câu hỏi này xin dành cho cơ quan có trách nhiệm.

Theo THẾ NHÂN – THANH NHI (Tây Ninh Online)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).