Ve lạ "quậy phá" khắp Bến Tre

27 Tháng 05, 2017 | 09:18

Ve lạ không chỉ phát ra tiếng kêu inh ỏi mà ít nhiều gây hại vườn cây đặc sản.

Gần đây, tại "Vương quốc" trái cây- huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre xuất hiện loài ve lạ trong vườn cây ăn quả. Loại động vật này không chỉ phát ra tiếng kêu inh ỏi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà ít nhiều gây hại vườn cây đặc sản. Ngành chức năng và người dân địa phương chưa biết xử lý thế nào trước sự bùng phát của loài ve "lạ" này.

Đi dọc theo Quốc lộ 57, thuộc địa bàn huyện Chợ Lách, dù có tiếng động từ xe cộ qua lại nhưng mọi người sẽ dễ dàng phát hiện bên tai tiếng ve kêu inh ỏi từ vườn cây ăn quả. Đây không phải là loại ve sầu "gọi bạn" vào mùa hè vốn xưa nay ở khu vực ĐBSCL, mà là loài ve "lạ" này kêu quanh năm, kêu cả ngày, đêm.

Ve lạ quậy phá khắp Bến Tre - Ảnh 1.

Con ve " lạ" đeo bám thân cây ăn quả

Ông Nguyễn Văn Hui, 80 tuổi, là chủ vườn trồng cây chôm chôm ở ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình cho biết: loại ve "lạ" này có trong vườn hơn 1 năm nay. Mỗi ngày, ve kêu 3 lần làm gia đình ông mất ngủ và còn ảnh hưởng đến năng suất cây chôm chôm.

Theo nhiều nhà vườn, ve "lạ" sinh sôi từ lòng đất sau đó nhô lên mặt đất và bám vào thân cây để sống. Ve "lạ" có kích thước bằng ngón tay, to gấp 2-3 lần con ve truyền thống . Đặc biệt tiếng kêu rất to và diễn ra liên tục vài giờ. Tối đến, ve còn tấn công vào nhà dân đu bám vào bóng đèn điện. Nhiều cơ quan, trường học cũng rất khó chịu vì tiếng ve lạ hoành hành.

Ông  Hồ Phú Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Định bức xúc: "Ở đây, con ve nhiều lắm. Tôi thấy nó chưa ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó kêu long trời lắm, khó chịu. Một số người dân cho biết, nó tác động lên cây sầu riêng, ảnh hưởng tới cây này. Con ve nó có cây kim nó đâm trực tiếp vào cây sầu riêng, rồi nó tiểu phun ra liên tục, khoảng 30 giây nó tiểu  1 lần. Nó tiểu làm khu vực cây sầu riêng ướt luôn. Cây mà nó đeo nhiều bị suy luôn. Thật ra nó chưa gây thiệt hại nhiều nên chưa có đề nghị nghiên cứu, tiêu diệt gì".

Ve lạ quậy phá khắp Bến Tre - Ảnh 2.

Cận cảnh hai con ve " lạ" được người dân bắt tại vườn cây

Qua tìm hiểu của chúng tôi, loài ve này có đôi cánh to, khỏe, có khả năng sinh sôi, phát triển rất mạnh. Màu sắc của ve là màu xám hay vàng giống như da thân cây nên khó phát hiện. Đặc biệt, nhiều nhà vườn phun thuốc trừ sâu, ve cũng không chết mà bay từ vườn này sang vườn khác.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Đơn, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, con ve này đã có từ hơn mười năm trước nay tái xuất hiện. Năm nay, nó xuất hiện nhiều ở các xã: Vĩnh Bình, Phú Phụng, Sơn Định, Long Thới... Do chưa có thông tin gây hại cây trồng nên đơn vị này chưa có động thái gì.

Riêng phía Chi Cục Bảo vệ thực vật đang khảo sát để có biện pháp đối phó: "Con ve này chúng tôi ghi nhận đã có trên 10 năm mới quay lại, năm nay nhiều hơn. Tôi thấy báo cáo từ Chi cục phát triển nông thôn thì chưa thấy nó gây hại gì. Đúng ra nó không có lợi, gây tiếng ồn ở nông thôn, người già khó ngủ vì nó kêu suốt ngày đêm. Ban đêm nó tấn công vô đèn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thông đã đề nghị Chi cục bảo vệ thực vật và cũng đang đi khảo sát. Hiện nay đề nghị đơn vị quản lý côn trùng làm việc này".

Tuy ve lạ mới bùng phát hơn 1 năm nên chưa gây hại  rõ nét cho vườn cây ăn trái, nhưng khả năng sinh sôi, phát triển của loài côn trùng này rất nhanh. Hiện nay, người dân huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre rất lo ngại, ngay từ bây giờ nếu không có biện pháp phòng ngừa, tiêu diệt thì sau này đàn ve " lạ" sẽ có nguy cơ nhân rộng rất khó xử lý và gây hậu quả khó lường.


Theo NHẬT TRƯỜNG (VOV)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).