Vu cho một phụ nữ có "đồ độc" rồi giết người

18 Tháng 02, 2014 | 11:16

Hút và Bẻo đã dùng tay, chân đánh đá tàn bạo, rồi kéo bà Na trở về thôn để chỉ nơi đã chôn "đồ độc". Trên đường về, do bị kiệt sức nên bà Na nằm xuống và nói không đi được nữa, liền bị Bẻo và Hút đánh ngất xỉu. Báo rồi chờ không thấy công an đến, 2 thanh niên này tiếp tục dùng tay chân đạp vào người và lấy đá đập vào đầu bà Na cho đến khi nạn nhân tử vong

Tại cuộc giữa chính quyền huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, với người dân thôn Gò Da, xã Sơn Ba, cùng với thừa nhận lợi dụng cái chết của người cha ruột là Đinh Văn Nương (SN 1954), do ung thư để dựng chuyện "đồ độc", Đinh Văn Hắp (SN 1992), hứa sẽ trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt 60 triệu đồng của hai nạn nhân là bà Đinh Thị Na (SN 1969) đã bị giết chết và bà Đinh Thị Nới.

Thôn Gò Da, xã Sơn Ba có 39 hộ/185 khẩu, với 100% là người đồng bào thiểu số Hrê. Do nằm ở vị trí hiểm trở, nhiều đèo dốc...nên từ trung tâm xã Sơn Ba muốn vào thôn này phải đi bộ gần 3 giờ đồng hồ.

Chính vì sự cách trở như vậy, cho nên đời sống kinh tế; trình độ dân trí của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, hạn chế. Lợi dụng việc này nên vào khoảng cuối năm 2013, sau khi người cha ruột là ông Nương chết do ung thư tại Bệnh viện Đà Nẵng, Hắp đã dựng chuyện ông Nương chết vì có người "đồ độc", một hủ tục đáng sợ đã tồn tại từ bao đời nay trong cộng đồng người thiểu số ở miền núi trong tỉnh. Và bà Na, người dân sống cùng thôn bị thân nhân gia đình ông Nương gán ép là thủ phạm bỏ "đồ độc".

Bà Nới, một trong 2 nạn nhân bị gán là có

Bà Nới, một trong 2 nạn nhân bị gán là có "đồ độc" và cũng là người may mắn thoát chết

Vì nghiện rượu nên thỉnh thoảng vào ban đêm bà Na hay lén gia đình để đi uống rượu. Và chỉ những người có "đồ độc" mới đi lại như vậy, một số người dân lí giải cho việc vì sao bà Na bị nghi ngờ có "đồ độc". Theo đó anh ruột của Hắp là Đinh Văn Hút (SN 1988), cùng với một đối tượng cũng ở trong thôn là Đinh Văn Bẻo (SN 1993), đã nhiều lần dùng cây, gậy... đánh đập, tra khảo bà Na để ép nhận là người có và bỏ "đồ độc"  giết ông Nương. Cùng với bà Na, một phụ nữ khác trong thôn này là bà Đinh Thị Nới, cũng bị nghi là có "đồ độc".

Không chỉ bị đánh đập, hai nạn nhân Na và Nới còn bị ép bán tài sản, gồm: Trâu, bò, rẫy, với tổng số tiền là 60 triệu đồng để 'đền" cho gia đình ông Nương. Trong đó bà Na đã bán 1 con bò, 2 con heo và 4 đám rẫy; còn bà Nới bán 5 con trâu, 2 con bò.

Không dừng lại ở đây, vào chiều 14-1, biết tin bà Na bỏ trốn sang xã bên là Long Môn, huyện Minh Long nay đã trở về lại và hiện đang ở trong một chòi trên rẫy, tên Hút rủ Hắp và Bẻo lên truy và bắt được bà Na.

Tại đây Hút và Bẻo đã dùng tay, chân đánh đá tàn bạo, rồi kéo bà Na trở về thôn để chỉ nơi đã chôn "đồ độc". Trên đường về, do bị kiệt sức nên bà Na nằm xuống và nói không đi được nữa, liền bị Bẻo và Hút đánh ngất xỉu. Sau đó Hút và Bẻo bảo Hắp chạy về báo cho công an viên của thôn là Đinh Văn Leo.

Tuy nhiên chờ khoảng 20 phút sau vẫn không thấy ai đến, hai đối tượng Hút và Bẻo đã dùng tay chân đạp vào người và lấy đá đập vào đầu bà Na cho đến khi nạn nhân tử vong.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Bí thư huyện Sơn Hà cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, Huyện ủy đã chỉ đạo cho các bộ phận của huyện và xã tiếp tục bám địa bàn để tuyên truyền giáo dục cho người dân; bảo vệ người thân của hai bà Na và Nới; trao hỗ trợ cho 39 hộ trong thôn 1,4 triệu đồng và 0,5 kg bột ngọt/hộ...

Bên cạnh đó huyện đã xây dựng khu tái định cư mới, với tổng kinh phí gần 4 tỉ đồng nằm cách trung tâm UBND xã Sơn Ba khoảng 1 giờ đi bộ để di dời toàn bộ các hộ dân của thôn Gò Da. Dự kiến đến tháng 4.2014 thì sẽ hoàn thành và đưa người dân của thôn này đến nơi ở mới.

Theo Công Hoàng (Quảng Ngãi Online)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).